Bật mí 5 cách đánh cầu lông hay nhất hiện nay

922

Cầu lông đã trở thành một bộ môn thể thao phổ biến được nhiều người ở nhiều lứa tuổi ưa thích. Khi mới bắt đầu, người chơi cũng không thể nào mà có cách đánh cầu lông hay, cầu lông giỏi ngay được mà cần phải có sự tập luyện, trau dồi mỗi ngày. Sau cách cầm vợt đúng cách thì phải hiểu được các cách đánh cầu lông hay thì mới có thể giúp mọi người tiến bộ vượt bậc nhanh được. Và 5 cách đánh dưới đây là 5 cách điển hình mà người chơi cần phải nắm rõ. Cụ thể như sau:

Cách đánh cầu lông bằng cách hoàn thiện kỹ năng cầm vợt

Muốn trở thành một tay vợt giỏi, để lên trình nhanh thì phải nắm vững được các kỹ thuật cơ bản. Đầu tiên sẽ là cách cầm vợt cầu lông. Biết cách cầm vợt đúng cách vừa giúp phát triển kỹ thuật đánh cầu, đồng thời lại không ảnh hưởng đến cổ tay của người chơi. Cách cầm vợt thường có 2 kiểu chính là V-grip và Thumb – grip. Tùy vào từng trường hợp sẽ dùng cách cầm vợt thuận tay và cầm vợt trái tay.

cach-danh-cau-long
Cách cầm vợt cầu lông

Cách đánh cầu lông bằng cách nâng cao kỹ năng di chuyển

Bộ môn cầu lông luôn phải kết hợp với những động tác di chuyển và kỹ thuật đánh cầu. Từ đó mới có thể đỡ và đáp trả cầu một cách nhuần nhuyễn. Chỉ cần di chuyển không chính xác, tốc độ không đủ nhanh thì có thể cầu sẽ đi không đúng hướng, không kịp đỡ cầu hoặc cú đánh sẽ yếu không thể đủ lực, đủ hiểm để đánh bại đối thủ.

Một số bài tập nhằm mục đích nâng cao kỹ thuật di chuyển cho chính mình cũng như là luyện tập cách đánh cầu lông giỏi. Ví dụ như:

  • Tập chạy biến tốc
  • Tập di chuyển quánh cầu 2 bên và 4 góc sân
  • Tập luyện các bài tập mẫu khi không có cầu
cach-danh-cau-long
Nâng cao kỹ thuật di chuyển

Cách đánh cầu lông với việc biết luật và hiểu luật

Luật là một yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ môn thể thao nào. Bởi đó là cách để đánh giá và đưa ra một kết quả công bằng nhất. Do vậy khi bắt đầu chơi thể thao phải biết luật và hiểu luật trong cả quá trình luyện tập và thi đấu. Nếu không hiểu luật rất dễ rơi vào tình trạng mất điểm oan vì phạm luật.

Đối với cầu lông thì sẽ được chia thành luật đánh đơn và đánh đôi. Đặc biệt chú ý đến luật giao, phát cầu. Bởi trường hợp này rất dễ xảy ra vi phạm.

cach-danh-cau-long
Luật cầu lông

Cách đánh cầu lông hay bằng luyện tập môn bổ trợ

Giống như tennis, cầu lông cũng đòi hỏi phải có sự vận động và thường xuyên tham gia các động tác nhảy, di chuyển trái, phải. Do vậy, đánh cầu lông cần có một thể lực tốt, các cơ  bắp rắn chắc để đáp cầu đủ mạnh.

Các bài tập hỗ trợ cho bộ môn cầu lông như tập tạ, nhảy dây, chạy bộ hoặc các bài tập cổ tay. Bên cạnh đó có thể luyện tập thêm các bài liên quan đến phản xạ ngay tại nhà bằng kỹ thuật đánh cầu lông vào tường đều mang lại hiệu quả rất tốt.

Cách đánh cầu lông giỏi bằng cách luyện tập kỹ thuật khó

Sau khi thực hiện nhuần nhuyễn được các bài tập cầu lông cơ bản. Để nâng cao trình độ thì cần phải luyện tập những kỹ thuật nâng cao. Nhằm mục đích để tạo ra những cú đánh hiểm hóc khiến cho đối phương không thể đáp trả.

Luyện tập các kiểu đánh xoáy

Thực hiện cú đánh này bằng cách bắt đầu chuyển động về phía trước như bình thường. Tiếp đó di chuyển vào bên trong vợt giống như bạn cắt vợt vuông góc với tâm cầu. Khi đó đối thủ sẽ đoán bạn tung ra một cú đánh cầu thẳng về phía trước. Tuy nhiên nó thực sự sẽ là bay chéo.

cach-danh-cau-long
Luyện tập cầu lông thường xuyên

Luyện tập cú đánh chụp

Cú đánh chụp được thực hiện khi cắt vợt hoặc di chuyển nó vuông góc trên trung tâm của cầu khi nó đang bay trên không trung. Đánh chụp sẽ làm cho cầu bị mất nhiều đá và nhanh chóng rơi vào phía mặt của đối phương ở vị trí gần lưới.

Tăng cường sức mạnh cho những pha đập cầu

Sau khi đã hoàn thiện các kỹ năng liên quan đến đập cầu. Thì cần rèn luyện để tăng sức mạnh khi đập cầu. Nhưng có một pha đập cầu tốt nhất thì có một sức mạnh từ phía cổ tay. Dựa vào vị trí đánh cầu mạnh nhất ở khu vực đường vòng cung của vợt. Đập mạnh cầu thì nên kết hợp với việc bật cao trước khi đập và sử dụng sức mạnh toàn thân chứ không như nhiều người nghĩ là chỉ dùng lực của phần cổ tay.

5 cách đánh cầu lông được chia sẻ ở trên khi rèn luyện đều đặn sẽ giúp bạn tiến bộ vượt bậc trong bộ môn thể thao. Không những thế nó sẽ là một cơ sở để bạn tạo ra những kỹ thuật hiểm hóc, sáng tạo khiến cho đối thủ không thể nào phá được.

4.4 (88%) 5 votes
Close [X]