Cách kèm người trong bóng đá chuyên nghiệp

25

Chào các bạn, mình quay trở lại rồi đây, hôm nay mình sẽ chia sẻ cách kèm người trong bóng đá. Sẽ là kiến thức cực kỳ hữu ích cho bấn cứ bạn nào đang đá ở trung vệ và hậu vệ.

Nào chúng ta bắt đầu tìm hiểu thôi!

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá

Muốn làm hậu vệ giỏi phải biết các kèm người mà không mắc lỗi hoặc các bẫy mà tiền đạo đối thủ giăng ra. Dưới đây là một số kỹ thuật.

Áp sát đối phương thật nhanh

Ngoài việc chặn cho đối phương trước mặt mình không qua khỏi người thì các hậu vệ cần phải di chuyển, áp sát thật nhanh gần đối phương.

Áp sát bóng nhanh, không cho đối phương thời gian xử lý
Áp sát bóng nhanh, không cho đối phương thời gian xử lý

Gây áp lực cho đối phương khó khăn trong việc di chuyển và làm cho đối thủ bất ngờ không kịp xử lý bóng. Thông thường khi thi đấu dưới áp lực cao thì các cầu thủ thường có sai sót trong khâu xử lý bóng.

Chạy chỗ

Chạy chỗ là một trong các kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất và cũng rất quan trọng. Nếu chọn vị trí tốt để ngăn và chặn bóng, các cầu thủ hậu vệ sẽ dễ dàng phá bóng và ngăn cản được sự tấn công của tiền đạo đối phương.

Chạy ngắn, giảm tốc độ

Một lưu ý lớn sau khi áp sát đối thủ đó là các hậu vệ không nên nhao vào cướp bóng luôn. Như thế sẽ dễ bị đối phương vượt qua dễ dàng.

Tốt nhất, sau khi áp sát gây áp lực, hậu vệ cần giảm tốc độ và chạy bước ngắn, giữ khoảng cách hợp lý và chú ý vào đôi chân của đối phương. Để đối phương phải dè chừng và khó có thể vượt qua được.

Chạy ngắn để tránh đối thủ lật bóng qua người
Chạy ngắn để tránh đối thủ lật bóng qua người

Tuy nhiên cần phải áp dụng linh hoạt, không phải lúc nào cũng giảm tốc độ là hợp lý. Điều quan trọng là biết được cự ly, giữ khoảng cách làm sao cho khi đối thủ thực hiện một động tác nào đó là ta có cợ hội chặn bóng được.

Khoảng cách này đảm bảo không quá gần hoặc quá xa, theo các chuyên gia bóng đá thì khoảng cách ước chừng cự li một sải tay là hợp lí.

Xác định góc phòng ngự

Các bạn cần xác định phạm vi hoạt động phòng thủ. Hãy ép cho đối phương đi bóng ra biên hoặc tới vị trí có nhiều đồng đội để đối phương khó vượt qua và dứt điểm trực tiếp.

Những cú sút đi giữa khung thành sẽ rất nguy hiểm và thủ môn cũng khó đoán được hướng bóng đi.

Phòng ngự các góc có thể chuyền tạt hoặc dứt điểm
Phòng ngự các góc có thể chuyền tạt hoặc dứt điểm

Hãy dùng cơ thể be đường chạy của đối phương theo hướng chúng ta muốn anh ta chạy tới và gây khó dễ để anh ta phải sử dụng chân không thuận.

Các tư thế phòng ngự chuẩn

Giảm trọng tâm

Khi đứng hậu vệ, các bạn cần hạ thấp đầu gối xuống một chút, tư thế này sẽ giúp anh em cân bằng tốt, phản ứng nhanh nhẹn, quan sát tình huống tốt hơn.

Giảm trọng tâm để không bị trượt đà
Giảm trọng tâm để không bị trượt đà

Dang rộng tay

Dang tay khi đối mặt đối thủ không chỉ giúp cho bạn cần bằng mà còn ngăn được đối thủ một cách hiệu quả. Đây là một trong những cách kèm người trong bóng đá tốt nhất.

Dang 2 tay để càn lướt hoặc hạn chế bước di chuyển của đối thủ
Dang 2 tay để càn lướt hoặc hạn chế bước di chuyển của đối thủ

Tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý không để phạm lỗi: Được phép dang tay ngang ngực chứ không được phép cao tay lên mặt, như thế sẽ dễ ăn thẻ của trọng tài.

Sẵn sàng di chuyển về phía sau hoặc sang bên

Khi đối mặt với cầu thủ đối phương chơi xoay lưng lại với cầu môn thì các hậu vệ cần kèm hai bên của cầu thủ đó. Nếu chú trọng vào 1 phía thì sẽ tạo cho cơ hội đối phương qua mặt một cách dễ dàng.  Đây là một trong các kỹ thuật kèm người trong bóng đá không thể bỏ qua.

Di chuyển bằng mũi chân

Nếu muốn chạy nhanh và chuyển hướng đột ngột thì việc di chuyển bằng mũi chân là hiệu quả nhất. Bạn dễ dàng bứt tốt và xoay hướng đuổi kịp đối thủ.

Nguyên tắc đoạt bóng

Nếu có cơ hội phá bóng, cướp bóng của đối phương thì bạn cần phải thực hiện ngay. Các trường hợp bạn dễ làm nhất đó là:

  • Khi đối phương đỡ bóng không tốt hoặc đẩy bóng ra xa tầm kiểm soát.
  • Khi gặp đối thủ đang do dự hay mất thăng bằng trong các pha xử lý qua người.
  • Nếu cú tắc đoạt bóng không thành công, chúng ta không được bỏ cuộc, hãy cố gắng đuổi theo và chắc chắn sẽ có cơ hội cản phá.
Thấy có cơ hội cần đoạt bóng ngay
Thấy có cơ hội cần đoạt bóng ngay

Đối với các tình huống nguy hiểm với khung thành của mình thì phương án phạm lỗi cũng được xem là một trong số tình huống cứu nguy thông minh.

Chiến thuật này còn giúp cho đội nhà của mình tránh khỏi một bàn thua. Một cầu thủ sử dụng cách kèm người trong bóng đá tốt chính là dùng cách phá bóng tốt, chặn bóng tốt.

Đánh giá