tetonas
xxxsex
freeones

Cách chọn vợt cầu lông theo chuẩn mực quốc tế

243

Cách chọn vợt cầu lông chuẩn chỉ sẽ tác động rất lớn đến khả năng thi đấu, tập luyện và cả sức khỏe của người chơi cầu lông. Thường nếu là một người không chuyên sẽ chọn vợt dựa theo cảm tính như: độ chắc chắn của vợt, độ căng của lưới, màu sắc…Nhưng vô hình chung người chọn vợt lại không biết rõ được cây vợt đó có thực sự phù hợp với mình hay không. Để làm rõ hơn vấn đề này thì cùng thethaovn365.com đi vào bí kíp chọn vợt cầu lông phù hợp với lối chơi phòng thủ, tấn công và quan trong là phù hợp nhất với người chơi.

Cách chọn vợt cầu lông với 6 tiêu chí

Chọn được vợt cầu lông tốt, phù hợp không chỉ dựa vào độ căng của lưới, chắc chắn của vợt mà đòi hỏi nhiều yếu tố khác như độ dẻo dai, trợ lực, chu vi, độ dài của vợt…Có như vậy, cầm một cây vợt trên tay người chơi mới có thể thực sự thoải mái tung ra những kỹ thuật phòng ngự, tấn công hiểm học để mang về điểm số cao trong quá trình thi đấu.

Trọng lượng vợt cầu lông

Trọng lượng của vợt dựa trên độ lớn của ký tự “U” trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân. Số U càng lớn thì vợt càng nhẹ. Bạn có thể tham khảo cách chọn vợt cầu lông theo trọng lượng như sau:

  • 2U (90-94g): dành cho những ai có phần cánh tay và cổ tay to, khỏe mạnh
  • 3U (85-89g): trọng lượng vợt vừa phải và được sử dụng phổ biến nhất
  • 4U (80-84g) hoặc 5U (dưới 80g): dành cho nữ giới hoặc thiếu niên có sức khỏe yếu hơn.
cach-chon-vot-cau-long
Ký hiệu trọng lượng vợt cầu lông

Trọng lượng vợt nếu tính thêm cả phần dây hoặc băng quấn cán thì vợt có thể có trọng lượng thêm khoảng gần 10g. Nên mọi người cần chú ý khi chọn vợt.

Chọn vợt theo chiều dài và chu vi

Chiều dài sẽ được ghi rõ trong phần thân vợt với chỉ số thường là Min 665mm và Max là 680mm.

Chu vi của vợt được thể hiện bằng ký tự “G” cũng nằm ở phần tem dán chứa ký tự “U”. Ký tự “G” càng lớn thì có nghĩa là cán vợt càng nhỏ. Thường thì người có bàn tay to sẽ ưa chuộng khoảng chu vi G2, G3. Còn người bình thường thì sẽ chọn chu vi G4, G5 là chủ yếu.

Nếu như khi chọn vợt ở phần tem dán thường biểu thị chiều dài, trọng lượng vợt theo kiểu 3UG4 hoặc 4UG5…Đối với người Việt Nam thì hai chỉ số này là phù hợp nhất.

cach-chon-vot-cau-long
Chọn vợt theo chiều dài và chu vi

Điểm cân bằng của vợt cầu lông

Có nghĩa là trong cách chọn vợt cầu lông thì điểm cân bằng sẽ cho người chơi biết được vợt sẽ nặng đầu hay nhẹ đầu. Việc lựa chọn điểm cân bằng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong cách thi đấu của mỗi người.

Ký tự biểu thị độ cân bằng cũng được ghi trên thân vợt nhưng nó thường có chữ rất nhỏ. Nếu không để ý thì không thể nào biết được. Sẽ có 3 kiểu vợt với các điểm cân bằng như:

cach-chon-vot-cau-long
Điểm cân bằng kiểm tra theo cách thủ công

Vợt công: nặng đầu (heavy head) hay offensive(công): Là loại vợt nặng đầu phù hợp cho các cú đánh mạnh để cầu có khả năng đi sâu xuống cuối sân.

Vợt công – thủ: loại vợt cân bằng không nặng không nhẹ (enven balance)

Vợt thủ: nhẹ đầu (light head) hay defensive (thủ): Loại vợt phù hợp với những cú chặn cầu, cắt cầu hoặc đẩy cầu, chém cầu.

Ngoài ra cũng có thể kiểm tra độ cân bằng thủ công bằng cách dùng ngón tay chỏ giữ thẳng và đỡ dưới thân vợt. Dịch chuyển cho đến khi vợt nằm cân bằng theo chiều ngang. Khi đó điểm tiếp xúc giữa ngón tay và thân vợt tạo nên một điểm cân bằng. Nếu nó gần đầu vợt hơn thì được gọi là vợt công, ngược lại thì sẽ là vợt thủ.

Mức độ trợ lực của vợt

Độ trợ lực của vợt cầu lông sẽ được phân thành 5 cấp độ khác nhau. Trợ lực càng lớn thì có nghĩa là chất liệu làm cán vợt cũng tương ứng với nó.

Cấp 1: Không trợ lực – Cán sẽ được làm từ chất liệu thép

Cấp 2: Trợ lực ít – Cán làm từ Graphite thường

Cấp 3: Có trợ lực – Cán làm từ Graphite module cao

Cấp 4: Trợ lực cao – Cán làm từ Graphite module cao có pha Titan hoặc Cacbon, cấu trúc Nano

Cấp 5: Trợ lực cao nhất – Cán làm từ Graphite module cao có Titan, cấu trúc Nano dạng nhóm.

cach-chon-vot-cau-long
Mức độ trợ lực của vợt

Độ dẻo của thân vợt

Kiểm tra độ dẻo của vợt chỉ cần một tay cầm cán, một tay cầm đầu vợt bẻ cong. Nếu là loại vợt dẻo thì sẽ dễ dàng bị bẻ cong và ngược lại. Tuy nhiên, là một cây vợt tốt thì sẽ có độ dẻo cân bằng có nghĩa là không quá mềm cũng không quá cứng.

cach-chon-vot-cau-long
Kiểm tra độ dẻo của thân vợt

Khả năng cân bằng động và chống xoắn của vợt

Cân bằng động là chỉ số liên quan đến độ rung khi va đập với cầu. Kiểm tra bằng cách ép vợt lên mặt phẳng, dùng ngón tay bật nhẹ theo hướng vuông góc. Nếu vợt rung lắc thẳng không lắc ngang thì là vợt tốt. Còn vợt mà lắc ngang thì cần phải thay thế vợt khác trước khi sử dụng trong thi đấu.

Khả năng chống xoắn của vợt được kiểm tra bằng cách một tay cầm cán, một tay cầm đầu vợt nhẹ nhàng xoắn vợt. Nếu đầu vợt bị xoắn lại nhanh chóng thì cần phải thay vợt ngay vì nó không đủ điều kiện để tham gia vào quá trình tập luyện hoặc thi đấu.

cach-chon-vot-cau-long
Khả năng cân bằng động và chống xoắn

6 tiêu chí trong cách chọn vợt cầu lông được chia sẻ ở trên sẽ là cách thức để chọn được một cây vợt chắc chắn, phù hợp cho mỗi người chơi. Ngoài ra, sẽ hỗ trợ rất lớn vào việc tăng cường sức khỏe, nâng cao tỷ số trong khi thi đấu trong các giải chuyên hoặc không chuyên.

5 (100%) 1 vote
Close [X]