Hướng dẫn cách đánh cờ tướng cho người mới chơi

195

Cờ tướng được coi là bộ môn thể thao trí tuệ được mọi lứa tuổi người Việt nam yêu thích. Không giống các môn thể thao khác cờ tướng đòi hỏi trí tuệ, sự kiên nhẫn, cách bài binh bố trận để dành chiến thắng.

Nhưng nếu là người mới chơi thì ngoài cách đánh cờ tướng thì phải biết cách đi và nhận dạng được từng quân cờ.

Có như vậy, mới có thể thắng mà không phạm luật chơi. Cách chơi ra sao thì sau đây thethaovn365.com sẽ bắt đầu chia sẻ từng khía cạnh xoay quanh bộ môn cờ tướng.

Cách đánh cờ tướng – quy định về luật di chuyển

Trên bàn cờ tướng gồm có 32 quân cờ được chia đều thành hai phần bằng nhau. Trên mặt cờ có quy định tên của các quân cờ gồm có 1 quân Tướng, 2 quân Sỹ, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 2 quân Pháo, 2 quân Mã và 5 quân Tốt.

Bàn cờ tướng
Bàn cờ tướng

Mặt bàn cờ sẽ gồm có 4 hàng + 8 cột mỗi bên được kẻ theo hình ô vuông. Hai bên được ngân cách bởi một con “Sông” để quy định ranh giới giữa hai bên. Và không phải quân cờ cũng có thể qua sông. Luật quy định di chuyển của các quân cờ như sau:

Quân Tướng

Quân chủ chốt của thế cờ, nếu bị bắt mất Tướng thì coi như thua luôn. Quân Tướng chỉ di chuyển trong vùng cấm địa (Cung tướng) theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Mỗi lần di chuyển được 1 ô nếu không bị cản.

Quân tướng
Quân tướng
Cách di chuyển quân tướng
Cách di chuyển quân tướng

Quân Sỹ

Cũng chỉ nằm trong vùng Cung Tướng di chuyển theo đường chéo. Mỗi lần 1 ô nếu không bị cản bởi quân khác. Quân Sỹ được coi là 2 quân cờ phòng thủ cho quân Tướng để che chở khi Cung Tướng bị cản phá.

Quân sĩ
Quân sĩ
Cách di chuyển quân sĩ
Cách di chuyển quân sĩ

Quân Tượng

Cũng là một trong 2 quân phòng thủ của quân Tướng có cách di chuyển theo đường chéo. Mỗi lần đi được 2 ô nếu không có vật cản chắn ngang. Trong cách đánh cờ tướng quy định thì “Tượng” không được  phép di chuyển qua “Sông” sang khu vực bên kia.

Quân tượng
Quân tượng
Cách di chuyển quân tượng
Cách di chuyển quân tượng

Quân Xe

Quân Xe thuộc vào hàng tấn công chủ chốt với khả năng di chuyển rộng khắp trên bàn cơ. Quân Xe di chuyển theo hàng dọc, ngang với số lượng ô tùy ý phụ thuộc vào vật cản đằng trước nó.

Quân xe
Quân xe

Quân Pháo

Cách đánh cờ tướng quy định quân Pháo cũng thuộc vào hàng tấn công có thể di chuyển dọc – ngang bao nhiêu ô tùy ý khắp bàn cờ. Có thể vượt sông nhưng khi muốn ăn một quân cờ khác thì phải có điều kiện có một vật cản bất kỳ ở giữa.

Quân pháo
Quân pháo

Quân Mã

Cách di chuyển của quân Mã thì phức tạp hơn một chút. Nó sẽ di chuyển theo kiểu dọc 2 ô và ngang 1 ô hoặc ngược lại là dọc 1 ô và ngang 2 ô. Nếu có vật cản phía trước thì quân Mã không di chuyển được.

Quân mã
Quân mã
Cách di chuyển quân mã
Cách di chuyển quân mã

Quân Tốt

Quân tấn công, lấn sân mạnh nhất của bàn cờ với lực lượng đông đảo nhất. Khi chưa qua “Sông” quân Tốt chỉ có thể di chuyển dọc mỗi lần 1 ô. Khi vượt sông thì có thể di chuyển ngang hoặc dọc mỗi lần 1 ô.

Quân tốt
Quân tốt

Luật chơi trong cách đánh cờ tướng

Nhận diện được các quân cờ, hiểu rõ luật di chuyển của các quân cờ trong bàn cờ thì phải nắm được quy định về bắt quân, chiếu tướng, thắng cờ, thua cờ, hòa cờ…Hiểu càng rõ thì càng nắm bắt được cơ hội thắng càng lớn. Cùng xem luật chơi trong đánh cờ tướng được hiểu như sau:

Ăn quân

Khi một quân của mình di chuyển đến một giao điểm mà quân của đối phương đang đứng. Thì được phép bắt quân đối phương để giữ lấy vị trí mới.

Không được phép ăn quân của mình. Được phép cho đối thủ bắt quân hoặc chủ động hiến quân (trừ Tướng). Quân bị bắt phải được nhấc ra khỏi bàn cờ.

Chiếu tướng

Có nghĩa là quân cờ của một bên di chuyển 1 nước khiến cho Tướng của đối phương rơi vào tình thế bị bắt bởi chính quân đó hoặc một quân khác thì được gọi là Chiếu tướng. Khi gặp thế cờ này bên bị chiếu phải tìm cách ứng phó để tránh nước chiếu tướng dẫn đến thua ván cờ ngay lập tức.

Chống tướng

Là việc mà Tướng của cả hai bên không được che chắn bởi các quân khác nằm trên cùng một hàng dọc. Nước đi này được coi là nước đi không hợp lệ.

Chiếu bí

Là một nước chiếu tướng thế nhưng bên bị chiếu không có khả năng đỡ dẫn đến thua trận trong một ván cờ tướng.

Thắng cờ và thua cờ

Cách đánh cờ tướng quy định để thắng cờ và thua cờthì phải nằm trong các trường hợp sau đây:

  • Chiếu bí được tướng đối phương
  • Đối phương không đi đủ nước trong thời gian quy định
  • Đối phương tới chậm quá thời gian cũng được xử thua
  • Dùng một quân cờ để chiếu mãi hoặc nhiều quân thay nhau chiếu mà không thay đổi nước cờ cũng được xử thua
  • Một bên tự tuyên bố xin thua

Quy đinh hòa cờ

Trọng tài ván cờ sẽ ra quyết định hòa cờ khi thuộc vào một trong các trường hợp như sau:

  • Hòa cờ khi hai bên không còn quân tấn công để chiếu bí đối phương
  • Một bên đề nghị hòa cờ và bên kia đồng ý
  • Không được phép đề nghị hòa khi một bên không còn nước đi, nột bên vẫn còn khả năng tấn công và chiếu bí

Cách đánh cờ tướng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi hiểu rõ về nó. Trên đây bài viết đã mang đến cách nhận biết, luật di chuyển của các quân cờ. Cùng cách tính khả năng thắng, thua, hòa. Hy vọng sẽ giúp cho người mới chơi cờ tướng hiểu rõ hơn về bộ môn trí tuệ này.

Đánh giá
Close [X]