tetonas
xxxsex
freeones

Kích thước sân tennis và các loại sân tennis chuẩn quốc tế

349

Tennis là một bộ thể thao thời thượng với những cái tên đình đám như Roger Federer, Rafael Nadal, Novak djokovic…Ở Việt Nam bộ môn này càng ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều lứa tuổi ưa thích. Nhưng có bao giờ người chơi tự hỏi “Kích thước sân tennis theo chuẩn quốc tế là bao nhiêu hay chưa? Hoặc có những kiểu sân tennis như thế nào? Do đó để các bạn hiểu cặn kẽ của một bộ môn thể thao đẳng cấp thethaovn365.com sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về tennis (quần vợt).

Kích thước sân tennis theo tiêu chuẩn quốc tế

Giống như bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền thì kích thước của sân tennis cũng phải tuân thủ theo quy định của Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) là đơn vị tổ chức đứng đầu của các giải đấu Tennis lớn trên thế giới.

Đối với ITF để một giải đấu thực sự gọi là chuyên nghiệp thì ngoài kích thước sân thì còn có một số yếu tố liên quan đến đường kẻ, lưới căng, cột lưới…

kich-thuoc-san-tennis
Kích thước sân tennis

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn

Quy định về sân tennis được thiết kế theo hình chữ nhật với bề mặt phẳng đảm bảo độ nảy của bóng. Kích thước của sân thì lần lượt là:

  • Chiều dài: 78 feet (23.77m) đối với cả sân đơn và đôi
  • Chiều rộng: 27 feet (8.23m) đối với sân đơn và 36 feet (10.97m) cho trận đấu đôi.
  • Lưới được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với hai đường biên. Chiều cao lưới là 914mm ở giữa và 1.07m ở 2 đầu cột lưới

Cột lưới và đường kẻ giới hạn

Cột lưới được thiết kế theo hình tròn hoặc hình vuông. Nếu là hình tròn sẽ có đường kính 15cm. Hình vuông thì chiều dài các cạnh là 15cm. Cột lưới sẽ không cao quá mép trên của lưới 2.5cm. Tâm của cột lưới phải được đặt vị trí cách mép ngoài đường biên dọc một khoảng là 0.914m ở mỗi bên

Đường kẻ giới hạn phát bóng trên sân Tennis ở chính giữa rộng một khoảng 5 cm. Vạch mốc giao bóng rộng 5cm, dài 10cm và phải vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân theo đúng quy định về kích thước sân tennis

kich-thuoc-san-tennis
Cột lưới và vạch kẻ trên sân tennis

Một số quy định về lưới căng

Lưới căng ở phần chính giữa sân với mép trên lưới có độ cao 1.07m. Lưới căng trên sân phải được căng bằng các loại dây thừng chắc chắn hoặc dây kim loại có đường kính 0.8cm. Được cột chặt vào phần trụ ở hai biên. Mắt lưới có bản rộng không nhỏ hơn 5cm và không lớn quá 6.35cm.

Một số loại sân tennis phổ biến hiện nay

Trong các giải quần vợt được tổ chức trên thế giới hiện nay thì có 4 kiểu dạng sân thi đấu: sân đất nện, sân cỏ, sân cứng và sân thảm.

Sân đất nện

Là loại sân được làm từ dá hoặc gạch được nghiền nhỏ mịn nên thường tạo ra màu sân đỏ hoặc cam. Sân đất nên có độ nảy chậm và lên rất cao thích hợp cho nhưng tay vợt có sở thích đứng cuối sân nhiều hơn thay vì lên lưới. Thi đấu trên sân sân đất nện đòi hỏi tính kiên nhẫn rất cao vì điểm đánh chậm và lâu. Loại sân này thường xuất hiện chủ yếu ở các giải quần vợt trong khu vực châu Âu và châu Nam Mỹ.

kich-thuoc-san-tennis
Sân đất nện

Sân cỏ

Loại sân gần như chỉ xuất hiện ở nước Anh bởi nơi đây luôn muốn giữ truyền thống về bộ môn quần vợt. Còn ở các địa điểm khác thì rất hiếm bởi sân cỏ khá tốn kém trong việc giữ gìn chất lượng sân. Đặc điểm của sân cỏ thường làm cho tốc độ bóng đi nhanh, nảy và không đều phù hợp cho tay vợt thích phát bóng và lên lưới.

Sân cứng

Được làm từ xi măng không hoặc bề mặt của mặt sân xi măng được trải nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên phía trên. Đặc điểm sân cứng có khả năng làm cho bóng đi nhanh, nảy cao và đều. Loại sân này cũng có thể điều chỉnh độ nhanh, chậm của bóng bằng cách làm cho mặt sân nhám hơn hoặc mềm hơn là được. Sân cứng cũng thích hợp cho những tay vợt thích phát bóng và lên lưới.

kich-thuoc-san-tennis
Sân thảm

Sân thảm

Sân thảm là loại sân có độ nảy trung bình nên thích hợp với nhiều tay vợt ở nhiều giải đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên. Sân thảm được tạo ra khi BTC các giải đấu mượn sân thể thao khác để thi đấu quần vợt.

Với những kiến thức chia sẻ về kích thước sân tennis ở nội dung phần trên. Thì các bạn đã biết được một sân quần vợt đạt tiêu chuẩn ITF phải có đầy đủ những yếu tố nào hay chưa?

 

Đánh giá
Close [X]