Hướng dẫn cách xếp cờ vua đơn giản

680

Cờ vua không phân biệt độ tuổi tham gia, vì thế trong nhiều ván cờ có thể bắt gặp những cặp đấu ở độ tuổi rất nhỏ thi đấu cực hay. Nhưng bất cứ ai thì đều có sự bắt đầu, bởi khi mới học chưa nhận diện được quân cờ thì cách xếp cờ vua còn sai chứ không nói gì đến cách đánh cờ. Vậy nên, muốn chơi được cờ vua thì phải nhận diện được quân cờ cũng như là cách sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ thật chính xác và chuẩn chỉ.

Cấu tạo của bàn cờ vua

Một bàn cờ vua chuẩn quốc tế sẽ gồm có 64 ô vuông một nửa trắng, một nửa đen được sắp xếp xen kẽ nhau. Các ô vuông được chia thành 8 hàng dọc được ký hiệu bởi các chữ cái: a, b, c, d, e, f, g, h và 8 hàng ngang được ký hiệu bằng các con số: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8

Bên góc phải một bàn cờ vua chuẩn thì ô ngoài cùng góc phải luôn là ô màu trắng. Trên bàn cờ sẽ có 1 vua, 1 hậu, 2 xe, 2 tượng, 2 mã và 8 quân tốt ở mỗi bên. Được sắp xếp ở hai hàng cuối cùng trong bàn cờ.

cach-xep-co-vua
Cấu tạo bàn cờ vua

Cách xếp cờ vua chính xác

Đội quân trắng và đen khi giao tranh với nhau thì mỗi bên sẽ gồm có 16 quân cờ được xếp về hai phía. Cách sắp xếp ra sao thì ngay dưới đây thethaovn365.com sẽ chia sẻ cho mọi người cùng các hình ảnh minh họa.

Quân Xe

Đặc điểm quân Xe giống như một tòa lâu đài với các chóp trên đỉnh quân cờ. Vị trí của quân Xe được xếp ở bốn góc ngoài cùng của bàn cờ.

cach-xep-co-vua
Vị trí quân Xe

Quân Mã

Mã là ngựa lên đặc điểm của quân Mã sẽ có hình đầu ngựa rất dễ nhận biết. Mỗi đội quân trắng, đen sẽ gồm có 2 quân Mã được đặt ở vị trí cạnh quân Xe theo chiều ngang.

cach-xep-co-vua
Vị trí quân Mã

Quân Tượng

Tượng chính là voi, cho nên quân Tượng sẽ được biểu thị bằng cái vòi voi ở phía trên. Vị trí của quân Tượng sẽ được đặt bên cạnh với quân Mã trên bàn cờ.

cach-xep-co-vua
Vị trí quân Tượng

Quân Vua

Đặc điểm của quân vua có hình dạng giống như chữ thập ở trên đỉnh của quân cờ. Đây được coi là là biểu tượng cho quyền lực tối cao nhất trong bàn cờ vua. Vua trắng sẽ ở ô màu trắng và vua đen sẽ nằm trong ô màu đen được xếp cạnh với quân Tượng

cach-xep-co-vua
Vị trí quân Vua

Quân Hậu

Có nghĩa là hoàng hậu, nên quân hậu sẽ có hình vương miện trên đầu. Và tất nhiên quân Hậu phải được xếp cạnh với quân Vua giống như Hoàng Hậu phải sánh vai cùng Đức Vua vậy.

cach-xep-co-vua
Vị trí quân Hậu

Quân Tốt

Quân Tốt được nhận biết dễ nhất bởi có số lượng đông nhất lên đến 8 quân cờ. Quân Tốt được coi là hàng rào chắn ở hàng phía trên che chắn các quân cờ còn lại.

cach-xep-co-vua
Vị trí quân Tốt

Khi mới đầu học cách chơi cờ thì mọi người nên học cách xếp cờ vua theo thứ tự được chia sẻ ở trên thì sẽ nhớ rất nhanh, nhớ lâu và không bị nhầm lẫn vị trí của các quân cờ. Với cách xếp cờ vua như trên thì hy vọng mọi người mới bắt đầu sẽ học được cách xếp cờ đúng để có thể bắt đầu với các kiến thức khác trong cờ vua như luật di chuyển, các nước đi hoặc các mẹo đánh cờ vua hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

5 (100%) 1 vote