tetonas
xxxsex
freeones

Dạy chơi cờ vua từ A-Z cho người mới bắt đầu

312

Cờ vua – trò chơi trí tuệ mang tính đối kháng phù hợp với nhiều lứa tuổi, giúp phát triển tư duy, rèn luyện trí thông minh, sự sáng tạo và tập trung. Vì vậy, các lớp dạy chơi cờ vua xuất hiện rất nhiều, nhưng nếu bạn là người không có đủ thời gian tham gia các lớp học. Mà vẫn mong muốn học được các cách chơi cờ vua cơ bản và nâng cao. Thì hãy tham khảo các chương trình dạy cách chơi cờ vua trực tuyến được chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Bàn cờ và vị trí của các quân cờ

Khi chơi cờ vua, bạn chính là 1 vị tướng chỉ huy trong quân đội, ở đây chính là những quân cờ. Trong cờ vua, người chơi mỗi bên sở hữu 16 quân. Trong đó, 1 bên cầm quân trắng và 1 bên cầm quân đen. Trước hết, bài viết dạy chơi cờ vua sẽ hệ thống cho các bạn tên gọi của các quân cờ trong trò chơi và vị trí của chúng trên bàn cờ.

Dạy chơi cờ vua

Nhận dạng các quân cờ

Mỗi người chơi được cầm 16 quân cờ , bao gồm 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua. Các quân cờ có hình dạng trong thực tế như sau:

Tùy thuộc vào mẫu mã mà hình dáng của quân cờ ở các bộ cờ có ít nhiều khác biệt. Nhưng nhìn chung, chúng sẽ có dạng tương tự như trên.

Bàn cờ vua

Bàn cờ vua hình vuông và có thể làm nhiều chất liệu khác nhau (giấy, gỗ, nhựa,…). Nó được chia làm 8 hàng và 8 cột với 64 ô đen trắng xen kẽ nhau như hình.

Có thể thấy, hàng và các cột trong bàn cờ vua được đánh thứ tự chiều ngang từ a đến h, và chiều dọc từ 1-8. Những chữ số và chữ cái này phục vụ cho việc ghi chép biên bản cờ vua và các nước cờ vua. Điều này bạn cũng nên lưu ý, bởi trong quá trình dạy chơi cờ vua thì yếu tố này được lướt qua rất nhanh. Không chú ý là lại không biết nó là gì đâu.

Dạy chơi cờ vua

Cách xếp cờ vua

Sau khi nhận dạng được các quân cờ, các bạn cần biết vị trí sắp xếp của chúng trên bàn cờ khi bắt đầu chơi. Các quân cờ lúc đầu được cố định ở các vị trí như sau:

Cụ thể, bạn cần xếp các quân cờ theo yêu cầu như sau:

  • Tất cả quân Tốt nằm ở hàng thứ hai trước mặt bạn. Quân Tốt là “bức tường” của mỗi bên, ngăn cách với đối phương.
  • Quân Xe nằm ở mỗi góc của bàn cờ phía bạn.
  • Mỗi quân Mã nằm cạnh mỗi quân Xe và một quân Tượng cạnh mỗi quân Mã.
  • Quân Hậu nằm ở một trong hai ô còn lại ở hàng thứ nhất. Nếu quân Hậu của bạn có màu đen, hãy đặt nó vào ô đen; nếu là quân Hậu trắng, hãy đặt nó vào ô trắng.
  • Quân Vua nằm ở ô cuối cùng còn lại.

Hai quân Hậu của hai bên phải đối diện với nhau, hai quân Vua cũng vậy.

Dạy chơi cờ vua

Cách di chuyển của các quân cờ

Bài viết dạy chơi cờ vua sẽ hướng dẫn cho các bạn cách di chuyển các quân cờ một cách chuẩn xác. Mỗi quân cờ có một cách đi riêng:

Quân Tốt: Chỉ được phép di chuyển theo đường thẳng, không được di chuyển theo đường ngang, dọc hay chéo. Quân Tốt được phép ăn nước cờ chéo và cùng màu ô.

Quân Xe: Di chuyển theo đường thẳng và ngang trên các ô không bị chặn bởi các quân cờ cùng màu khác. Quân Xe được ăn bất kì quân cờ nào của đối phương nằm ở đường đi của nó.

Quân Mã: Di chuyển theo đường chéo trong vòng 6 ô tính từ vị trí nó đứng với điều kiện không bị cản bởi quân cờ khác bên mình. Quân Mã ăn quân cờ của đối phương ở vị trí mà nó di chuyển tới.

Quân Tượng: Di chuyển dọc theo đường chéo trên các ô đồng màu và không bị chặn bởi các quân cờ cùng màu khác. Quân Tượng được phép ăn bất kì quân cờ nào của đối phương trên đường đi của nó.

Quân Hậu: Đây có thể xem là quân mạnh nhất trên bàn cờ. Nó được phép di chuyển ngang dọc bao nhiêu ô tùy ý. Nó có thể ăn bất kỳ quân nào trên đường đi mà không bị cản bởi quân cùng màu.

Quân Vua: Đây là quân cờ quan trọng nhất vì người chơi sẽ thua cuộc nếu bị đối phương ăn mất. Nó chỉ có thể di chuyển dọc, ngang, chéo trong vòng 1 ô trong xung quanh. Quân Vua chỉ ăn được các quân cờ của đối phương đứng sát nó.

Dạy chơi cờ vua

Dạy chơi cờ vua & những quy luật đặc biệt cần chú ý

Bên cạnh việc nắm được quy tắc di chuyển của các quân cờ, người chơi cần nắm được các quy luật sau:

Phong cấp quân Tốt trong Cờ vua

Quân Tốt có một khả năng rất đặc biệt, nếu nó di chuyển đến hàng cuối cùng phía bên kia bàn cờ, nó sẽ được thay thế bằng một quân cờ khác. Chỉ quân Tốt mới có khả năng được phong cấp.

Tốt được phép phong cấp thành bất cứ quân cờ nào khác. Người chơi thường phong cấp Tốt thành quân Hậu.

“Ăn Tốt qua đường” trong Cờ vua

Khi quân Tốt xuất phát bằng việc di chuyển với hai ô đầu tiên, sau đó kết thúc tại vị trí đứng cạnh quân Tốt đối phương (đi qua khỏi ô mà Tốt đối phương có thể bắt nó), quân Tốt đối phương lúc này có quyền được bắt quân Tốt đó.

Điều này chỉ xảy ra ngay sau khi quân tốt thực hiện bước đi đầu tiên, sang lượt sau sẽ không thể bắt nữa.

Nhập thành trong Cờ vua

Nhập thành cũng là một luật đặc biệt trong cờ vua. Nó cho phép bạn thực hiện 2 việc rất quan trọng trong cùng một lúc: đưa quân Vua của bạn tới vị trí an toàn hơn (tùy từng trường hợp) và cho phép quân Xe rời khỏi góc bàn cờ.

Việc nhập thành được thực hiện như sau: di chuyển quân Vua hai ô đến một phía của bàn cờ (chỉ được đi ngang) và quân Xe (trong góc, hướng Vua di chuyển) ra phía ngoài, đứng cạnh Vua nhưng ở phía ngược lại. Lúc này, quân Vua chỉ được phép di chuyển 2 ô khi nhập thành. Muốn nhập thành, phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Đây là lượt đi đầu tiên của Vua và cả quân Xe.
  • Không được có quân cờ nào khác giữa Vua và Xe.
  • Vua không đang trong tình trạng bị chiếu hoặc đi cắt qua đường chiếu.

Trên đây, chúng tôi vừa tổng hợp những kiến thức cần biết để người chơi thực hành chơi cờ vua. Với bài viết dạy chơi cờ vua này, bạn hoàn toàn có thể nắm vững luật chơi và bắt đầu tham gia trò chơi bổ ích này. Chúc các bạn chơi cờ vui và giành được nhiều chiến thắng!

Xem thêm:  Kích Thước Sân Cầu Lông Đúng Chuẩn Là Bao Nhiêu?

Đánh giá
Close [X]