tetonas
xxxsex
freeones

Đá bóng sút Penalty là gì? Khi nào áp dụng đá Penalty

266

Đá bóng sút Penalty (đọc là Pê-nan-ti) còn gọi là phạt đền hay đá phạt 11 mét, là một kiểu đá phạt trong bóng đá. Vị trí của quả đá phạt này là 11 mét tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt. Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công và thủ môn đội phòng ngự.

Đá bóng sút Penalty là cuộc so tài 1-1 của các cầu thủ
Đá bóng sút Penalty là cuộc so tài 1-1 của các cầu thủ

Tình huống dẫn đến đá Penalty

Đội bạn sẽ được đá bóng sút Penalty theo hiệu lệnh của trọng tài. Trọng tài sẽ thổi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay trong vòng cấm. Cần lưu ý vị trí này là vị trí lỗi xảy ra chứ không phải vị trí quả bóng dừng lại.
Trọng tài sẽ ra hiệu đá bóng sút Penalty và chỉ tay vào dấu chấm phạt đền và đặt bóng vào chấm phạt đền.
Ngoài ra, trong những trận đấu loại trực tiếp, nếu kết quả hòa sau 90 phút đá hai hiệp chính và 30 phút đá hai hiệp phụ thì hai đội sẽ phải đá bóng sút penalty hay còn gọi là loạt đá luân lưu 11m.

Cách thực hiện

1. Đá trực tiếp

Quả phạt đền phải được thực hiện từ dấu chấm phạt đền cách khung thành 11m. Cầu thủ thực hiện có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội bóng chứ không riêng cầu thủ bị phạm lỗi và phải được trọng tài xác nhận.
Tất cả các cầu thủ ngoại trừ thủ môn của đội phòng ngự và cầu thủ đá phạt, phải đứng ngoài vòng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền và cách dấu chấm phạt đền tối thiểu 9m15 cho tới khi trái bóng được đá.
Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi và quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang. Nếu thủ môn di chuyển về phía trước trước khi bóng được đá, cú đá sẽ được thực hiện lại nếu bàn thắng chưa được ghi.
Một quả phạt đền sẽ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và được tính thành bàn thắng khi quả bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.

Những pha đá Penalty thường diễn ra trong bầu không khí căng thẳng
Những pha đá Penalty thường diễn ra trong bầu không khí căng thẳng

2. Đá phối hợp

Hai cầu thủ có thể phối hợp để thực hiện đá phạt đền. Theo đó, cầu thủ thứ nhất thay vì đá thẳng vào khung thành chỉ đẩy nhẹ bóng về phía trước và cầu thủ thứ 2 có thể chạy vào đá tiếp để ghi bàn. Giống các cầu thủ khác, cầu thủ thứ 2 cũng phải cách khung thành 9,15m.

Đây là cuộc so tài gay cấn của các thủ thành
Đây là cuộc so tài gay cấn của các thủ thành

Trên đây là tổng hợp đá bóng sút Penalty. Cơ hội ghi bàn từ penalty lên đến 90%, nên đây là 1 cơ hội vàng cho đội được hưởng.

Đánh giá
Close [X]