tetonas
xxxsex
freeones

Cách đứng nước cho người không biết bơi

358

Gần đây nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra đặc biệt là đối với trẻ em. Và vấn đề không biết bơi là vấn đề cốt lõi dẫn đến chuyện này.

Đây cũng là lý do chính mà thethao365.com hướng dẫn cách đứng nước cho người không biết bơi. Trong trường hợp ngã xuống nước, bạn vẫn có thể duy trình một thời gian chờ người đến cứu.

Dưới đây là kỹ thuật đứng nước, các bạn nên đọc kỹ trước khi thực hành nhé!

Bài tập nổi

Tập nổi là yếu tố ban đầu và cơ bản nhất giúp bạn đứng nước. Điều quan trọng trong kỹ thuật này đó là phải bình tĩnh và giữ nhịp thở chậm lại để tích khí trong phổi giúp cơ thể nổi tự nhiên.

Các bài tập nổi trên nước bao gồm:

  • Vo tròn cơ thể: Đứng ở mực nước nông, hít một hơi thật dài sau đó ngồi khụm xuống ôm hai đầu gối vào lòng ngực, thả lỏng cơ thể và nín thở. Giữ nguyên tư thế đó để cơ thể nổi úp tự nhiên lên mặt nước đến khi hết hơi rồi dừng lại.
  • Nằm ngửa ra trên mặt nước, dang rộng hai tay và hai chân thả lỏng cơ thể tự nhiên. Giữ hơi thở nhẹ một thời gian rồi đứng dậy.

Để hiểu hơn bạn có thể quan sát hình dưới đây:

2 cách đứng nước

Sau khi bạn nổi tự nhiên được rồi thì chúng sẽ đi trực tiếp vào kỹ thuật đứng nước.

Các bước đứng nước cơ bản

Bước 1: Tư thế đứng

Việc đứng nước này vận dụng lực nổi tự nhiên của cơ thể, bạn không cần phải di chuyển. Tay chân để thả lỏng tự nhiên, thân hình cơ thể đứng dọc như đang đứng bình thường trên mặt đất.

Nếu đặt cơ thể theo chiều ngang và thực hiện các động tác búng hoặc vẫy chân và tay thì tức là bạn đang bơi chứ không phải đứng nước.

dung nuoc 1

Bước 2: Cách thở và giữ khí

Giữ đầu nổi và giữ nhịp thở: Giữ phần đầu của bạn luôn nổi trên mặt nước và cố gắng điều chỉnh hơi thở chậm lại. Làm chậm hơi thở sẽ giúp bạn bình tĩnh, bảo tồn được năng lượng để đứng nước được lâu hơn.

Trong trường hợp đầu phía trên mặt nước giúp bạn quan sát người qua lại và phát ra yêu cầu cứu trợ.

Bước 3: Xoa nước

Khi đứng nước, tay và chân bạn phải quạt liên tục từ dưới ra sau để giữ cho cơ thể nổi thăng bằng. Các động tác đạp nước bạn thực hiện như sau:

Giữ hai cánh tay vươn ra hai bên ngang bờ vai, để bàn tay úp xuống và nhẹ nhàng di chuyển lăn cánh tay về phía trước và lùi lại một cách nhịp nhàng. Bạn có thấy bàn tay mình tạo ra lực cản nước để nâng cơ thể lên không? Đó là lúc bạn cảm nhận được lực nước, nương vào phản lực nước để nâng cơ thể lên.

đứng nước

Hãy tiếp tục xoa nước như vậy để phát triển kỹ thuật xoa nước cho tay. Chúng ta thực hiện các động tác lăn cánh tay tới và lui liên tục dần dần xuống ngang hông và lặp đi lặp lại.

Bước 4: Đạp nước

Đá chân ếch: Đây là động tác đẩy nước giúp bạn tiết kiệm năng lượng, việc đẩy nước như vậy có thể khiến cơ thể bạn mất cân bằng, hãy dùng tay để thăng bằng lại cơ thể.

đá chân ếch

Chúng ta thực hiện động tác bằng cách nhẹ nhàng mở rộng hai chân rồi gập đầu gối co về phía sau, sau đó xòe bàn chân ra và đạp thẳng xuống khép chân lại. Thực hiện liên tục động tác này tương tự như bạn đang thực hiện búng chân ếch. Tuy nhiên, bạn chỉ cần co chân ở góc độ vừa phải như hình sau:

Đá chân quay tròn: Ngoài hai động tác căn bản trên, bạn có thể thực hiện động tác đá chân quay tròn. Tuy đây là động tác khó tập, khó làm chủ động tác, nhưng nếu bạn hoàn thiện được nó, bạn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng khi đứng nước.

đá chân vòng tròn

Chúng ta sẽ co chân và đá lăn tròn bàn chân dưới nước theo trình tự một chân vòng theo chiều kim đồng hồ trong khi đó chân kia sẽ được đá vòng ngược lại. Chú ý khép ngón chân như mái chèo chân vịt, sẽ có tác dụng cản nước, tạo phản lực cho động tác quạt chân giúp nâng cơ thể lên.

Video hướng dẫn đứng nước

Video hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đứng nước:

Lưu ý khi đứng nước

  • Không nên để cơ thể lúc lên lúc xuống trên mặt nước, như vậy sẽ rất tốn sức và mất thăng bằng của cơ thể trong nước.
  • Bạn nên giữ yên phần cổ tay khi thực hiện động tác này. Nên đứng ở mực nước cạn để tập động tác lăn nước cho thành thạo.
  • Để đạt được hiệu quả, khi thực hiện lăn nước bạn phải cảm nhận được chuyển động của nước xung quanh tác động đến cơ thể của bạn.

Động tác đứng nước cần thực hiện nhịp nhàng và đồng bộ giữa tay và chân. Lâu dần, khi thuần thục bạn sẽ có thể giữ vững được tư thế cơ thể và đầu ổn định, giúp cân bằng tự nhiên trong nước. Lực dùng để giữ cơ thể cân bằng từ hơi tốn sức nhấp nhô cơ thể, lâu dần sẽ quen và điều hòa và nhịp nhàng thoải mái đứng nước bao lâu tùy thích và tùy theo sức của bạn.

Đánh giá
Close [X]