Bài tập và kỹ năng taekwondo cơ bản

264

Taekwondo là môn võ đặc trưng cho quốc gia của Hàn Quốc và là loại hình võ đạo thường xuyên được luyện tập ở nước này.

Đây là môn thể thao xuất hiện từ thời Vương quốc Cao Ly (918). Trải qua bao thăng trầm, thay đổi của cuộc sống Taekwondo vẫn giữ cho mình một vị thế riêng trong nền thể thao Hàn Quốc và được truyền sang những nước lân cận trong đó có Việt Nam.

Giới thiệu môn võ

Một vài nét cơ bản

Taekwondo , Tae Kwon Do , Taekwon-Do, hay Đài Quyền Đạo theo âm Hán-Việt (trước kia thường được gọi là Thái Cực Đạo hoặc Túc Quyền Đạo ), là môn thể thao quốc gia của Triều Tiên và là loại hình võ đạo ( mudo ) thường được tập luyện nhất của nước này.

Nó cũng là một trong các môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Trong tiếng Triều Tiên , Tae (태, hanja 跆 đài) có nghĩa là “đá bằng chân”; Kwon (권, hanja 拳, quyền) nghĩa là “đấm bằng tay”; và Do (도, hanja 道, đạo) có nghĩa là “con đường” hay “nghệ thuật.” Vì vậy, Taekwondo có nghĩa là “cách thức hay nghệ thuật đấu võ bằng tay và chân.”

Các tư thế tấn trong taekwondo

Cách tấn công bằng đòn đấm trong Taekwondo

Đa số võ sinh Taekwondo đều phạm sai lầm khi nghĩ rằng trong chiến đấu nên dùng ngọn đá nhiều hơn cú đấm, họ cho rằng ngọn đá có sức mạnh hơn, dài hơn đòn tay và làm cho địch thủ khó đỡ hơn.

Với suy nghĩ đó, các đòn đấm, chặt, xỉa, cùi chỏ dần dần mất đi trong thủ pháp khi chiến đấu thực sự ngoài đời. Đành rằng trong điều luật các giải tranh tài quốc tế cũng như thế giới có nhiều hạn chế về thủ pháp (đòn tay) nhưng không vì thế mà chúng ta quên lãng những kỹ thuật tay của môn phái.

Rất nhiều khán giả, ngay cả những võ sinh của các bộ môn khác đều lầm tưởng môn Taekwondo chỉ biết bộ đá. Họ nghĩ rằng đòn tay của phái này không có gì đáng kể. Đó là một điều nhầm lẫn. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn này chẳng qua các VĐV Taekwondo trong trận đấu chính thống không được sử dụng tay.

Đòn tay của môn Taekwondo có đòn tay nhiều gấp 4 lần đòn chân, riêng các cú đấm không thua sút gì môn quyền Anh (boxing).

Đòn tay (sugi) và đòn chân (chokki) phải được kết hợp nhịp nhàng hợp lý khi chiến đấu tùy thuộc khoảng cách giữa các bạn và đối phương.

Có 3 loại khoảng cách cần ước định chính xác bằng mắt để tấn công và phòng thủ:

 • Cự ly gần khi tay ta đưa ra là có thể đả thương địch thủ.
 • Cự ly trung bình khi chân ta đá ra có thể hạ địch thủ (hoặc tay ta phải rướn tới một bộ 40 cm)
 • Cự ly xa khi ta đứng yên tại chỗ hoặc tiến thêm một hoặc hai bộ tay, chân không thể sử dụng để đả thương đối thủ (muốn làm được điều này tay ta phải lướt tới trước một khoảng cách đáng kể để đấm, chặt, xỉa hoặc sử dụng các loại đá lết, đá lướt, đá bay).

10 cách phối hợp đòn đá và đấm:

Sau đây chúng tôi chỉ xin đơn cử một số trường hợp đơn giản những hữu hiệu khi các bạn biết cách sử dụng :

 • Đá vòng cầu (Dollyo chagi) vào ngực địch thủ bằng chân phải cùng lúc đấm cắm vào chấn thủy (hoặc mặt trong trường hợp ngoài đời).
 • Đá vòng cầu chân phải + đấm cắm tay phải + móc tay trái.
 • Đá vòng cầu chân trái + đấm móc trái + đấm cắm phải.
 • Đá thẳng đằng trước (Apcha busigi) vào ngực hoặc hạ bộ địch, đồng thời nhào tới đấm thẳng vào chấn thủy địch.
 • Đá thẳng đằng trước chân trái + đấm chéo tay phải (khi địch tránh sang phía phải của ta) hoặc quay ngược nửa vòng tròn đấm nghịch tay vào mặt hắn.
 • Đá ngang (Yopcha Jirugi) chân phải vào bụng địch. Nếu địch thủ bị trùng đòn các bạn có thể nhảy từ trên đấm cắm trực tiếp vào mặt hoặc đỉnh đầu của hắn (trên đỉnh đầu có sự hiện diện của một huyệt mang tên taesinmun nên đấm bằng cục u của ngón tay trỏ, địch sẽ bất tỉnh ngay sau đó chấn thương nặng hay nhẹ tùy theo sức công phá của nắm đấm).
 • Đá giò lái (Bandae yop chagi) ngang kèm theo cú đấm thẳng hoặc đấm cắm và chấn thủy. Các bạn có thể đấm liên hoàn bằng tay kia.
 • Đá giò lái vòng cầu (Bande dollyo chagi) : nếu trúng địch thủ, bạn có thể đấm nghịch tay rồi móc tay kia và hạ bộ của địch.
 • Đá giò lái vòng cầu (Bande dollyo chagi). Nếu không trúng đích (trường hợp địch hụp người né đòn). Bạn có thể đấm nghịch tay (đá chân phải đấm tay trái) vào ót hoặc mặt địch thủ khi vừa hạ chân xuống đất.

Trường hợp sau cùng có tính cách phức tạp hơn đôi chút. Khi các bạn sử dụng liên tiếp hai đòn đá (chẳng hạn đá apcha busigi + dollyo chagi) kèm theo các đòn đấm hợp lý.

Một số trường hợp các bạn có thể dùng lối đấm trên không khi người còn đang lơ lửng (chẳng hạn tung người co cao hai gối che kín hạ bàn, co tay đấm ngang hoặc từ trên xuống).

Trong khi tập căn bản các bạn đấm từ hông đến mục tiêu, với lực xoáy (xoắn ốc) đó là điều bắt buộc. Tuy nhiên các bạn cũng phải tập đấm từ một cự ly ngắn với công lực tương tự khi chiến đấu.

Video hướng dẫn

Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản về môn võ này:

 

5 (100%) 1 vote
Close [X]