Derby là gì? Những trận derby kinh điển trên thế giới

59

Hãy cùng thể thao 356 tìm hiểu Derby là gì? Theo dõi những trận derby kinh điển trên thế giới mà bạn nên xem 1 lần.

Người hâm mộ bóng đá quốc tế, đặc biệt là bóng đá châu Âu không thể không biết tới thuật ngữ derby là gì.

Mỗi trận derby đều nhận được sự chú ý đặc biệt của truyền thông và cổ động viên. Nhìn lại những trận derby kinh điển nhất của bóng đá châu Âu.

Derby là gì?

Trong tiếng anh từ derby viết tắt của từ “local derby” hay “derby game”. Nó ảm chỉ trận đấu của 2 đội bóng đến từ 1 thành phố, một vùng miền, một quốc gia hay thậm chí là 1 khu vực.

Lịch sử của Derby

Theo lịch sử ghi lại Derby vốn nghĩa gốc trong tiếng Anh là cuộc đua ngựa. Cuộc đua ngựa có tên là Derby do Bá tước vùng Derby ở nước Anh tổ chức vào năm 1780.

Khoảng 10 năm sau, người ta bắt đầu sử dụng nhiều từ derby để chỉ các trận đấu thể thao. Một thời gian người ta dùng thuật ngữ “local derby” để chỉ một cuộc thi đấu thể thao giữa các đội ở cùng một địa phương.

Derby lần đâu tiên diễn ra ở đâu?

Lần đầu tiên thuật ngữ “derby” được dùng trong môn bóng đá là năm 1914 khi tờ báo Daily Express ra tháng 10/1914 đăng tải một đoạn trích dẫn: “A local Derby between Liverpool and Everton”. Đoạn trích này có nghĩa là trận Derby giữa Liverpool và Everton.

Không phải tự nhiên người ta lại quan tâm tới các trận đấu của các đối thủ ở cùng một địa phương. Bởi lẽ hai đội bóng ở cùng một địa phương bao giờ cũng có sự cạnh tranh nhau gay gắt. Các trận đấu derby diễn ra hết sức kịch tính, quyết liệt.

Một số cạp derby được quan tâm

Có thể kể ra đây nhiều cặp đấu được mệnh danh là các trận derby nổi tiếng thế giới. Đó là trận derby thành phố cảng Liverpool giữa Liverpool và Everton.
Trận derby thành phố Manchester (Anh) giữa Manchester United – Manchester City. Trận derby Bắc London giữa Arsenal và Tottenham Hotspur.
Trận derby thành Milan (Ý) giữa Inter Milan – AC Milan. Trận derby thành phố Madrid (Tây Ban Nha) Real Madrid – Atletico Madrid.
Trận derby thành phố Buenos Aires (Argentina) giữa hai kình địch Boca Juniors và River Plate.

Những trận derby kinh điển trên thế giới

Trận derby thành Manchester (Man United và Man City)

Trận Derby Manchester chính là chỉ các cuộc đối đầu của hai đội bóng cùng thành phố Manchester là Manchester City và Manchester United.

Trận derby Bắc London (Tottenham Hotspur vs Arsenal)

Thủ đô London nước Anh có rất nhiều đội bóng tham dự Ngoại hạng Anh như: Chelsea, Arsenal, Tottenham, West Ham và Fulham. Thế nhưng chỉ có cặp đấu Tottenham Hotspur vs Arsenal được mệnh danh là trận derby.

Do cả Arsenal và Tottenham Hotspur đều nằm ở phía Bắc thành phố nên người ta gọi đây là trận derby Bắc London hay cặp đấu The Spurs – The Gunners.

Derby vùng Merseyside (Liverpool vs Everton)

Đây được coi là trận derby ít bạo lực hơn cả ở Vương quốc Anh. Hai đội thường đem đến cho người hâm mộ những trận đấu cống hiến và đẹp mắt.

Derby Milan (Inter Milan và AC Milan)

Derby della Madonnina (hay derby Milan) là cặp đấu được trông đợi nhất ở giải vô địch quốc gia Italia giữa Inter Milan và AC Milan.

Tính đến tháng 10/2018 đã có tổng cộng 22 trận derby thành Milan diễn ra. Đây là hai đội bóng giàu thành tích bậc nhất không chỉ của thành phố Milan mà còn của cả nước Ý.

Cặp đấu không chỉ gây chú ý về mặt chuyên môn mà còn đến từ người hâm mộ.

Bóng đá Ý luôn nổi tiếng với những ultra quá khích tới mức bị kích động. Cộng đồng ultra của cả hai biến cặp đấu này thành một trong những trận derby bạo lực nhất thế giới.

Derby thành Rome (AS. Roma vs Lazio)

Derby della Capitale (derby thủ đô Rome) hay tiếng Việt thường gọi là “chiến tranh trong bóng đá” để chỉ về sự thù địch của hai đội bóng ở thủ đô nước Ý là AS. Roma vs Lazio.

Mỗi trận derby, hai nhóm ultras Lazio (Curva Nord) và ultras của Roma (Curva Sud)bao giờ cũng được tách biệt trên khán đài mỗi nhưng điều đó cũng không thể ngăn được bạo lực xảy ra.

 

5 (100%) 1 vote