Hướng dẫn cách chơi cờ vua theo bí quyết thắng nhanh

313

Bản chất cờ vua là một bộ môn trí tuệ nên đòi hỏi các kỳ thủ phải không ngừng học hỏi và rèn luyện tư duy. Để sáng tạo ra những nước đi mới, những chiến thuật hay để khiến cho đối phương phải thua tâm phục, khẩu phục. Và tất nhiên những hướng dẫn cách chơi cờ vua theo bí quyết để thắng nhanh là một yếu tố đáng để quan tâm. Đó là những bí quyết nào?

Hướng dẫn cách chơi cờ vua theo 6 bí quyết

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” càng hiểu rõ từng đường đi nước bước của đối phương càng làm tăng khả năng giành chiến thắng. Một trong các bí quyết khi chơi cờ vua cần phải nắm rõ gồm 6 điều sau.

1. Quan sát, suy tính từng bước đi của đối thủ

Với mỗi nước cờ từ phía đối phương cần phải quan sát thật kỹ. Tuyệt đối không vội vàng đi tiếp nước cờ tiếp theo. Bởi có thể đó sẽ là cái bẫy để đưa vào vào thế bí mà bạn không hay biết. Do đó, sau mỗi nước đi, trong đầu nên đặt ra các câu hỏi như: “Tại sao lại đi nước này?Mục đích của nước đi? Nước cờ này hướng tới việc bắt quân nào của mình?”Liệu nước đi này có  dẫn đến các nước chiếu hay không?”.

Sau khi vạch ra các kế hoạch có thể xảy ra từ nước cờ đối phương thì từ đó mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn với nước cờ tiếp theo. Đảm bảo được các tiêu chí phòng ngự, tấn công một cách chặt chẽ và trơn tru.

huong-dan-cach-choi-co-vua
Quan sát nước đi của đối thủ

2. Vận dụng kỹ năng để đưa ra nước đi chính xác

Hướng dẫn cách chơi cờ vua hay nhưng bạn chính là người đưa ra cách vận dụng các kỹ năng đó. Phải thật cẩn trọng với từng nước cờ, phải chọn vị trí tốt nhất để di chuyển. Vừa tránh làm cản trở các quân cờ khác mà còn ngăn chặn được các nước đi nguy hiểm từ phía đối phương.

Trước khi di chuyển quân cờ nên nhớ đến câu nói của cựu vô địch cờ vua Emanul Lasker: “Khi bạn nhìn thấy một nước cờ hay, nên chờ đợi và tìm một nước cờ khác hay hơn”. Cách làm này sẽ mang lại hiệu quả rất lớn trong thế cờ, đồng thời còn giúp nâng cao kỹ năng rất tuyệt vời.

huong-dan-cach-choi-co-vua
Vận dụng kỹ năng trong cờ vua

3. Cần có một kế hoạch chơi cờ vua hay

Cũng giống như trong bóng đá, cờ vua cũng đòi hỏi một kế hoạch để phối hợp ăn ý giữa các quân cờ nhằm phát huy được tối đa sức mạnh trên bàn cờ. Mà vẫn có một liên kết hoàn hảo trong hàng thủ và hàng công.

Ví dụ: Tấn công vua đối phương, nếu sử dụng một quân cờ sẽ không có nhiều tác dụng cũng như không thể chiếu hết cờ được. Thế nhưng tổng hợp sức mạnh được tất cả các quân cờ thì khả năng tấn công lại vô cùng mạnh mẽ.

Vậy nên những kế hoạch lớn nhỏ trong đầu sẽ giúp bạn chiến thắng nhanh hơn. Nhưng kế hoạch từ đầu ra mà có thì cần phải dựa vào quá trình rèn luyện trong nhiều thời điểm khác nhau. Dần dần sẽ hình thành ra sự tư duy về các kế hoạch trong bàn cờ.

huong-dan-cach-choi-co-vua

Kế hoạch cho một ván cờ vua

4. Biết hi sinh các quân cờ đúng thời điểm

Tùy từng vào thời điểm hoặc mục đích trong kế hoạch mà các kỳ thủ có thể đổi cờ với đối phương, để bị bắt cờ. Tạo ra một cái bẫy dọn đường cho đối phương nhảy vào và tìm cách chiếu hết cờ.

Sự hi sinh của các quân cờ phải thực sự xứng đáng để tránh lỗ quân hay tạo ra mặt lợi cho đối phương. Ví dụ như lấy Xe mình đối Tốt đối phương hoặc lấy Hậu đổi lấy Mã. Chắc chắn đó sẽ không là một kế hoạch nguy hiểm cho những nước đi về sau.

5. Triển khai quân cờ khi khai cuộc

Triển khai nhanh, hành động sớm sẽ là một bước đi chiếm được lợi thế và kiểm soát ván cờ. Khi bắt đầu ván cờ, đừng lãng phí những lượt chơi quý giá của mình vào những nước đi vô nghĩa không mang lại lợi ích cho những nước đi tiếp theo.

Phát triển cờ hiệu quả khi khai cuộc, đội quân cờ vua sẽ trở nên “bất khả chiến bại”. Lối đi cẩn thận, kế hoạch rõ ràng thì chiến thắng sẽ đến sớm. Đồng thời cần quan tâm đến các nguyên tắc khai cuộc để tránh vi phạm.

huong-dan-cach-choi-co-vua
Triển khai quân cờ nhanh chóng, hiệu quả

6. Bình tĩnh, luôn giữ tinh thần cảnh giác trong ván cờ

Bệnh khiến cho các kỳ thủ bại trận chỉ sau một vài nước cờ đó chính là bệnh “CHỦ QUAN”. Tình trạng này thường gặp ở rất nhiều kỳ thủ trong giai đoạn chiếm được lợi thế và có thể tất thắng. Vì thế khiến cho các kỳ thủ lơ là cảnh giác, từ đó tạo ra cơ hội để đối phương có thể lật ngược tình thế.

huong-dan-cach-choi-co-vua
Giữ vững tinh thần khi chơi cờ

Vậy lên lời khuyên cho bạn là khi nắm trong tay thế thượng phong thì càng phải tập trung cao độ để hạ gục hoàn toàn đối phương. Còn nếu đang ở thế yếu thì cần phải cố gắng hơn nữa để tung ra những chiến thuật lạ làm đội quân đối phương bị rối loạn. Tận dụng cơ hội mà tấn công.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu đã rất chi tiết trong các bài trước đó. Ở bài này sẽ là những bí quyết hỗ trợ cho người chơi biết làm thế nào để có thể giành chiến thắng trước mọi đối thủ.

5 (100%) 1 vote
Close [X]