Các vị trí trong bóng chuyền và đội hình thi đấu

53

Bạn đã từng xem môn bóng chuyền nhưng khá mơ hồ về trò chơi này. Nhiều khi không hiểu các vịt rí trong bóng chuyền và cai trò của từng người trong đội?

Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các vị trí trong bóng chuyền qua bài viết dưới đây nhé!

Đội bóng chuyền có bao nhiêu người?

Theo luật bóng chuyền, có ba kiểu thi đấu là

  • Bóng chuyền da
  • Bóng chuyền hơi
  • Bóng chuyền bãi biển.

Và mỗi thể loại sẽ có luật khác nhau về đội hình thi đấu.

Một đội bóng chuyền tham gia thì đấu sẽ có 6 người vào sân thi đấu và 6 người dự bị bên ngoài.

Như vậy tổng cộng 1 đội hoàn chỉnh sẽ có 12 người.

  • Với bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp hay còn gọi là bóng chuyền da sẽ có 12 người một đội. Trong đó có 6 người được ra sân thi đấu ở mỗi trận. Thường bao gồm: 1 chủ công, 2 phụ công, 1 chuyền 2, 1 đối chuyền, 1 Libero. Tùy vào các vị trí trong bóng chuyền, mà huấn luyện viên sẽ có sự sắp xếp hợp lý. Có thể linh hoạt sử dụng 2 đối chuyền, 1 phụ công, sao cho toàn đội vẫn đủ 6 người.
  • Còn đội hình thi đấu bóng chuyền hơi thì chỉ có 10 người một đội, trong đó có 5 thành viên ra sân. Bao gồm: 1 chủ công, 1 phụ công, 1 chuyền 2, 1 đối chuyền, 1 Libero.

Các vị trí thi đấu trong bóng chuyền

Với 5 vị trí trên sân đấu là chủ công, phụ công, đối chuyền, chuyền 2, Libero (phòng thủ). Dù đội hình là 5 người hay 6 người đi chăng nữa thì vai trò của những vị trí này vẫn giữ nguyên.

Chủ công

Chủ công được hiểu là tay đập bên trái (tay đập ngoài) của đội bóng. Tay đập chính là là người đảm nhiệm vai trò tấn công chủ lực. Những đợt tấn công xuất phát từ phía bên trái cọc biên nên chủ công còn có tên gọi là tay đập bên trái.

Hình ảnh chủ công Ngọc Hoa của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam
Hình ảnh chủ công Ngọc Hoa của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Với nhiệm vụ chính là tạo ra các đợt tấn công, nên chủ công sẽ nhận đường chuyền từ đồng đội.

Chủ yếu là tận dụng các đường chuyền từ chuyền 2 sang để thuận lợi tạo ra pha đập bóng.

Họ lấy đã từ vạch ngoài sân, sao đó thực hiện kỹ thuật đập bóng với lực mạnh để đối thủ không thể chắn bóng hay cản phá.

Phụ công

Phụ công cũng là cầu thủ nhận nhiệm vụ tấn công. Nhưng khác với các vị trí trong bóng chuyền như chủ công, người chơi ở vị trí này là tay chắn giữa hoặc tay đập giữa.

Chúng sẽ xoay chuyển tùy vào từng trường hợp của bóng mà đóng vai trò phòng thủ hoặc tấn công.

Phụ công bích thủy
Phụ công bích thủy

Họ vừa có thể tạo ra rào chắn bóng để ngăn chặn các pha tấn công nguy hiểm từ phía bên kia sân. Lại có thể nhận những đường chuyền nhanh từ chuyền 2 để có cú đập bóng tấn công nhanh gọn.

Cây chuyển 2

Có thể nói đây là một trong các vị trí trong bóng chuyền cực kỳ quan trọng. Chuyền 2 là người đỡ bóng bước 2, sau Libero và cũng chính là người điều phối bóng.

Cây chuyền 2 cần khéo léo điều bóng cho chủ công để  đập bóng
Cây chuyền 2 cần khéo léo điều bóng cho chủ công để đập bóng

Chính sự tính toán chiến thuật của chuyền 2 giúp họ có thể chuyển bóng đến các tay đập. Từ đó tạo ra các pha tấn công ghi điểm cho đội nhà.

Đối chuyền hay hàng chắn

Đối chuyền là tay đập ngoài nhưng có nhiệm vụ chính là phòng thủ khu vực dưới lưới. Có thể hiểu đơn giản người chơi ở vị trí đối chuyền sẽ đứng ngay ở phía dưới lưới.

Đói chuyền theo sát chủ công của đội bạn để xây dựng rào chắn
Đói chuyền theo sát chủ công của đội bạn để xây dựng rào chắn

Nếu xuất hiện những pha tấn công từ đối thủ, thì lập tức tạo ra rào chắn bóng để cản phá. Ngoài ra, họ cũng có thể đỡ, chuyền bóng cho đồng đội giống như chuyền 2.

Libero

Cuối cùng chính là Libero hay còn gọi là chuyên gia phòng thủ của toàn đội. Đây chính là người có nhiệm vụ đỡ bóng bước 1.

Với các vị trí trong bóng chuyền khác, họ vừa có thể tấn công vừa có thể phòng thủ. Nhưng đặc biệt Libero chỉ được phòng thủ và chuyền bóng. Chứ không được tấn công trong bất kỳ trường hợp nào.

Libero là người đỡ bóng hoặc cứu bóng kinh điển, thường thấp nhất trong đội
Libero là người đỡ bóng hoặc cứu bóng kinh điển, thường thấp nhất trong đội

Những người chơi ở vị trí này đặc biệt phải có phản xạ cực kỳ nhanh nhạy. Từ phán đoán hướng bóng, điểm rơi bóng đều cần Libero hết sức tập trung.

Trên sân bóng, họ chơi rất lăn xả để cứu bóng khi có đợt tấn công của đối phương. Và vị trí này cũng có màu sắc trang phục khác với các vị trí khác.

Đánh giá
Close [X]