Cách đập bóng chuyền hơi chuẩn xác và hiệu quả

375

Trong môn bóng chuyền hơi, rèn luyện được cách đập bóng chuyền hơi đúng cách là điều không hề dễ dàng. Ở bài viết này theothao365 sẽ giới thiệu đến bạn các kỹ năng cơ bản cho người mới chơi.

Các kỹ thuật đập bóng chuyền hơi cơ bản

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Người chơi cần đừng cách lưới khoảng 2m – 3m. Không nên đứng quá gần lưới vì bạn sẽ không có khoảng trống để lấy đà. Nên di chuyển nhẹ để linh hoạt hơn. Tiếp theo là hơi chùng đầu gối và hơi ngả thân người về phía trước kèm theo đó là theo dõi đường chuyền của bóng.

Bước 2: Lấy đà

Căn đúng thời gian lấy đà là yếu tố quan trọng nhất bởi chỉ cần bạn lấy đà sớm quá hoặc chậm một chút sẽ khiến cho lực đập bóng bị hụt. Thông thường sau khi xác định điểm rơi của bóng, bạn sẽ thực hiện 3 bước chạy đà tớ vị trí đó.

Tư thế lấy đà trong cách đập bóng chuyền hơi chuẩn xác
Tư thế lấy đà trong cách đập bóng chuyền hơi chuẩn xác

Đối với những người có kỹ thuật tốt thì góc đập bóng sẽ lớn hơn với lưới(90 độ). Còn đối với người mới tập chơi thì kỹ năng chưa thành thạo do bóng dễ bị chắn. Cho nên góc độ đập bóng thường là 35 – 45 độ.

Khi thực hiện lấy đà, chân sau của bạn thu chụm về bằng chân trước và thực hiện giậm nhảy bằng 2 chân.

Bước 3: Giậm nhảy

Bước này giúp bạn bật mạnh để đập bóng. Những người mới chơi thường giậm nhảy bằng một chân, còn đối với VĐV thì họ sẽ giậm nhảy bằng 2 chân.

Gót chân ở bước cuối cùng phải vừa đặt xuống đất và 2 chân ngang nhau. Khuỵu đầu gối chùng xuống, thân người ngả về phía trước và chuyển từ từ lực từ gót lên mũi chân để bật cao. Lúc này, cánh tay cần đánh lên cao đưa từ dưới lên trên đập bóng thẳng góc với mặt sân.

Bước 4: Đập bóng

Cách đập bóng chuyền hơi chuẩn xác đòi hỏi bạn phải ngắm đúng vị trí bóng rơi và bật lên với tầm cao nhất. Lúc này, bạn hơi ngả người về phía sau và đập bóng, đồng thời gập tự nhiên 2 chân.

Chú ý khi bật nhảy, tay đập bóng đưa lên cao từ từ đưa sát qua mang tai, duỗi thẳng cánh và cổ tay rồi đập vào bóng. Những người có kỹ thuật tốt thường đập bóng giỏi.

Lực đập bóng mạnh và đúng vị trí sẽ dễ ăn điểm hơn
Lực đập bóng mạnh và đúng vị trí sẽ dễ ăn điểm hơn

Thường thì bóng sẽ được đập ở độ cao hơn đầu và ở phía trước mặt có khoảng cách chừng 10 – 15cm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đánh bóng chuyền hơi cơ bản, dễ dàng cho người mới chơi

Những lưu ý trong cách đập bóng chuyền hơi

Để thành thạo được các kỹ năng trong cách đập bóng chuyền hơi, bạn nên thường xuyên luyện tập để nâng cao khả năng phản xạ của mình.

Bên cạnh đó, nên tìm những người chơi có kỹ năng tốt để cùng luyện tập.

Một trong những điều cần ghi nhớ trước khi chơi bộ môn thể thao này là bạn nên khởi động chân tay nhẹ nhàng để tránh trường hợp bị chuột rút, trật khớp…khi chơi bóng.

Thường xuyên luyện tập là yếu tố quan trọng để bạn nâng cao kỹ năng
Thường xuyên luyện tập là yếu tố quan trọng để bạn nâng cao kỹ năng

Hi vọng bài viết trên đây của thethao365 sẽ giúp bạn có thêm kiến thức lý thuyết cơ bản về cách đập bóng chuyền hơi đúng cách. Chúc bạn sớm nâng cao được kỹ năng của mình!

 

1 (20%) 1 vote