tetonas
xxxsex
freeones

Đá cầu mây và những lợi ích tuyệt vời

1.246

Cầu mây là môn thể thao có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đây là môn thể thao nổi tiếng tại các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia… Từ năm 1990, cầu mây đã được đưa vào thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao châu Á.

Cùng thethaovn365.vn tìm hiểu kỹ hơn về môn thể thao được yêu thích này.

Lịch sử môn cầu mây

Có thể nói cầu mây (Sepak Takraw) là môn bóng chuyền bằng chân với luật chơi rất giống với môn bóng chuyền nhưng người chơi chỉ được sử dụng bàn chân, đầu gối, ngực và đầu.

Sepak Takraw có nguồn gốc từ Malaysia khoảng 500 năm trước. Vào thế kỷ 15, môn thể thao này chỉ dành cho những người trong hoàng gia. Đến khoảng thế kỷ 16, cầu mây đã lan rộng khắp Indonesia và tại đây, cầu mây được gọi là Sepak Raga. Đến năm 1940, phiên bản hoàn chỉnh của môn cầu mây được phổ biến khắp Đông Nam Á.

Giải cầu mây chính thức đầu tiên được tổ chức tại một câu lạc bộ bơi lội vào ngày 16/5/1945 tại Penang. Môn thể thao này sau đó được lan rộng khắp các quốc gia Đông Nam Á và sau này có mặt tại các kỳ Sea Game.

Bóng được sử dụng trong môn cầu mây
Bóng được sử dụng trong môn cầu mây

Cách chơi cầu mây

Mỗi đội chơi gồm có 3 người và mỗi bên có tối đa 3 lần chạm bóng trước khi đưa bóng qua lưới tới phần sân đối phương. Nếu không thể đưa bóng qua lưới thì sẽ thua một điểm cho đối phương và đội đầu tiên ghi điểm tối đa sẽ là người chiến thắng.

Thái Lan và Mã Lai chiếm ưu thế về môn thể thao này. Bằng nhịp độ chơi tiến triển chớp nhoáng hai quốc gia đã cùng nhau giao đấu chiếm vị trí tối cao về môn thể thao này trong nhiều năm qua.

Đá cầu mây phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á
Đá cầu mây phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á

Những lợi ích tuyệt vời khi đá cầu mây

Cũng giống như đa số các môn thể thao khác, người chơi đá cầu mây không chỉ có cơ hội rèn luyện sự dẻo dai, khả năng ứng biến nhanh mà nâng cao sức khỏe bản thân.

  • Chơi đá cầu giúp tinh mắt, nhanh tay: Cũng giống hầu hết các môn thể thao khác: Bóng chuyền, đá cầu… người chơi đá cầu mây thường xuyên phải quan sát, xử lý tình huống giúp thúc đẩy tuần hoàn máu ở mắt, cải thiện chức năng cơ mắt.
  • Tăng cường sức khỏe, giảm béo mỗi ngày: Mỗi trận đá cầu mây hay luyện tập môn thể thao này đòi hỏi người chơi tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Quá trình thi đấu, luyện tập sẽ giúp cơ thể năng động, nhanh nhẹn, giảm béo, cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
  • Đem lại niềm vui, giải tỏa tâm lý: Thế thao nói chung và đá cầu may nói riêng không chỉ đem lại sức khỏe, mà cả niềm vui, chúng giúp giải tỏa áp lực tâm lý, căng thẳng tâm sinh lý. Giúp bạn có đời sống tinh thần thoải mái, vui vẻ và hạnh phúc.

Chính vì những lợi ích tuyệt vời đó, ngày nay Cầu mây không chỉ phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á mà còn lan rộng ra các quốc gia trên thế giới. Một số quốc gia xem cầu mây như là môn thể thao phổ thông: Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines, Brunei, Mỹ, Pakistan.

 

Đánh giá
Close [X]