Con gái có nên học võ vovinam?

156

Học võ có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt thà thay đổi thể chất, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều người vẫn quan niệm con gái phải biết bếp núc, không nên học võ.

Vậy con gái có nên học võ

Võ việt nam

– Trước hết, võ mang lại sức khoẻ. Về mặt này, võ như là môn thể thao hữu hiệu giúp người tập (đặc biệt các cô gái) khoẻ mạnh hơn, thon thả hơn, tươi mươi hơn, và đẹp hơn.

Ngày nay, tuổi trẻ bị học nhiều quá, căng thẳng nhiều quá, đến nỗi nhiều bạn bị bảo hoà, trầm cảm, dẫn đến “tâm thần phân liệt”, điên loạn… Trí óc con người cũng như bộ máy, nếu không có chế độ bảo trì thích hợp, máy sẽ bị hỏng.

Mỗi ngày dành ra từ 30 phút đến một giờ để tập võ, là thời gian cần thiết cho đầu óc nghỉ ngơi, thư giản, nhằm trả lại sự thăng bằng, sáng suốt. Nói theo cách nói của người xưa, võ mang lại cho ta “Một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”.

– Võ, với những bài tập đặc trưng, còn giúp un đúc nơi người tập những đức tính vô cùng cần thiết. Đó là ý thức tổ chức, tính kỷ luật, kiên trì, chịu khó, giờ nào việc đó, học ra học chơi ra chơi…Cái khó của tuổi trẻ ngày nay không đơn thuần là sự thiếu thốn mà chủ yếu là sự dư thừa, không phải là sự nghiêm khắc mà là sự nuông chìu. Rất nhiều phụ huynh đã vô tình biến con cái họ thành kẻ yếu đuối, bạc nhược, thay vì là con người mạnh mẻ, có chí khí, có ước mơ. Rất nhiều phụ huynh đòi hỏi con họ phải có điểm bài tập thật cao mà không biết rằng đó không phải là điều cơ bản. Điều cơ bản chính là ý thức, tinh thần thái độ học tập thật tốt. Võ bổ sung sự thiếu sót đó. Võ trang bị cho người tập chất thép để chiến đấu và chiến thắng trong học tập cũng như trong cuộc sống sau này.

– Quá trình tập võ còn là quá trình hoàn thiện nhân cách với những phẩm chất cơ bản: Nhân ái, cao thượng, thuỷ chung, dũng cảm, tự tin, tháo vát, lanh lợi, ung dung, trầm tĩnh, đĩnh đạt… Võ có ba tầng số: Võ thuật, dạy cho người tập những kỷ năng tự vệ và chiến đấu. Võ lý, dạy cho người tập biết tường tận vì sao có hệ thống kỷ năng đó. Và Võ đạo, dạy cho người tập “đạo làm người”.

Tuổi trẻ là không trì hoãn

– Đừng quên, tuổi trẻ luôn có nhu cầu giao tiếp. Đó là một nhu cầu tự nhiên và chính đáng đòi hỏi phải được đáp ứng để đứa trẻ được lớn lên một cách bình thường. Võ đường, với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, là ngôi nhà thứ hai sau ngôi nhà của bố mẹ.

Ở đó, ông thầy là người cha, võ sinh là anh em huynh đệ đồng môn. Võ đường là thế giới thu nhỏ, nó đáp ứng nhu cầu giao tiếp của tuổi trẻ. Qua đó giúp tuổi trẻ rèn kỷ năng giao tiếp, phép đối nhân xử thế; là một trong những yêu cầu quan trọng của con người trong thời đại giao lưu hội nhập.

– Cũng đừng quên rằng biết mình là khởi đầu của mọi sự hiểu biết. Trong đời ai không biết mình thì rồi sẽ chẳng làm nên trò trống gì. Quá trình tập võ giúp người tập tự khám phá mình, biết mình, thể nghiệm và thể hiện mình. Đó là một nhu cầu vô cùng quan trọng của tuổi trẻ mà rất ít phụ huynh chịu khó quan tâm.

Tất nhiên, để có được kỷ năng tự vệ và những lợi ích kể trên, không phải cứ học võ là khắc có được, cũng không phải có được bằng con đường thuyết giảng khô khan, mà phải trãi qua quá trình khổ luyện với những qui tắc, những bài tập, những nội dung từ thấp đến cao, từ dễ đến khó… cho đến một ngày bạn bỗng ngộ ra bạn đã được chuyển hoá một cách diệu kỳ.

Đánh giá
Close [X]