tetonas
xxxsex
freeones

Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh và những nỗ lực không ngừng

224

Một trong những câu lạc bộ bóng đá của Việt Nam không thể không kể đến là CLB bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn là một trong những fan quan tâm đến bóng đá. Hãy cùng thethao365 tìm hiểu về đội bóng này.

Lịch sử hình thành và quá trình phát triển

Thành lập ngày 01/01/1975 với tên gọi đầu tiên là “Đội bóng đá công nhân Cảng Sài Gòn”. CLB luôn mang trong mình tình yêu cháy bỏng đối với môn bóng đá.

Giai đoạn 1975 -1990

Ngay sau ngày giải phóng miền Nam, đội bóng đã giành ngôi Á Quân ở giải bóng đầu tiên tham gia tại Giải Cửu Long năm 1976. Sau đó, CLB đã dành chiến thắng vô địch giải A1 thành phố Hồ Chí Minh trong hai năm liên tiếp 1978–1979.

Năm 1980, CLB tự hào là đại diện của 1 trong 10 đội bóng tại miền Nam tham dự Giải bóng đá A1 toàn quốc lần thứ I – 1980. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên đội bóng vô địch Cảng Sài Gòn chỉ xếp thứ 6 chung cuộc.

CLB hội tụ nhiều tài năng trẻ
CLB hội tụ nhiều tài năng trẻ

Những năm sau đó, trải qua thời gian huấn luyện và đổi mới. Việc phát triển bóng đá trở nên mạnh hơn khi cựu trung vệ Phạm Huỳnh Tam Lang về nước năm 1983 sau nhiều năm học tập tại Đức.

Năm 1986, lần đầu tiên CLB Cảng Sài Gòn giành được chức vô địch quốc gia với hàng ngàn lời khen ngợi từ cổ động viên.

Năm 1987, CLB đã bổ sung thêm nhiều cầu thủ tài năng như tiền vệ Võ Hoàng Bửu, Lư Đình Tuấn và thủ môn Nguyễn Hồng Phẩm.

Một số thành viên thuộc CLB Thành phố Hồ Chí Minh
Một số thành viên thuộc CLB Thành phố Hồ Chí Minh

Giai đoạn 1990-2001

Những năm đầu thập niên 1990, khi cơ chế bao cấp bị xóa bỏ. Những đội bóng phía Bắc không còn được chú trọng và yêu thích cũng như dành chiến thắng như trước nữa. Tuy nhiên đội công nhân Cảng Sài Gòn đã lấy đây là cơ hội cho chính mình.

Với khả năng bền bỉ, cố gắng tập luyện ngày đêm, đội bóng cuối cùng cũng gặt hái được nhiều thành công vang dội. Ba đội bóng của thành phố là Công an TP HCM, Hải Quan và Cảng Sài Gòn đã đạt được 5 trong 7 chức vô địch quốc gia trong thập niên 1990.

Giai đoạn 2001-2009

Sức mạnh đích thực của đội bóng đã được chứng minh trong mùa giải 2001 – 2002.

Cuối năm 2008, do không còn kinh phí để duy trì đội bóng nên phiên hiệu Cảng Sài Gòn bị xóa bỏ. Sau đó, dưới sự tài trợ của Công ty Thép Việt Nam, phiên hiệu Câu lạc bộ bóng đá Thành phố Hồ Chí Minh ra đời và tiếp tục phát triển mạnh.

Năm 2016, CLB giành chức vô địch hạng nhất quốc gia 2016. Mùa giải 2017, đội bóng đứng thứ 12 trên bảng xếp hạng.

Đội hình thi đấu giải V.LEAGUE 1 - 2018
Đội hình thi đấu giải V.LEAGUE 1 – 2018

Cơ cấu tổ chức

Đội bóng sau thời gian hình thành và phát triển dưới sự hỗ trợ của nhiều đơn vị chủ chốt. Trong đó:

  • Công ty Thép Miền Nam: 72%
  • Cảng Sài Gòn: 25%
  • Công ty TNHH Thế Anh: 3%

Đội hình hiện tại

Đội hình hiện tại của câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh
Đội hình hiện tại của câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của đội bóng đất Cảng đã cho thấy tinh thần yêu thể thao của những cầu thủ và người huấn luyện. Ước mơ vươn tầm quốc tế sẽ không xa nếu các “chiến binh sân cỏ” luôn chiến đấu hết mình. Hi vọng trong tương lại, câu lạc bộ bóng đá Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ gặt hát nhiều thành công vang dội cho thể thao quốc gia.

Trên đây là những chia sẻ của thethao365, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin bổ ích về Câu lạc bộ bóng đá Thành Phố Hồ Chí Minh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cỏ nhân tạo bao nhiêu 1 mét

Đánh giá
Close [X]