Cách cầm vợt cầu lông đúng cách và một số lỗi thường gặp

648

Trong đánh cầu lông, kỹ thuật là một yếu tố làm nên thành tích mà bất kỳ cầu thủ nào cũng phải có. Tuy nhiên, việc đầu tiên mà người chơi cầu lông phải biết sử dụng thuần thục chính là cách cầm vợt cầu lông đúng cách. Có như vậy sẽ tạo ra toàn lực trong pha đánh cầu mà không làm tổn thương đến phần cổ tay. Vậy nên trong bài viết này thethaovn365.com sẽ tổng hợp các cách thức cầm vợt cầu lông đúng cách và an toàn.

3 cách cầm vợt cầu lông đúng cách

Cầm vợt cầu lông đúng cách dựa theo từng thời điểm đánh cầu để mang về hiệu quả cao. Ví dụ như cầm vợt cao, cầm vợt thấp, cầm gần cán vợt, cầm vợt tay trái hoặc phải…Tuy nhiên theo những nhận xét, đánh giá từ người chơi chuyên nghiệp thì phân chia ra thành 3 cách cầm vợt chính là: cầm vợt thuận tay, cầm vợt trái tay, cầm vợt khi đập cầu.

1. Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

Cách cầm vợt này thường được dùng trong các đường  đánh cầu ở phía bên phải. Ví dụ như đập cầu hay các pha đánh cầu bỏ nhỏ đi từ phía bên phải. Các bước cầm vợt cầu lông đúng cách được thực hiện như sau:

Bước 1: Dùng tay trái cầm vào vị trí giữa thân vợt, tạo với mặt vợt một góc 90 độ. Tiếp túc đưa đầu vợt về phía tay thuận

Bước 2: Lòng bàn tay xòe ra như chuẩn bị bắt tay, vuốt nhẹ từ mặt vợt và dừng lại ở khoảng giữa cán vợt

Bước 3: Nắm bàn tay lại sao cho ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ V tựa trên cán vợt. Các ngón còn lại nắm lấy cán vợt một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Không nên nắm quá chặt vì khi đánh cầu sẽ mất rất nhiều sức.

cach-cam-vot-cau-long
Cách cầm vợt thuận tay

2. Cách cầm vợt cầu lông trái tay

Cầm vợt trái tay thường áp dụng cho các trường hợp như giao cầu trái tay hoặc đỡ cầu từ bên trái. Kỹ thuật này đều áp dụng trong việc kiểm soát cầu ở tầm thấp hoặc tầm cao đều rất linh hoạt. Cầm vợt trái tay cũng thuận lợi hơn trong việc điều phối lực chuẩn xác hơn.

Bước 1: Dùng ngón cái và ngón trỏ cầm vợt, chuôi vợt hơi quay ra phía ngoài. Điểm tựa của ngón cái đặt trên mặt rộng của cạnh trong. Hoặc phần gờ nhỏ của cạnh trong.

Bước 2: Các ngón còn lại là ngón giữa, ngón áp út và ngón út nắm chặt lấy chuôi vợt. Đầu mút của chuôi vợt áp sát vào phần tiếp giáp bàn tay và ngón út làm cho long bàn tay một khoảng trống. Cạnh vợt hướng vào bên trái cơ thể, mặt vợt ngửa ra sau

Khi đưa tay vào vợt cán vợt, cách cầm giống như đang “nhéo” một ai đó. Ngón cái sẽ đè lên cán vợt để tập trung lực.

cach-cam-vot-cau-long
Cách cầm vợt trái tay

3. Cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu (Smash)

Thực tế thì cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu thì không khác gì với cách cầm vợt đánh cầu thuận tay. Điểm mấu chột trong cầm vợt khi đập cầu là ngón cái phải đặt ở vị trí để tạo lực đập cầu. Cũng như giữ thân vợt được chắc chắn nhất.

Một số lỗi trường hợp cầm vợt sai

Mới bắt đầu chơi cầu lông, sẽ xuất hiện những lỗi trong cách cầm vợt. Nếu không sửa ngay về lâu về dài sẽ tạo thành một thói quen. Các lỗi khi cầm vợt sai rất dễ bắt gặp ở nữ giới mới bắt đầu chơi. Các lỗi được mô tả như sau:

  • Cầm vợt ở phía cuối chuôi sẽ dẫn đến bị tuột vợt ra khỏi tay đập cầu.
  • Cách cầm vợt để ngón trỏ dọc theo thân vợt. Cách này khiến lực đánh cầu lông yếu đi rất nhiều. Hơn nữa lại rất hay dẫn đến chấn thương cho ngón trỏ.
cach-cam-vot-cau-long
Cách cầm vợt kiểu V-grid sai

3 cách cầm vợt cầu lông được chia sẻ ở trên là cách cầm vợt chuẩn, chính xác và được áp dụng trong chuyên nghiệp rất nhiều. Nắm vững cách cầm vợt, kỹ thuật đánh cầu lông và các luật cầu lông sẽ giúp bạn nhanh chóng nhuần nhuyễn được bộ môn thể thao tốt cho cả sức khỏe này.

Đánh giá