tetonas
xxxsex
freeones

Hướng dẫn cách xếp cờ vua đơn giản

3.000

Cờ vua không phân biệt độ tuổi tham gia, vì thế trong nhiều ván cờ có thể bắt gặp những cặp đấu ở độ tuổi rất nhỏ thi đấu cực hay.

Nhưng bất cứ ai thì đều có sự bắt đầu, bởi khi mới học chưa nhận diện được quân cờ thì cách xếp cờ vua còn sai chứ không nói gì đến cách đánh cờ.

Vậy nên, muốn chơi được cờ vua thì phải nhận diện được quân cờ cũng như là cách sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ thật chính xác và chuẩn chỉ.

Cấu tạo của bàn cờ vua

Một bàn cờ vua chuẩn quốc tế sẽ gồm có 64 ô vuông một nửa trắng, một nửa đen được sắp xếp xen kẽ nhau. Các ô vuông được chia thành 8 hàng dọc được ký hiệu bởi các chữ cái: a, b, c, d, e, f, g, h và 8 hàng ngang được ký hiệu bằng các con số: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Bên góc phải một bàn cờ vua chuẩn thì ô ngoài cùng góc phải luôn là ô màu trắng. Trên bàn cờ sẽ có 1 vua, 1 hậu, 2 xe, 2 tượng, 2 mã và 8 quân tốt ở mỗi bên. Được sắp xếp ở hai hàng cuối cùng trong bàn cờ.

cach-xep-co-vua
Cấu tạo bàn cờ vua

Cách xếp cờ vua chính xác

Đội quân trắng và đen khi giao tranh với nhau thì mỗi bên sẽ gồm có 16 quân cờ được xếp về hai phía. Cách sắp xếp ra sao thì ngay dưới đây thethaovn365.com sẽ chia sẻ cho mọi người cùng các hình ảnh minh họa.

Quân Xe

Hãy bắt đầu xếp từ quân Xe – quân cờ di chuyển theo chiều ngang (theo hàng) hoặc theo chiều dọc (theo cột)

Đặc điểm quân Xe giống như một tòa lâu đài với các chóp trên đỉnh quân cờ. Vị trí của quân Xe được xếp ở bốn góc ngoài cùng của bàn cờ.

Những biểu tượng này thường được in ở đáy các quân cờ. Biểu tượng của quân Xe là ♜.

Các quân xen nằm ở 4 góc cuối bàn cờ
Các quân xen nằm ở 4 góc cuối bàn cờ

Quân Mã

Mã là ngựa lên đặc điểm của quân Mã sẽ có hình đầu ngựa rất dễ nhận biết. Mỗi đội quân trắng, đen sẽ gồm có 2 quân Mã được đặt ở vị trí cạnh quân Xe theo chiều ngang.

Mã chỉ đi theo hàng và cột, không bao giờ đi chéo. Mã có thể nhảy qua đầu quân cờ khác để di chuyển và là quân cờ duy nhất được phép làm vậy. Đây cũng là quân cờ duy nhất không di chuyển theo một đường thẳng.

  • Biểu tượng của quân Mã là ♞.
Quân mã nằm cạnh quân xe xếp từ ngoài vào trong
Quân mã nằm cạnh quân xe xếp từ ngoài vào trong

Quân Tượng

Tượng chính là voi, cho nên quân Tượng sẽ được biểu thị bằng cái vòi voi ở phía trên. Vị trí của quân Tượng sẽ được đặt bên cạnh với quân Mã trên bàn cờ.

Tượng chỉ di chuyển theo đường chéo.

  • Biểu tượng của quân Tượng là ♝.
  • Tượng ở bên trái được đặt trên một ô đen (và sẽ luôn di chuyển trên các ô đen). Tượng ở bên phải được đặt trên một ô trắng (và sẽ luôn di chuyển trên các ô trắng).
Quân tượng nằm cạnh quân mã
Quân tượng nằm cạnh quân mã

Quân Hậu

Có nghĩa là hoàng hậu, nên quân hậu sẽ có hình vương miện trên đầu. Và tất nhiên quân Hậu phải được xếp cạnh với quân Vua giống như Hoàng Hậu phải sánh vai cùng Đức Vua vậy.

Hậu có thể di chuyển ngang, dọc hoặc chéo không bị giới hạn số ô, do đó đây là quân mạnh nhất trên bàn cờ.

  • Biểu tượng của quân Hậu là ♛.
Quân Hậu nằm ô cùng màu với nó ở hàng dưới cùng
Quân Hậu nằm ô cùng màu với nó ở hàng dưới cùng

Quân Vua

Đặc điểm của quân vua có hình dạng giống như chữ thập ở trên đỉnh của quân cờ. Đây được coi là là biểu tượng cho quyền lực tối cao nhất trong bàn cờ vua.

Vua trắng sẽ ở ô màu trắng và vua đen sẽ nằm trong ô màu đen được xếp cạnh với quân Tượng.

Vua có thể di chuyển theo mọi hướng, nhưng mỗi lần chỉ đi được 1 ô. Bạn cần dùng tất cả các quân cờ còn lại để bảo vệ Vua. Bạn sẽ thua cờ khi để mất Vua.

  • Biểu tượng của quân Vua là ♚.
Ô còn lại là của quân tướng
Ô còn lại là của quân tướng

Quân Tốt

Quân Tốt được nhận biết dễ nhất bởi có số lượng đông nhất lên đến 8 quân cờ. Quân Tốt được coi là hàng rào chắn ở hàng phía trên che chắn các quân cờ còn lại.

Tốt có thể tiến về trước 1 ô mỗi lượt, nhưng chúng còn có một vài nước đi đặc biệt khác.

  • Biểu tượng của quân Tốt là ♟.
  • Sau khi xếp quân đúng theo chỉ dẫn ở trên, cả hai bên đã sẵn sàng để chơi cờ.
8 quân tốt xếp ngay phía trước ở hàng thứ 2
8 quân tốt xếp ngay phía trước ở hàng thứ 2

Khi mới đầu học cách chơi cờ thì mọi người nên học cách xếp cờ vua theo thứ tự được chia sẻ ở trên thì sẽ nhớ rất nhanh, nhớ lâu và không bị nhầm lẫn vị trí của các quân cờ.

Bàn cờ vua hoàn chỉnh
Bàn cờ vua hoàn chỉnh

Kiểm tra lại các quân cờ. Hai hàng đầu của bạn phải có thứ tự như sau (bên đen):

♟♟♟♟♟♟♟♟
♜♞♝♚♛♝♞♜

Với cách xếp cờ vua như trên thì hy vọng mọi người mới bắt đầu sẽ học được cách xếp cờ đúng để có thể bắt đầu với các kiến thức khác trong cờ vua như luật di chuyển, các nước đi hoặc các mẹo đánh cờ vua hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

3 (60%) 2 votes
Close [X]