Các kỹ thuật đá cầu cơ bản

1.500

Đá cầu là bộ môn thể thao, xuất hiện nhiều nhất ở các khu vui chơi thể thao giải trí, khu công viên. Đá cầu không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, nhanh mắt, nhanh chân mà còn giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giúp tinh tuần sảng khoái.

Đá cầu có hai hình thức chính là đá cầu thi đấu hay đá cầu lưới và loại còn lại là đá cầu nghệ thuật( đá cầu phủi) vì vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về từng thể thức một và các kỹ thuật đá cầu đơn giản và dễ dàng nhất với từng kiểu đá.

Cách đá cầu lưới

Đá cầu thi đấu có đặc điểm của một môn đối kháng. Chi tiết về cách đá cầu lưới bao gồm:

Kỹ thuật phát cầu lưới

Một trong những yêu cầu khi bạn phát cầu lưới đó là cầu phải bay qua lưới sang phần sân của đối thủ, cú phát phải hiểm để đối thủ không thể đỡ cầu. Trong cầu lưới có ba cách phát: phát cầu chân thấp nghiêng người, phát cầu chân thấp chính diện kỹ thuật phát cầu cao chân nghiêng người. Đây là bài học cơ bản, bài học vỡ lòng khi bạn tìm cách đá cầu giỏi, chỉ cần luyện tập thường xuyên bạn sẽ thực hiện thành thục.

Kỹ thuật đá cầu lưới đòi hỏi người chơi khổ luyện nhiều hơn
Kỹ thuật đá cầu lưới đòi hỏi người chơi khổ luyện nhiều hơn

Cách tâng cầu giỏi

Theo như luật đá cầu đưa ra thì trong thi đấu thì người chơi chỉ được phép chạm vào cầu tối đa 2 lần cho một lần tiếp cầu. Đồi hỏi người chơi phải hoàn thiện kỹ năng tâng cầu cơ bản để thực hiện tốt công việc này. Kỹ năng đỡ cầu được thực hiện qua các tình huống khác nhau. Ví dụ như khi mà gặp đường cầu cao và xa người thì bạn phải dùng mu bàn chân để đỡ; đường cầu thấp và đến từ hướng chính diện thì bạn hãy đỡ cầu bằng lòng trong chân; cầu đi chính diện thì tâng cầu bằng đùi.

Để thực hiện được những cú tâng, đỡ cầu chuẩn xác như vậy bạn cần có cảm nhận cầu thật tốt. Để làm được việc đó đòi hỏi bạn phải luyện tập thường xuyên, liên tục.

Cách tấn công ghi điểm

Mục đích khi bạn tấn công chính là đưa ra những đường sút cầu hóc búa để đối phương không thể đỡ cầu và cầu rơi phía sân đối thủ. Chúng ta có thể dùng sức bật và sự linh hoạt để đánh đầu, với cách đánh đầu thì đối phương khó có thể dự đoán được hướng đi của cầu.

Tiếp theo là kỹ thuật đạp cầu, kỹ năng này khá phức tạp và chỉ những người chơi thành thục mới có thể thực hiện tốt được.

Cách đá cầu chuyền (cầu phủi)

Khác với đá cầu lưới đá cầu phủi được xếp vào bộ môn thể thao phổ thông và không có nguyên tắc cho hình thức đá cầu này, người đá cầu có thể thi triển bất kỳ kỹ thuật đá cầu nào của mình, chiến thắng không phải yếu tố quan trọng mà quan trọng là vẻ đẹp thẩm mỹ, chính vì thế đây còn gọi là hình thức đá cầu nghệ thuật.

Đặc điểm của loại hình này là chỉ cần một vài người là có thể tổ chức một hội cầu, thường đứng theo vòng tròn và cũng có thể là đá cầu lưới cầu đơn hay đá đồng đội. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh này tại các trường học, công viên hay chỉ cần một khu vực có mặt bằng đủ rộng để đá cầu.

Đặc điểm trò chơi này là cùng một lúc nhiều người có thể tham gia, mọi người sẽ đứng thành vòng tròn, cùng đá cầu với nhau. Điều đó tạo nên mối gắn kết vô hình giữa cá nhân này với cá nhân kia.

Đá cầu phủi là môn thể thao phổ biến ở Việt Nam
Đá cầu phủi là môn thể thao phổ biến ở Việt Nam

Cách tâng cầu khi đá cầu phủi:

  • Cách tâng cầu bằng đầu gối: Dùng phần đùi để đỡ cầu và tâng cầu theo như ý muốn của mình, để cầu chịu lực và đi theo hướng bạn có ý định thì bạn phải biết điều chỉnh góc đùi so với cơ thể và mặt đất. Vị trí tiếp xúc của cầu mà gần đầu gối sẽ giúp cầu đi xa hơn vì chịu được lực mạnh, cầu tiếp xúc càng gần cơ thể thì lực càng yếu.
  • Cách tâng cầu bằng mu bàn chân: Muốn tâng cầu được bằng mu bàn chân thì bạn phải luyện tập nhiều hơn, thường xuyên trau dồi kinh nghiệp để tạo nên sự linh hoạt, nhanh nhạy của cổ chân. Khi bạn nâng cầu, tâng cầu bằng mu bàn chân mang đến sự tác động lực rất lớn vào cầu. Cách đá cầu bằng mu bàn chân này thể hiện tính nghệ thuật rất cao.

Kỹ thuật đá cầu đi mạnh”tấn công”:

  • Muốn cho cầu đi xa, đi mạnh thì bạn hãy sử dụng nguyên lý đòn bẩy. Kỹ thuật đá cầu này được nhiều người áp dụng và đúc kết ra kinh nghiệm rằng khi cầu tiếp xúc ở càng gần mũi chân thì cầu đi càng xa và càng mạnh, đối phương khó có thể đoán biết và đỡ cầu.

Đá cầu không phải là môn thể thao khó, nó đòi hỏi người chơi cầu phải tinh tế, tìm hiểu từng bước thực hiện làm sao để ghi điểm tốt nhất. Để chơi thể thao nói chung và đá cầu nói riêng bạn cần có sự chuẩn bị lỹ lưỡng, có sự kiên trì và nỗ lực luyện tập mới có thành công và kết quả viên mãn.

 

3 (60%) 2 votes
Close [X]