www.xxxbest.net www.moonlightsex.pro adam wilde and lainey baron in sexercise. college friends feel horny and have bareback sex.https://letmefap.net dancing bear episode.

Cách đánh cờ vua từ A – Z cho người mới bắt đầu

484

Cờ vua không những là một bộ môn trí tuệ giúp phát triển tư duy, rèn luyện tính kỷ luật, cách làm việc độc lập. Mà còn là một trò chơi giải trí lành mạnh, giảm căng thẳng thu hút nhiều lứa tuổi khác nhau tham gia. Do đó trong bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách đánh cờ vua từ A – Z cùng những hình ảnh minh họa giúp bạn dễ hình dung. Giúp bạn nhanh chóng trở thành những cao thủ cờ vua đủ bản lĩnh tham gia các giải đấu trong nước và quốc tế.

Cách đánh cờ vua – Quân cờ và cách sắp xếp trên bàn cờ

Cũng giống như trong cờ tướng thì cờ vua cũng có những quân cờ được thiết kế mô phỏng theo mức độ quan trọng tăng dần của các quân cờ trong bàn cơ như: tốt, xe, mã, tượng, hậu, vua. Vua chính là quân cờ then chốt của cả ván cờ. Mất vua thì đồng nghĩa là ván cờ cũng sẽ kết thúc.

Cách sắp xếp quân cờ trên bàn cờ

Trên bàn cờ vua gồm có 64 ô vuông với tông màu đen, trắng được xếp xen kẽ nhau. Kích thước của các ô thường là 8×8. Cách sắp xếp ở hàng dưới cùng của bản cờ sẽ có thứ tự như sau: “Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua – Tượng – Mã – Xe”. Hàng thứ hai xếp bên trên là vị trí của 8 quân tốt được xếp thành một hàng ngang.

cach-danh-co-vua
Nhận diện các quân cờ

Cách đánh cờ vua – cách di chuyển của quân cờ

Đối với người mới chơi cờ vua thì nhận diện được quân cờ. Thì cách thức di chuyển đúng luật người chơi cũng phải nắm rõ. Để có thể biết cách di chuyển cũng như đưa ra được các nước đi hợp lý và có lợi nhất cho quân của mình. Trong cách đánh cờ vua hay thì luật di chuyển quy định:

Quân Tốt

Chỉ được phép di chuyển theo thẳng mà không được di chuyển theo đường dọc, ngang hoặc chéo.

Khi dùng quân tốt để ăn nước cờ địch. Thì phải ăn nước cờ chéo và cùng màu ô với nhau.

cach-danh-co-vua
Cách di chuyển của quân Tốt

Quân Mã

Quân mã di chuyển theo đường chéo trong vòng 6 ô tính từ vị trí nó đứng và không bị cản bởi quân cờ khác. Quân mã có thể ăn bất kỳ một quân cờ khác nằm trên đường di chuyển của nó

cach-danh-co-vua
Cách di chuyển của quân Mã

Quân Tượng

Quân tượng chỉ có thể di chuyển theo đường chéo trên các vị trí ô đồng màu với điều kiện là không bị chặn bởi các quân cờ cùng màu. Quân tượng cũng có thể ăn baaut kỳ quân cờ nào của đối thủ nằm trên đường đi của nó.

cach-danh-co-vua
Cách di chuyển của quân Tượng

Quân Hậu

Quân hậu là quân cờ mạnh nhất trong việc di chuyển. Bởi nó có thể di chuyển theo chiều ngang, chiều dọc bao nhiêu ô tùy ý cũng được. Không những thế nó còn có thể ăn bất cứ quân cờ nào trên đường di chuyển của nó. Nếu không bị cản bởi một quân cùng màu.

cach-danh-co-vua
Cách di chuyển của quân Hậu

Quân Vua

Loại quân chủ chốt nắm giữ thế cờ. Mất vua thì cũng như rắn mất đầu sẽ thua ngay lập tức. Quân Vua có thể di chuyển theo chiều dọc, ngang, chéo, mỗi lần di chuyển được 1 ô. Và chỉ có thể ăn các quân cờ của đối phương đứng sát nó mà thôi.

cach-danh-co-vua
Cách di chuyển của quân Vua

Một số mẹo trong cách đánh cờ vua cơ bản

Nắm bắt các điều cơ bản trong đánh cờ vua thì sẽ bắt đầu vào cuộc chơi. Thường thì những nước đi đầu tiên sẽ không được phép thay đổi màu cờ đối phương. Tiếp đó sẽ tìm ra những nước đi ép sân để bắt quân Vua của đối phương để kết thúc ván cờ một cách nhanh chóng. Nhưng trong một khoảng thời gian mà cả hai bên đều không có khả năng chiếu tướng thì được tính hòa nhau. Thường các tay chơi cờ vua chuyên nghiệp luôn có cách đánh cờ vua giỏi, cách đánh cờ vua thắng nhanh để khiến cho đối thủ bó tay chỉ sau vài nước cờ.  Nhưng đối với người mới chơi thì nên tham khảo một số mẹo chơi cơ bản để biết cách chơi cờ vua sao cho hiệu quả.

Các mẹo chơi cờ vua cơ bản

 • Nước đi đầu tiên nên bắt đầu với quân Tốt ở vị trí chính giữa
 • Di chuyển quân Tượng và quân Mã đến vị trí trống không bị ảnh hưởng bởi quân cờ đồng màu
 • Di chuyển Xe đến vị trí mở không bị chắn bởi Tốt
 • Để Tốt bảo vệ Vua thì không nên thực hiện cách di chuyển Tốt qua mặt Vua
 • Không nên di chuyển quân Hậu quá sớm để tránh bị đối phương tấn công trực tiếp, dồn ép quân Vua
 • Không di chuyển Mã ra sát mép bàn cờ, nên giữ khoảng cách 1 – 2 ô trống.
 • Vận dụng tối đa các nước đi của quân Tốt, không nên để Tốt ở một vị trí quá lâu
 • Kêt hợp với sự quan sát nước cờ đối phương và đưa ra nước đi khôn ngoan ẩn chứa cả phòng thủ và tấn công.
cach-danh-co-vua
Một số mẹo chơi cờ vua

Các nước đi cờ nguy hiểm cần lưu ý

Đối với các bạn mới chơi cờ vua thì cần phải lưu ý tới các cách đánh cờ vua ở nước nguy hiểm. Dễ bị ăn Vua hoặc ăn Hậu nhất, nếu không để ý là có thể bị bắt thua ngay lập tức ở nước cờ sau mà không hề hay biết. Cụ thể áp dụng trong bàn cờ như sau:

 • Xe trắng sẽ mở đường cho Tượng chiếu. Sau đó Xe trắng thừa cơ bắt Hậu đen
 • Chiếu đôi
 • Xe trắng chiều rồi lùi lại hai ô kết hợp chiếu hậu
 • Mã trắng mở đường cho Xe trắng ăn Vua đen
 • Xe trắng ăn Tốt đen mở đường cho Hậu trắng ăn Vua đen

Cách đánh cờ vua có khá nhiều điểm nét tương đồng với bộ môn cờ tướng. Vì thế, nếu ai có kiến thức về cờ tướng thì sẽ học rất nhanh. Nhưng một người mới bắt đầu chơi cờ mà không có bắt đầu cơ sở gì thì sẽ gặp khó khăn trong các nước di chuyển và dễ mắc lỗi trong quá trình đánh. Vì vậy cần có sự rèn luyện, trau dồi và học hỏi, lâu dần sẽ lên tay, sáng tạo ra những nước cờ mới lạ và khó phá.

Chúc mọi người thành công trong quá trình chơi cờ vua!

Xem thêm: Kích Thước Sân Cầu Lông Đơn, Đôi Chuẩn Quốc Tế Mới Cập Nhật

5 (100%) 1 vote
chicasenred.me stockings lesbians in high heels.
sextophd.net pretty sexy cutie.
Close [X]