tetonas
xxxsex
freeones

Hướng dẫn cách tâng bóng theo kỹ thuật chuẩn

350

Tâng bóng là một trong những bài tập mà các cầu thủ thường xuyên phải tập luyện để tăng cảm giác bóng cũng như sự thăng bằng. kiểm soát bóng tốt hơn. Một cách tâng bóng đúng kỹ thuật còn góp phần cho khớp gối, cơ chân, hông trở nên linh hoạt hơn. Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay Thethaovn365 sẽ hướng dẫn tâng bóng đúng kỹ thuât và dễ nhất đối với các bạn mới bắt đầu.

Hướng dẫn các cách tâng bóng đúng chuẩn

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về những kỹ thuật tâng bóng phổ biến nhất hiện nay.

Cách tâng bóng dễ nhất bằng mu chính diện

Ở cách tâng bóng này, chân trụ của người chơi hơi khuỵu gối xuống và chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng bắt đầu rơi xuống ngang đầu gối thì chú ý để khớp gối và cổ chân thả lỏng. Tiếp theo, người chơi vung cẳng chân nhẹ nhàng lên trên và mũi bàn chân hơi cong lên. Sau đó, thực hiện dùng mu bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của quả bóng để tâng bóng lên trên.

cách tâng bóng

Chú ý, khi tâng bóng người chơi không nên tâng bóng quá cao, phải điều chỉnh lực phù hợp để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Hướng dẫn tâng bóng bằng má trong

Tương tự cách tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, khi tâng bóng bằng má trong, chân trụ cũng hơi khuỵu gối và người chơi phải chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống đến ngang đầu gối thì chân tâng bóng sẽ nhấc gối sau đó lắc má trong lòng bàn chân hướng lên phía trên. Tiếp theo, dùng má trong của lòng bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của quả bóng để tâng bóng lên phía trên.

cách tâng bóng

Cách tâng bóng bằng má ngoài

Khi thực hiện cách bóng bằng má ngoài, chân trụ cũng sẽ hơi khuỵu gối, người tâng ngả về phía chân trụ và chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi ở ngang đầu gối thì nâng đầu gối của chân tâng bóng lên và lắc má ngoài bàn chân lên phía trên. Sau đó xoay người, đá nhẹ vào phần dưới của quả bóng để tâng bóng lên phía trên.

Trong cách tâng bóng này, người tâng để chân trụ khuỵu gối và chuyển trọng tâm cơ thể sang và để hai cánh tay mở. Khi bóng bắt đầu rơi ngang hông thì đùi của chân tâng bóng sẽ nâng đầu gối lên. Sau đó dùng chính diện đùi tác động lực vào phần dưới của bóng.

cách tâng bóng

Tâng bóng bằng đầu

Khi tiến hành tâng bóng, người tâng bóng cần đứng chân trước chân sau. Đầu gối phải hơi khuỵu, chuyển trọng tâm của cơ thể rơi vào giữa của 2 chân. Chú ý để 2 tay mở tự nhiên, đầu người tâng ngửa ra sau, để phần trước trán hướng lên phía trên. Lúc bóng rơi xuống gần trán, người tâng thực hiện hai chân nhẹ nhàng dậm đất và đẩy người lên phía trên. Tiếp đến, dùng chính diện trán của mình chạm nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên.

cách tâng bóng

Cách luyện tập kỹ thuật tâng bóng

Sau khi giúp các bạn hình dung về tâng bóng bằng một chân thường được sử dụng hiện nay. Thì các bạn cũng có thể nâng cao hơn với cách tâng bóng 2 chân bằng cách rèn luyện các phương pháp được liệt kê ngay dưới đây.

Phương pháp 1: tâng bóng trong túi lưới

Ở phương pháp này, một tay người tâng nâng dây của túi lưới và lần lượt dùng chính diện mu bàn chân của cả hai chân tâng bóng. Sau đó, người tâng tiến hành tâng bóng bằng má trong và má ngoài của lòng bàn chân.

Phương pháp thứ 2

Người chơi đứng trên mặt đất, thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng. Sau đó hai chân của người chơi tuần tự thay đổi nhau và tiến hành tâng bóng.

cách tâng bóng

Phương pháp thứ 3

Thực hiện xen kẽ giữa hoạt động tâng bóng cao và thấp hoặc liên tục tâng bóng thấp để bóng không vượt quá đầu gối.

Phương pháp thứ 4

Thực hiện cách tâng bóng bằng nhiều bộ phận trên cơ thể. Ví dụ như mu bàn chân, má trong, má ngoài bàn chân,…

Phương pháp thứ 5

Người chơi tâng bóng và kết hợp với các bước di chuyển hay chạy dọc theo những đường thẳng hoặc đường gấp khúc.

Một số điều cần chú ý trong cách tâng bóng nghệ thuật

  • Thứ nhất, người chơi phải chú ý quan sát quỹ đạo bay của bóng để phán đoán được điểm rơi cũng như tốc độ rơi của bóng.
  • Thứ hai, người chơi cần lựa chọn vị trí thuận lợi nhất để thực hiện động tác tâng bóng.
  • Thứ ba, tùy theo từng cách tâng bóng mà người chơi chuẩn bị tư thế tâng bóng phù hợp.
  • Thứ tư, người chơi chú ý thực hiện động tác khéo léo và đúng kỹ thuật.

cách tâng bóng

Trên đây là một số cách tâng bóng đơn giản, hiệu quả mà lại dễ thực hiện nhất. Kỹ thuật tâng bóng cần thời gian rèn luyện nên bạn không nên quá vội vàng. Đặc biệt phải chú ý đến kỹ thuật tăng bóng để tránh gây ra các chấn thương không đáng có.

Chúc bạn sớm thực hiện thành công các kỹ thuật tâng bóng!

Xem thêm:  7 Tiền Vệ Trung Tâm Hay Nhất & Đắt Giá Nhất Năm 2020

1 (20%) 1 vote
Close [X]