tetonas
xxxsex
freeones

Futsal là gì? Tất tần tật những điều cần biết về Futsal

453

Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua thế giới cùng nhũng hình ảnh các “chiến binh sân cỏ”. Tuy nhiên, có một loại hình bóng đá mới ít ai biết đó là Futsal. Vậy Futsal là gì? Hãy cùng thethao365 tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Futsal là gì?

Khác với bóng đá thông thường được thi đấu trên sân cỏ, Futsal là một loại hình đá bóng được chơi trong nhà thi đấu. Đây được xem là hình thức luyện tập của nhiều cầu thủ để nâng cao kỹ năng của mình.

Bộ môn thể thao này được biết đến từ những năm 1930 với đội hình mỗi đội là 5 người. Dần dân, môn thể thao này trở thành một trò chơi phổ biến tại nhiều quốc gia và được liên đoàn bóng đá thế giới công nhận.

Futsal là môn thể thao đá bóng được tổ chức thi đấu trong nhà
Futsal là môn thể thao đá bóng được tổ chức thi đấu trong nhà

Luật chơi bóng đá Futsal

Không có một luật chơi nào bắt buộc cho Futsal. Luật chơi do FIFA hoặc AMF ban hành và duy trì và có thể được thay đổi và lựa chọn để thích nghi với mỗi giải đấu địa phương.

Vị trí trong sân

Đội chơi bao gồm mỗi đội 5 người (bao gồm cả thủ môn). Số người được thay thế tối đa và 7 người. Trong mọi trường hợp, nếu số người thi đấu ít hơn 3 người thì trận đấu sẽ được khép lại.

Khi ra sân, cầu thủ không được pháp đeo bất kỳ loại trang sức nào. Trang phục thi đấu gồm: quần, áo, tất và giày cao su.

Đây được xem là một trong những môn thể thao đầy thú vị
Đây được xem là một trong những môn thể thao đầy thú vị

Trọng tài

Có 3 trọng tài trong mỗi trận đấu, trong đó trọng tài chín là người có quyền bắt chính. Người hỗ trợ trọng tài chính là trọng tài phụ và người ghi chép số liệu là trọng tài bàn.

Quy định về sân thi đấu

Sân thi đấu hình chữ nhật và khuyến khích được làm từ gỗ, vật liệu nhân tạo và phải bằng phẳng, không gồ ghề.

Sân thi đấu Futsal đạt chuẩn quốc tế có kích thước chiều dài từ 38m – 42m, chiều rộng từ 20m – 25m.

Trong trường hợp thi đấu ở các địa phương có cấp thấp hơn thì kích thước có thể là 25m – 42 m đối với chiều dài và 16m – 25 m đối với chiều rộng.

Trần nhà thi đấu phải có chiều cao từ 4m trở lên và không được có vật cản trong khoảng cách từ mặt sân đến trần nhà.

Sân thi đấu phải bằng phẳng, không gồ ghề
Sân thi đấu phải bằng phẳng, không gồ ghề

Lưới phải được làm từ sợi đay hoặc nylon. Khu vực cấm địa phía trước khung thành được tạo ra bằng cách vé phần tư vòng tròn có bán kính 6m từ đường biên ngang với tâm của 2 cột dọc.

Phần trên của mỗi phần tư vòng tròn sau đó nối với một đường kẻ 3,16m chạy song song với đường khung thành giữa hai trụ khung thành ta được đường giới hạn khu vực cấm địa.

Cầu môn cao 2m và rộng 3m, độ sâu của khung thành là 80 cm ở phía trên và 1 m ở phía dưới.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bộ môn Futsal, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về môn bóng đá trong nhà này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các vị trí trong bóng đá bạn đã biết chưa?

Đánh giá
Close [X]