tetonas
xxxsex
freeones

Cách đập bóng chuyền hiệu quả cho người mới chơi

768

Môn thể thao bóng chuyền là môn được rất nhiều người Việt quan tâm. Từ tất cả các lứa tuổi già đến trẻ đều có thể chơi được bộ môn này.

Sau đây thethao365 sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách dập bóng chuyền hiệu quả đúng kỹ thuật. Đây là cách tấn công hiệu quả nhất để nghi điểm trước những đối thủ sừng sỏ.

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền hiệu quả

Theo những người đạp bóng chuyền chuyên nghiệp và các huấn luyện viên khẳng định rằng: “muốn đập bóng chuyền hiệu quả cần có 5 bước thực hiện đúng kỹ thuật”.

Đó là những bước:

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị đúng là bạn cần phải đứng cách lưới khoảng 2 đến 3m. Nếu dứng gần quá bạn không lấy đà được mà có thể bị lỗi chạm lưới hoặc đập bóng dưới lưới.

Bạn cần quan sát bóng chính xác để có thể thấy được đường chuyền bóng của đồng đội, điều chỉnh góc chạy và tốc độ khi đồng đội chuyền bóng cho bạn.

Tư thế đúng: Trọng tâm người hơi thấp, đầu gối trùng xuống để tạo cân bằng tốt cho cơ thể, người hơi ngả về phía trước và mắt nhìn theo bóng.

Bước 2: Lấy đà đánh bóng

Đối với người chơi bóng chuyền chuyên nghiệp thì họ tạo đà và bật nhảy sẽ dé dàng hơn nhiều so với người mới tập chơi.

Để tạo được độ bật cao thì lấy đà cần có 3 bước để giậm nhảy như sau:

– Thời gian chạy đà.

Đây là bước quan trọng để bạn lấy tốc độ, nếu bạn lấy đà quá sớm hoặc quá chậm dẫn đến độ cao của bóng không phù hợp có thể dẫn tới một pha bóng hỏng.

Lấy đà cần được thực hiện khi đông đội vưà rời bóng khỏi tay, lúc này bạn cần quan sát điểm rơi của bóng để lấy đà giậm nhảy đạp bóng uy lực và chính xác.

Kỹ thuật đánh bóng chuyền

– Góc độ của đường lấy đà (so với lưới).

Góc lấy đà  sẽ phụ thuộc và kỹ năng đạp bóng để lừa đối phương. Với người đập bóng chuyên nghiệp, cổ tay có thể xoay để đánh bóng với nhiều góc độ khác nhay.

Tuy nhiên đối với người mới, kỹ thuật xoay cổ tay tương đối khó vì vậy góc đánh bóng nên là góc thẳng tốt nhất so với mặt phẳng cửa lưới từ 85 đế 90 độ.

Các vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp, để đánh lừa đối thủ họ có thể lấy nhiều góc đánh khác nhau với kỹ thuật xoay cổ tay điêu luyện. Góc đánh thường từ 35-55 độ. Đối với người mới tập góc đánh nhỏ nhất là 45 độ đánh xéo theo đường bóng thẳng.

– Lưu ý quan trọng nữa đó là ở bước đà cuối cùng, chân sau của bạn thu chụm về bằng chân trước và thực hiện giậm nhảy bằng cả 2 chân.

Bước 3: Giậm nhảy

Sau khi lấy đà xong sẽ bắt đầu giậm nhảy, kỹ thuật giậm nhảy có 2 cách cơ bản đó là:

  • Giậm nhảy 1 chân
  • Giậm nhảy 2 chân

2 kỹ thuật giậm nhảy này tương đối giống nhau tuy nhiên uy lực của cú đánh sẽ khác nhau.

Bước cuối cùng của giậm nhảy vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến kết quả của cú đánh.

Nếu giậm nảy không chuẩn xác dẫn đền đập bóng với hoặc đập bóng không qua lưới. Nhảy làm sao cho tầm bóng ở trên đỉnh đầu và vừa với tầm tay đập là rất khó.

Kỹ thuật chính xác của giậm nhảy 2 chân là:

  • Bước cuối cùng 2 chân trùng nhau
  • Khụy gối xuống lấy lực bật
  • Chuyển sức lên mũi chân

Lưu ý, muốn bật được cao thì bạn phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông (vươn bụng) và cuối cùng là sức cổ chân. Đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy, đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

Bước 4: Nhảy đập bóng

Khi nhảy lên tới tầm cao nhất người và tay ngửa ra phí sau lấy lực. Hai chân để tự nhiên để sao cho có lực mạnh nhất

Tay đạp bóng đưa ra phía sau gần với mang tai, cánh tay duỗi thẳng và dùng tay đạp vào bóng.

Khi đập bóng thân người căng, vươn thẳng để tạo thành sức đập bóng mạnh nhất

Có một lưu ý cho bạn đó là bóng nâng cao hay thấp thì đó là tuỳ thuộc vào quả đập cao, trung bình hay thấp của bạn.

Bước 5: Tiếp đất

Sau khi dập bóng xong để người rơi xuống không mất thăng bằng thì người rơi xuống cần thả lỏng, tiếp đất bằng mũi chân, say đó khụy gối xuống để hạn chế lực rơi.

Lưu ý khi rơi không được lao vào lưới, chạm vạch hay lao sang phần sân của đối phương.

Lưu ý khi thực hiện và video thực hành

Khi thực hiện kỹ thuật đạp bóng chuyền, người đập cần lưu ý những điều sau:

  • Đối với bóng xa lưới bạn giậm nhảy sao cho hợp với tầm bóng để đập bóng chính xác
  • Khi bóng gần với lưới thì góc lấy đà cần thu hẹp, xoay cổ tay để đánh bóng sao cho lách qua được hàng chắn cảu đối phương.

Video hướng dẫn:

Kết luận

Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn cách đập bóng chuyền hiệu quả rồi. Hy vọng các bạn thực hiện đúng kỹ thuật. Chúc các bạn thực hiện thành công và chúng ta gặp nhau trong buổi hướng dẫn tiếp theo nhé.

Đánh giá
Close [X]