tetonas
xxxsex
freeones

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn quốc tế

239

Quần vợt hay Tennis là môn thể thao được nhiều người ưa thích đặc biệt tầng lớp trung lưu, thượng lưu. Đây là môn thể thao không những đòi hỏi thể lực, sự bền bỉ, dẻo dai mà còn cần có sự nhanh nhạy, hoạt bát, sức bền tốt.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về bộ môn tennis: Kích thước tiêu chuẩn sân tennis là bao nhiêu? các loại sân tennis tiêu chuẩn thi đấu.

Kích thước tiêu chuẩn sân Tennis

Cũng giống tất cả các bộ môn thể thao khác, Tennis cũng có tổ chức đứng đầu mang tên Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF). Tổ chức này đứng ra tổ chức các giải đấu Tennis lớn nhất của thế giới và các quy định chuẩn cho bộ môn quần vợt.

Theo Luật tennis cơ bản do Liên đoàn Quần vợt thế giới (ITF) quy định như sau:

Kích thước sân đấu

  • Sân đấu tennis tiêu chuẩn là sân đấu có hình chữ nhật với bề mặt phẳng có kích thước:

+ Chiều dài sân Tennis bằng 78 feet (23.77m) và chiều rộng bằng 27 feet (8.23m) cho sân đấu đơn.

+ Chiều dài sân Tennis đấu đôi bằng 78 feet và chiều rộng bằng 36 feet (10.97m).

  • Lưới dùng thi đấu tiêu chuẩn được căng ngang theo chiều rộng sân. Song song với đường biên và chia đều 2 bên mỗi bên là một đội. Chiều cao lưới là 914mm ở giữa và 1.07m ở 2 cột lưới.
Kích thước sân tennis tiêu chuẩn quốc tế
Kích thước sân tennis tiêu chuẩn quốc tế

Các loại sân Tennis tiêu chuẩn thi đấu

Hiện nay trên thế giới có 4 loại sân thi đấu Tennis phổ biến chính. Đó là sân đất nện, sân cứng, sân cỏ và sân thảm. Tùy vào nguyên liệu làm bề mặt sân, mỗi loại sân sẽ cho tốc độ và độ nảy khác nhau của bóng.

1. Sân đất nện

Sân đất nện được làm từ đá hay gạch nghiền và vì thế nó thường có màu đất đỏ hoặc cam. Loại sân này cho bóng nẩy chậm và lên cao. Sân thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và phải có nhiều kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu. Hầu hết các sân đất nện là ở các giải của Châu Âu và Châu Nam Mỹ.

Sân đất nện thường có màu đỏ cam
Sân đất nện thường có màu đỏ cam

2. Sân cỏ

Sân cỏ dùng thi đấu quần vợt ngày nay rất hiếm vì loại sân này rất tốn kém trong việc gìn giữ chất lượng sân. Đa số sân cỏ xuất hiện ngày nay chỉ có ở Anh vì người Anh vẫn muốn giữ truyền thống quần vợt. Đặc điểm của loại sân này làm cho tốc độ bóng đi nhanh, nẩy thấp và không đều. Chính vì thế mà sân cỏ thường phù hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới.

Sân tennis bằng cỏ thường tốn kém trong việc sử dụng và bảo trì sau mỗi trận đấu
Sân tennis bằng cỏ thường tốn kém trong việc sử dụng và bảo trì sau mỗi trận đấu

3. Sân cứng

Hiện nay, sân cứng trên thế giới thật sự có nhiều loại khác nhau. Có thể là sân xi măng hoặc nó được làm bởi nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên mặt sân xi măng. Đặc điểm của loại sân Tennis này là làm cho bóng đi nhanh, nẩy cao và đều. Nó thường thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới (là serve and volley). Đối với loại sân này, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người ta cũng có thể làm cho mặt sân này “chậm” hơn lại bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hay mềm hơn.

Sân cứng được sử dụng phổ biến thì nó giúp bóng đi nhanh, nẩy cao và đều
Sân cứng được sử dụng phổ biến thì nó giúp bóng đi nhanh, nẩy cao và đều

4. Sân thảm

Thường được dùng khi người ta mượn sân bóng rổ hay các sân thể thao khác trong nhà để tổ chức các giải quần vợt. Ban tổ chức phải trải một loại thảm đặc biệt chế tạo riêng cho quần vợt lên trên sân. Sau đó dựng cột lưới và văng lưới trên sân. Sân thảm thường có độ nảy trung bình nên loại sân này thích hợp cho mọi loại đấu thủ từ bán chuyên cho đến chuyên nghiệp.

Hy vọng bài viết trên phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao nhiều người yêu thích này.

Đánh giá
Close [X]