Cách chơi cờ vua giỏi với 7 nguyên tắc cơ bản

255

Cờ vua được coi là một bộ môn thể thao trí tuệ đòi hỏi tính kiên nhẫn, sáng tạo để vẽ ra những đường đi nhanh, hiểm hóc. Nhưng lý thuyết chơi cờ luôn có một chút khác biệt khi chơi trong thực tế bởi nhiều yếu tố khách quan tạo nên. Do đó muốn có cách chơi cờ vua giỏi thì phải nắm vững 7 nguyên tắc cơ bản dưới đây. Để hạn chế đến mức tối đa các lối ép sân từ phía đối phương tránh được trường hợp mất vua, thua thảm hại trên bàn cờ

7 nguyên tắc trong cách chơi cờ vua giỏi

Khi chơi cờ vua sự phân bổ phát triển mỗi quân cờ sẽ nâng cao được quá trình phòng ngự, phản công cho các nước cờ thêm phần chặt chẽ. Điều này sẽ giúp giữ các quân cờ trên bàn cờ thời gian lâu hơn nhiều. Vậy các nguyên tắc trên bàn cờ như thế nào thì cùng bắt đầu khám phá.

cach-choi-co-vua-gioi
Nguyên tắc chơi cờ vua

1. Phát triển quân chủ lực

Cờ vua cũng có nhiều quân chủ lực nên việc sắp xếp để triển khai các quân cờ linh hoạt là điều cần thiết. Khi khai cuộc cần bố trí đội hình để lúc nào cũng sẵn sàng trong tư thế phòng ngự, phản công. Các quân chủ lực của hai Xe, Mã ở cả hai phía cần được huy động để chiếm lấy những vị trí thuận lợi nhất trong bàn cờ.

Thường quân Xe được triển khai ra sớm chiếm lấy các vị trí thông lộ 2,4 hoặc 6,8. Mã một con triển khai ra để bảo vệ tốt. Một con ở nhà để phối hợp cùng các quân khác để bảo vệ Vua phòng ngự tránh đối phương đánh bất ngờ.

2. Hình thành thế trận linh hoạt

Triển khai toàn quân tốt thì phải tiến đến các vị trí mà các quân cờ phát huy được tối đa tác dụng. Và luôn có được sự linh hoạt và cơ động cao nhất. Có như thế thì khi phòng ngự, phản công đều rất dễ dàng. Tránh được sự phong tỏa cũng như là hạn chế tầm cản trở hoạt động của các quân cờ.

Thường sử dụng nước đi của các quân cờ như Tốt, Hậu, Tượng là 3 quân chủ chốt. Muốn đội hình được linh hoạt thì phải tiến các Tốt 3,7 hoặc Tốt biên. Còn nếu muốn Xe thông thì từ cánh mặt sang cánh trái hay ngược lại thì không vội gì lên Sĩ và cũng không vội lên Tượng

cach-choi-co-vua-gioi
Thế trận trong cờ vua

3. Biết rõ vai trò của các quân cờ

Trong bàn cờ khi đưa Tốt tiến lên làm cho các Mã trở nên linh hoạt hơn đồng thời lại có tác dụng khống chế Tốt của đối phương. Trong một số chiến thuật có thể hy sinh tốt để bảo toàn lực lượng, làm tiền đề cho các quân phía sau có thể uy hiếp được các quân cờ chủ lực của đối thủ. Lúc này sẽ vận dụng được tối đa lợi thế từ các quân cờ.

4. Không đi một quân quá nhiều lần

Dàn binh bố trận xong phải biết vận dụng tất cả các quân cờ. Không nên tập trung sử dụng 2, 3 quân chủ lực. Bởi như vậy khi đối phương có một cuộc tổng tấn công thì quân ta sẽ không đủ quân số để đáp trả. Do đó để không rơi vào thế bị động cần thì trong hai cuộc 10 đến 12 nước thì ít nhất phải huy động 6-7 quân khác nhau.

cach-choi-co-vua-gioi
Không lạm dụng một quân cờ quá nhiều lần

5. Không vội tấn công khi khai triển đủ lực lượng

Một cách chơi cờ vua giỏi không bao giờ tấn công khi lực lượng chưa đủ độ dày ở các vị trí thuận lợi. Khi chưa có phòng ngự, tấn công phối hợp một cách chặt chẽ rất dễ lộ ra những sơ hở giúp cho đối thủ chớp lấy cơ hội để thực hiện cuộc tổng tấn công. Gây ra những tổn thất về quân số, cản trở các nước đi của quân ta.

6. Không vì lợi nhỏ mà đưa nước cờ vào thế bí

Người mới chơi thường rất hay thích rượt đuổi để ăn quân cho bằng được. Thế nhưng trong lối chơi cờ vua phải quan sát toàn bộ cục diện. Một cách chơi cờ vua giỏi không bao giờ vì một quân cờ mà mất cả bàn cờ. Vì có thể đó chỉ là mưu kế “thả con săn sắt, bắt con cá rô của đối phương mà thôi”.

cach-choi-co-vua-gioi
Hạn chế đưa nước cờ vào thế bí

7. Hạn chế tình trạng các quân cờ cản trở nhau 

Quá trình triển khai quân phải được phân bổ sao cho hợp lý. Vì nếu đi sai một nước cờ có thể gây ra nhiều cản trở cho các quân cờ còn lại. Thế trận khai quân nhịp nhàng, vững chắc luôn tạo ra điều kiện thuận lợi cho các giai đoạn như:

  • Tấn công khi địch lơ là
  • Lấy quân cờ ngon để dụ dỗ đối thủ vào thế bí
  • Làm rối loạn đội hình quân địch chiếm lấy thế chủ động
  • Không để đối phương hiểu được suy nghĩ về thế cờ tiếp theo
  • Khiêm tốn, dè dặt để đối phương chủ quan
  • Tranh thủ từng phút từng giây để tính toàn các nước cờ

Nắm vững 7 nguyên tắc trong cách chơi cờ vua giỏi vừa giúp người chơi cờ bảo toàn quân số. Sáng tạo ra các nước đi an toàn cho quân mình, hiểm hóc cho quân địch. Chớp lấy thời cơ mà làm quyền chủ động các thế cờ.

5 (100%) 1 vote
Close [X]