Cách đánh cầu lông mạnh cho người mới chơi

60

Những bạn tập chơi thường thắc mắc với mình rằng: “lực tay không tệ nhưng lực đập cầu lại yếu, vì sao lại như vậy?”

Và thật khó khăn nếu bạn là một người mới chơi vì để học các kỹ năng đập cầu lông mạnh không phải ai cũng biết.

Ngươi mới đập tốn nhiều lực mà không hiệu quả, chỉ sau 1 buổi sẽ cảm thấy đau hết 1 bên tay và vai. Và bạn không cần lo lắng về tất cả các vấn đề này.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn, đảm bảo trong 15 phút lực đập giống như một tay cầu lông đã luyện tập được mấy năm rồi vậy.

Nào chúng ta bắt đầu thôi!

Các đập cầu lông mạnh đúng cách

Cầu cần nằm ở gần tâm vợt:

Thông thường những bạn mới đánh cầu thường cảm giác lực đập mạnh nhưng cầu không đi bởi vì cầu không nằm ở tâm vợt.

Cầu nằm ở mép vợt sẽ làm giảm lực cầu đi rất nhiều, đây là lý do chính khiến các bạn cảm thấy cầu đi tốc độ không cao.

Cầu đập từ trên cao xuống:

Những bạn mới thường căn tốc độ rơi của cầu không chuẩn dẫn đến đập cầu khi nó còn cao quá hoặc thấp quá.

Lúc này chắc chắn là cầu đi không như ý rồi. Nếu bạn đập chuẩn độ cao thì có thể xem hình dưới đây:

 

Sử dụng lực cả bả vai:

Nếu bạn đập chỉ sử dụng nguyên lực cánh tay thôi thì không đủ, bạn để ý sẽ thấy các tay vợi đều ngửa người và lấy lực bả vai để đập cầu.

Lúc này cú đập mới phát huy toàn bộ uy lực của người đánh.

Kết hợp vào đó là lực vẩy cổ tay và xoắn cầu sẽ tạo nên một đường cầu hiểm hóc.

Các bài tập bổ trợ

Luyện tập cổ tay và thể lực

Cú đập cầu lông mạnh phụ thuộc rất nhiều  vào cổ tay nên muốn có một cú đập mạnh bạn phải tập cổ tay thật khỏe. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn chơi khá môn cầu lông và tăng cường sức mạnh cho những cú đập của bạn thì các bạn có thể luyện tập thêm những môn bổ trợ như tập tạ, gym và một số bài tập ở nhà.

Bạn có thể sử dụng dụng cụ tập luyện cổ tay Power Ball là một trò chơi khá thú vị, vừa giúp tăng sức mạnh của cơ tay, vừa vui vì có thể thi đấu đọ tốc độ.

Tập đập cầu chính xác

Độ chính xác trong một pha đập cầu phụ thuộc vào tốc độ ra đòn và khoảng cách phát lực trong quá trình thực hiện kỹ thuật đập cầu.

Tốc độ ra đòn phải thật nhanh tiếp xúc vào cầu điều này làm cho những lỗi khi phát lực giảm tối thiểu vì nó có liên quan đến thói quen của bạn.

Khoảng cách phát lực phải thật ngắn đây là yếu tố rất quan trọng để những quả đập có uy lực lớn. Các bạn rút ngắn được thời gian từ khi phát lực tới khi tiếp xúc vào cầu thì đó là khoảng cách phát lực đó. Cái này quan trọng lắm nó còn có phần làm cho đường cầu của các bạn thêm khó đoán.

Di chuyển đỡ và đánh cầu

Kỹ thuật di chuyển là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong cầu lông. Nếu bạn di chuyển tốt sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều trong kỹ thuật đập cầu. Di chuyển tốt sẽ cho bạn một vị trí tốt nhất và tạo đà lớn nhất cho cú đập cầu.

Muốn đập mạnh thì bạn phải phối hợp các động tác một cách nhịp nhàng. Bạn phải di chuyển ra sau hướng cầu trước khi bạn thực hiện thì mới đạt cú Smash chính xác và mạnh mẽ.

Bạn cần đứng phía sau hướng cầu đến khoảng cách sao cho cầu sẽ rơi ở hơi trước chân của tay không cầm vợt một chút, song song ngang với vai bạn. Tức là nếu bạn cầm vợt tay phải thì canh cho cầu rớt trước mũi bàn chân trái và ngược lại.

Đánh giá