tetonas
xxxsex
freeones

Cách phát bóng chuyền “một đập ghi điểm”

371

Cách phát bóng chuyền hay ghi điểm nhanh là bí quyết được hầu hết mọi người tìm hiểu để có cách đánh đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả tốt nhất.

Bóng chuyền là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích lựa chọn, bên cạnh những động tác đập bóng, đỡ bóng thì kỹ thuậ phát bóng cao tay được nhiều người quan tâm. Vậy, làm sao để có cách phát bóng chuyền hay mà ghi điểm nhanh? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm. Khi nói đến cách phát bóng chuyền thì phát bóng cao tay là ấn tượng hàng đầu được mọi người tìm hiểu.

Cách phát bóng chuyền cao tay là kỹ thuật khó
Cách phát bóng chuyền cao tay là kỹ thuật khó

Đây là một kỹ thuật khó đối với những người mới học bóng chuyền đặc biệt đối với những người mới chơi, bởi tay người phát bóng còn yếu và chưa nắm rõ được nguyên tắc nên khi phát bóng không có lực và rất dễ hụt. Kỹ thuật phát bóng cao thường được thực hiện qua ba bước:

Cách phát bóng chuyền cao tay chia làm 3 giai đoạn
Cách phát bóng chuyền cao tay chia làm 3 giai đoạn

Tư thế chuẩn bị:

Người tập đứng mặt quay vào lưới, chân trái trước mũi chân thẳng góc với đường biên ngang, chân phải sau (chân trước cách chân sau nửa bước) trọng lượng cơ thể dồn đều trên cả hai chân, tay trái cầm bóng ở phía trước.

Tung bóng:

Tay trái cầm bóng đưa lên ngang tầm mặt thì tung bóng ở trước mặt lên cao hơn đầu từ 80 – 100 cm thẳng lên trên nhưng hơi chếch sang phải (tay đánh bóng). Khi tung bóng người phát cũng có thể hơi khuỵu gối hạ thấp trọng tâm, sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng nhịp nhàng.

Vung tay đánh bóng:

Cùng lúc tay trái tung bóng lên cao, tay phải co lại và chuyển động từ trước – lên cao – ra sau, thân trên ngả về sau, mắt nhìn theo bóng. Khi bóng từ trên rơi xuống tới tầm tay giơ thẳng thì đánh mạnh vào phía sau, phần dưới tâm của bóng bằng bàn tay mở với các ngón tay chụm tự nhiên.

Tư thế chuẩn bị, tung bóng và vung tay đánh bóng
Tư thế chuẩn bị, tung bóng và vung tay đánh bóng

Kỹ thuật phát bóng “Một đập ghi điểm” có đặc điểm là khi phát bóng người ở tư thế chuẩn bị, mặt đối diện với lưới, tay tiếp xúc lúc đánh bóng ở tầm cao. Bóng tung cao hơn đầu khoảng 1-1,5m và hơi chếch về trước, tay phải vung lên trên, hơi gập ở khớp khuỷu và kéo căng ra sau. Góc gập ở khớp khuỷu lớn hơn 900. Cùng lúc vung tay, vai phải và đầu chuyển động ra sau, vùng ngực và thắt lưng căng. Khi đánh bóng, tay phải duỗi mạnh ở khớp khuỷu, đưa tay vươn lên cao kết hợp với nâng vai và vung tay ra trước đánh bóng (góc nghiêng vươn tay khoảng 800) từ phía sau hơi xuống dưới để bóng chuyển động ra trước – lên cao.

Đánh giá
Close [X]