tetonas
xxxsex
freeones

Hướng dẫn cách chơi bóng bàn cơ bản

534

Bạn là người mới chơi bóng bàn, bạn muốn tìm hiểu về luật thi đấu và các hướng dẫn cơ bản. Vậy là bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy, dưới đây mình sẽ chi sẻ những hướng dẫn cơ bản giúp bạn chơi và học bóng bàn nhanh nhất.

Luật chơi bóng bàn

Xác định bên giao bóng

Đối với mon thể thao nào cũng vậy, có bóng trước hoặc thực hiện trước đều là một lợi thế tấn công không nhỏ. Người chơi cần bốc thăm hoặc tung đồng xu để xác định người giao bóng trước.

Giao bóng và cách tính điểm

Người giao bóng phải đánh quả bóng bàn sao cho nó nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy ít nhất 1 lần bên phần bàn của đối thủ.

giao bóng bàn

+ Nếu trái bóng không đập bên nửa phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ bị trừ 1 điểm.

+ Nếu trái bóng đụng lưới nhưng vẫn bay sang phân sân bên thì khi đó phải giao lại bóng.

+ Nếu giao bóng tốt bóng đi đúng luật qua lưới và đập bên phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng vừa rồi.

Đổi giao bóng:

Việc giao bóng cũng thay đổi giữa các tay vợt cùng 1 bên, một người A1 của đội A được giao bóng 2 lần sau đó đổi quyền giao giao bóng sang đối phương. Sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Việc giao bóng cứ hoán đổi như vậy cho tới khi có bên chiến thắng

Hai bên được phép đánh bóng với mọi phương pháp khác nhau sao cho bóng sang phần sân của đối phương và ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc bóng đập bàn ít nhất 2 lần.

Kết thúc ván đấu

Người chiến thắng khi đạt 11 điểm với cách biệt ít nhất 2 điểm so với đối phương của mình.

Với những kiến thức về luật bóng bàn ở trên hy vọng rằng các bạn sẽ nắm rõ và không phạm phải sai lầm đáng tiếc khi thi đấu và luyện tập.

Hướng dẫn cách chơi bóng bàn

Cách cầm vợt bóng bàn

Với kiểu cầm vợt ngang, cán vợt được nắm trong lòng bàn tay của bạn sao cho phần bắt đầu của cán vợt vừa khít vào phần chữ “V” được tạo bới ngón tay cái và ngón trỏ trên bàn tay của bạn (hổ khẩu – ND).

Ngón tay trỏ của bạn nên đặt gần song song với mép thẳng của mặt mút ở phần dưới của mặt vợt. Điều này cho phép bạn kiểm soát góc vợt tốt hơn.

cầm vợt bóng bàn đúng

Ba ngón tay còn lại bao bọc xung quanh cán vợt để tạo nên độ ổn định.
Việc cầm vợt cần phải chắc chắn nhưng cũng không nên quá chặt và vợt cần tạo thành phần kéo dài của bàn tay và cánh tay của bạn.

Cách giao bóng

giao bóng cơ bản

Khi quả bóng rơi xuống người giao bóng sẽ đánh quả bóng đó sao cho bóng chạm bên mặt bàn mình trước và sau đó mới nẩy qua lưới hoặc vòng qua các bộ phận của lưới, chạm trực tiếp vào bên mặt bàn của người đỡ giao bóng.

Trong đánh đôi bóng phải của người giao bóng và người đỡ giao bóng. Cả bóng và vợt đều phải ở phía trên mặt bàn kể từ điểm cuối cùng mà lúc đó quả bóng đặt im trước khi được tung lên và đánh đi.

Cách đỡ bóng bàn

Tùy vào tốc đọ và góc bóng đi mà có các đỡ khác nhau. Đối với bóng mạnh và xoáy và ngắn và xoáy có cách đỡ khác nhau.

đỡ bóng bàn

Để đỡ bóng giỏi bạn cần luyện tập rất nhiều để có những pha thủ bóng kinh điểm.

Cách đánh bóng xoáy

  • Khi giao bóng, mặt vợt phải tạo được ma sát với bề mặt quả bóng càng nhiều càng tốt thay vì đánh thẳng vào bóng qua tâm bóng. Độ tiếp xúc giữa mặt vợt và bề mặt bóng càng mỏng (tức điểm tiếp xúc càng gần với tiếp điểm giữa chúng) thì khả năng sản sinh độ xoáy càng lớn.
  • Chúng ta có thể tăng khả năng phát lực nhanh, mạnh đột ngột từ cổ tay và tốc độ của cánh tay, lực này sẽ giúp quả bóng của chúng ta đi xoáy hơn.

Trên đây tôi đã hướng dẫn xong cho các bạn về luật cà cách đánh bóng bàn cơ bản rồi. Hy vọng giúp các bạn hiểu hơn về môn thể thao không được nhiều người quan tâm này.

 

4 (80%) 1 vote
Close [X]