Hít xà đơn có tác dụng gì?

50

Tập xà đơn có tác dụng gì? Liệu nó có giúp tăng chiều cao như nhiều người đang nói. hãy cùng thethao365 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của hít xà đơn

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng, hít xà đơn đem lại rất nhiều tác dụng trong việc nâng cao thể trạng, thay đổi vóc dáng, tâm trạng, cảm xúc cho người tập.

Cụ thể, những tác dụng của hít xà đơn mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận và đạt được khi áp dụng bài tập này cho mình như sau:

Giúp tăng chiều cao hiệu quả

Nếu bạn thấp bé thì nên tập luyện xà đơn hàng ngày ngay hôm nay. Việc tập luyện đều đặn các bài tập với xà đơn hàng ngày vô cùng hiệu quả cho mọi lứa tuổi giúp tăng chiều cao vượt trội hơn những người không tập xà đơn.

Hít xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả
Hít xà đơn giúp tăng chiều cao hiệu quả
 • Trẻ em có thể tăng trưởng chiều cao đáng kể, có thể lên đến 15 cm.
 • Ở lứa tuổi thanh niên, tăng từ 2 – 5 cm cho đến khi không tăng được nữa.
 • Người lớn. sau tuổi dậy thì, nam > 24 tuổi, nữ > 19 tuổi có thể tăng chiều cao từ 1 – 1,5 cm một năm.

Thân hình săn chắc, cơ bắp cường tráng

 • Các chuyên gia tập luyện thể hình khuyên các bạn nên tập luyện với xà đơn rất tốt cho cơ thể. Lý do các anh chàng tại các phòng tập Gym có thân hình cường tráng cũng là nhờ phần lớn tập hít xà đơn thường xuyên. Linh hoạt nhiều bài tập khác nhau với xà đơn.
 • Tập luyện hít xà đơn sẽ giúp bạn có được thân hình săn chắc, cường tráng và cơ bụng 6 múi. Bạn chỉ cần chăm chỉ tập luyện xà đơn đều đặn thì sẽ có kết quả tốt sau một thời gian ngắn.
Tập xà giúp bạn có thân hình săn chắc
Tập xà giúp bạn có thân hình săn chắc

Lưu ý: – Trước khi tập luyện với xà đơn bạn nên vận động làm nóng cơ thể, để giúp bạn có bài tập hiệu quả hơn.

 • Trong khi tập luyện bạn cần điều khiển nhịp thở của mình đều đặn, hít sâu vào bằng mũi khi nâng người lên và thở ra bằng miệng khi hạ người xuống.

Giúp đôi tay chắc khỏe

Thường xuyên hít xà đơn sẽ giúp đôi tay của bạn chắc khỏe hơn, tăng cường độ bám khỏe. Khi bạn hít xà đơn, để toàn bộ trọng lượng cơ thể được nâng lên, bạn cần sử dụng sức mạnh của lòng bàn tay và các ngón tay để hỗ trợ.

Tập xà đơn giúp bạn có đôi tay khỏe
Tập xà đơn giúp bạn có đôi tay khỏe

Thực hiện động tác hít xà đơn đều đặn sẽ giúp đôi tay của bạn khỏe hơn, tăng cường sức bám và độ dẻo dai cho đôi tay.

Giúp giảm cân hiệu quả

Bài tập hít xà đơn tác động lên hầu hết các bộ phận trên cơ thể người tập và trong đó có cả vùng bụng.

Tập xà đơn giúp bạn giảm cân hiệu quả
Tập xà đơn giúp bạn giảm cân hiệu quả

Khi thực hiện các động tác nâng lên, hạ xuống, phần cơ bụng của bạn sẽ phải hóp lại và nhờ đó phần mỡ thừa ở vùng bụng dần được đốt cháy, giúp cơ thể giảm mỡ bụng nhanh chóng.

Trên thực tế, rất nhiều người đã lựa chọn bài tập hít xà đơn để đánh tan mỡ bụng của mình.

Cách tập hít xà đơn đúng cách

Theo các huấn luyện viên thể dục, bài tập hít xà đơn đúng cách dành cho mọi người gồm có các động tác cơ bản như sau:

Nếu bạn là người mới tập thì tốt nhất bạn nên đặt tay với khoảng cách rộng hơn độ rộng của vai một chút. Có 2 kiểu nắm tay khi tập xà đơn đó là:

 • Thứ nhất, cho lòng bàn tay quay vào người.
 • Thứ hai, cầm để lòng bàn tay hướng ra ngoài.
 • Để tập hít xà đơn được hiệu quả nhất thì khi nhấc người khỏi mặt đất đầu tiên bạn phải giữ thăng bằng tốt và thẳng người.
 • Động tác 1: Từ từ dùng lực tay kéo người lên đến khi mặt ngang xà, bạn hãy cố gắng giữ ở tư thế này khoảng 2 giây sẽ rất tốt (mới tập thì không cần thiết, bạn chỉ cần tập để làm quen và sau khoảng 1 tuần bạn sẽ quen, có thể giữ).
 • Động tác 2: Từ từ thả người xuống và có kiểm soát (bạn không nên thả nhanh quá).
 • Lặp lại các động tác trên cho tới khi kết thúc bài tập. Chú ý, thân người luôn trong trạng thái thẳng lưng, thở ra khi vận lực kéo người lên xà và hít vào khi hạ xuống.
 • Bạn nên tập ít nhất từ 3 đến 4 hiệp mỗi ngày và mỗi hiệp từ 10 đến 12 lần hít.
 • Nếu muốn tăng chiều cao hiệu quả nữa thì bạn nên dùng thêm dụng cụ đeo vật nặng vào chân hoặc bạn có thể tham khảo cách tập chi tiết tại Tập xà đơn tăng chiều cao.
5 (100%) 1 vote
Close [X]