tetonas
xxxsex
freeones

Cách đỡ bóng chuyền giỏi cho người mới

289

Đệm bóng chuyền hãy đỡ bóng chuyền là một trong những kỹ thuật quan trọng để phòng thủ trước sự tấn công mạnh mẽ của đối thủ. Làm sao đệm bóng tốt vừa phòng thủ hay vừa trợ công mạnh là vấn đề quan trọng của một “cây chuyền 2” xuất sắc.

Sau đây sẽ là hướng dẫn các đỡ bóng chuyền giỏi cho người mới chơi.

Đệm bóng chuyền là gì? Tại sao cần đệm bóng chuẩn?

Đệm bóng chuyền

Đệm bóng chuyền là một khâu trong kỹ thuật chơi bóng chuyền, đây là cách dùng cẳng tay hoặc các bộ phận trên cơ thể để đỡ lấy bóng.

Đệm bóng chuyền

Tại sao cần đệm bóng chuẩn?

  • Đệm bóng chuẩn nhằm phòng thủ những quả phát bóng xoáy hiểm hóc hoặc những pha tấn công dũng mãnh của đối thủ.
  • Tạo bước đà quan trọng cho việc đập bóng tốt của đồng đội
  • Phạm vi đệm bóng của người chơi bóng rộng, nên có thể đỡ được những đường bóng xa trên sân thi đấu.
  • Đây là một kỹ thuật chơi bóng khá phổ biến, và được nhiều người sử dụng vì nó dễ thực hiện hơn so với chơi bóng cao tay.

3 bước đệm bóng chuẩn xác

Bước 1: Chuẩn bị

Dạng hai chân bằng vai đồng thời khụy gối hạ thấp trọng tâm của cơ thể xuống, mắt quan sát đường bóng của đối thủ hoặc của đồng đội vừa mới đỡ pha tấn công của đối thủ.

Bước 2: Chạm bóng

Khi bóng rơi đến gần chỗ bạn, sử dụng lực của cánh tay, duỗi thẳng tay sao cho 2 tay bằng nhau (nếu không bằng nhau bóng có thể đi lệch và đây là lỗi thường gặp đối với người mới chơi)

Điểm chạm bóng rơi vài phần bắp tay cách cổ tay từ 10 đến 15cm (nhiều người điểm chạm bóng không đúng dẫn đến bóng đi sai quỹ dạo hoặc không phù hợp đối với đồng đội.

Bước 3: Đánh bóng

Sau khi bóng chạm vào phần tay, bạn dùng sức đầu gối hất phần cơ thể đi lên. (Nhiều bạn chỉ dùng nguyên lực của tay dẫn tới đau tay hoặc không dùng sức hất cớ thể lên dẫn đến bóng nẩy không đúng chiều cao cho đồng đội đánh bóng.

Một số điều quan tâm khi đệm bóng

  • Đối với những pha bóng đơn giản bạn có thể sử dụng tay để đệm bóng. Trong các trường hợp khó bạn có thể sử dụng bất cứ bộ phận bào trên cờ thể dể đệm bóng như chân hoặc cơ thể.
  • Tùy vào tốc độ của bóng đi mà cách đỡ bóng và đệm bóng phải thay đổi sao cho phù hợp với đồng đội của bạn.
  • Những pha bóng quá sát người cố gắng đẩy bóng lên cao để đồng đọi hỗ trợ bạn.

Tùy vào hoàn cảnh, góc độ, cách phát bóng của đối thủ mà người đệm bóng phải có cách xử lý hợp lý nhất. Trong quá trình thi đấu, chắc chắn đối thủ sẽ có rất nhiều cách chắn bóng, phát bóng khác nhau, nhiệm vụ của người đệm bóng là phản ứng kịp thời với từng cách phát bóng, và phải có cách xử lý linh hoạt trong từng tình huống.

Vậy là mình đã chia sẻ xong cách đệm bóng chuyển giỏi rồi, hãy thực hành để nâng cao hiệu quả nhé.

Đánh giá
Close [X]