tetonas
xxxsex
freeones

Cách trở thành thủ môn giỏi nhất

2.600

Trên sân thi đấu thì thủ môn có vai trò quan trọng, để trở thành thủ môn giỏi đòi hỏi bạn phải đạt được các tiêu chí về thể lực cũng như tôi luyện thêm bản lĩnh thi đấu cá nhân.

Những thủ môn hàng đầu thế giới luôn nỗ lực tập luyện không ngừng, bảo vệ khung thành được xem như mục tiêu thi đấu trong mỗi trận đấu.

Nếu bạn có ý định trở thành một thủ thành xuất sắc hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết này

Thủ môn số 1 thế giới Lev Yashin
Thủ môn số 1 thế giới Lev Yashin

Vai trò của thủ môn 

Vai trò chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. 

Thủ môn là cầu thủ duy nhất trong đội được phép chạm bóng bằng bàn tay và cánh tay trong trận đấu (chỉ giới hạn trong khu cấm địa của đội nhà). Mỗi đội phải có 1 thủ môn trong cả trận đấu.

Trong trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ, buộc các cầu thủ khác phải thay thế là thủ môn chứ vị trí này không được để trống.

Thủ môn cũng là người được ưu tiên cao nhất trong cung thành ủa mình. Bạn lưu ý rằng nếu phạm lỗi với thủ môn trong khung thành là ăn thẻ đỏ trực tiếp đấy.

Giải mã những bí quyết để trở thành thủ môn giỏi

Thể lực & sức khỏe

Thi đấu thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, yếu tố thể lực của VĐV chiếm vai trò quan trọng. Điều kiện thể lực của thủ môn bao gồm: chiều cao, cân nặng.. Khả năng kiểm soát cơ thể để có những pha bắt bóng, cản phá nhanh chóng.

Tuy nhiên đây chỉ là những yếu tố cơ bản của thủ môn cần đạt được, yếu tố quyết định năm ở kỹ thuật và đầu óc phán đoán bóng chính xác

Phản xạ nhanh chóng lao người bắt bóng
Phản xạ nhanh chóng lao người bắt bóng

Phản xạ nhanh nhạy tạo nên thủ môn giỏi

Trong các kỹ năng để trở thành thủ môn giỏi thì phản xạ là yếu tố quan trọng nhất. Kết hợp cùng khả năng quan sát bóng năm bắt phản xạ để có những pha xử lý bóng đẹp mắt. Đây là yếu tố then chốt của những pha cướp bóng ở phạm vi gần, bay người bắt bóng tại các vị trí góc chết.. tạo nên tên tuổi cho các thủ thành huyền thoại

Lòng can đảm

Những tình huống va chạm rất có thể gây cho bạn những chấn thương như gãy xương, bầm tím, bong gân.. là điều không thể tránh khỏi. Nếu sợ hãi trước những pha bóng với lực sút mạnh thì coi như đội bạn đã thất bại hoàn toàn. Tâm lý vững trước những tình huống bóng để bay người lao về phía trái bóng, giữ vững khung thành trước bất kỳ tình huống nào.

Thủ môn không ngại va chạm khi tranh cướp bóng
Thủ môn không ngại va chạm khi tranh cướp bóng

Sự tập chung cao độ

Luôn có sự bất ngờ trên sân đấu, trong suốt trận chỉ một phút thủ môn lơ là thì có thể dẫn đến bàn thua cay đắng. Trong sân bóng đá 7 người, khi mà trên sân có liên tục các pha bóng nguy hiểm thì sự tập chung, nắm bắt tiết tấu trận đấu vô cùng quan trọng.

Theo một nghiên cứu được tổ chức bóng đá thực hiện thì thủ môn cần hiểu được kỹ thuật đánh lạc hướng của đối thủ ( di chuyển, tư thể chuyển động, vị trí chân sút, góc sút) để có thể phán đoán chính xác vị trí mà trái bóng bay đến

Khả năng giao tiếp và điều khiển đội hình phòng ngự

Ở trên sân, thủ môn là cầu thủ đứng ở cuối đội hình và ít có tình huống di chuyển nên họ có cái nhìn tổng quan về trận đấu và vị trí các cầu thủ. Trong các tình huống đá phạt, thủ môn có thể điều khiển các cầu thủ chơi phòng ngự di chuyển về các vị trí chốt chặn.

TM Bùi Tiến Dũng điều khiển đội hình phòng ngự bóng
TM Bùi Tiến Dũng điều khiển đội hình phòng ngự bóng

Luyện tập kỹ năng để trở thành thủ môn giỏi

Dù bạn mốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp hay chỉ chơi bóng đá “phủi” thì quá trình tập luyện kỹ năng phản xạ sẽ làm nên thành công cho bạn. Những kỹ thuật cơ bản của một thủ môn cần có

  • Kỹ thuật bắt bóng: bóng sệt, bóng nửa nảy, bóng trên không, bỏng bổng
  • Bay người bắt bóng, cản phá bóng
  • Ném bóng và đấm bỏng
  • Kỹ thuật chuyền bóng, phát bóng lên cao
Oliver Kahn thu môn duy nhất được quả bóng vàng
Oliver Kahn thu môn duy nhất được quả bóng vàng
4.5 (89.33%) 15 votes
Close [X]