tetonas
xxxsex
freeones

Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cơ bản cho người mới bắt đầu

485

Kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi cần được tập luyện bài bản, cơ bản và đều đặn để có hiệu quả tốt nhất. Không chỉ rèn luyện sức khỏe, nó còn đem lại sự dẻo dai, thể lực tốt và sự tinh anh cho các bộ phận cơ thể.

Thông tin về kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi

Bóng chuyền là một là một môn thể thao rất dễ chơi và dễ tập luyện. Bóng chuyền hơi khá đơn giản. Khác với bóng chuyền chơi trong nhà, bóng chuyền hơi sẽ có năm thành viên ở mỗi đội. Sân thi đấu dài 12m và rộng 6m. Lưới thi đấu cao 2m và dài 7m. Đối với nam lưới cao thêm 0,5m nữa. Bóng chuyền được làm bằng cao su. Màu sắc thường là màu cam và có trọng lượng khá nhẹ.

Để đạt hiệu quả thi đấu tốt nhất nên nắm vững các kỹ thuật đánh bóng chuyền hơi như: kỹ thuật phát bóng, đỡ bóng, chắn bóng và đập bóng chuyền.

1. Kỹ thuật phát bóng

Mặc dù chiếm tỷ lệ nhỏ trong toàn bộ trận đấu tuy nhiên phát bóng là một kỹ thuật bóng chuyền hơi quan trọng, quyết định đến việc ăn điểm của đội. Phát bóng hiệu quả thì khả năng dành điểm càng lớn, thậm chí phát bóng tốt, đối thủ không chắn được cũng có thể dành điểm. Vì vậy, việc rèn luyện kỹ thuât này rất cần thiết.

Kỹ thuật phát bóng gồm có phát bóng thấp tay, phát bóng cao tay chính diện và phát bóng xoáy. Khi thực hiện phát bóng xoáy, bóng sẽ quay quanh một trục cố định. Kỹ thuật này đòi hỏi tính chuyên môn cao.

Phát bóng cao tay chính diện sử dụng phổ biến trong thi đấu. Người chơi hướng mắt về lưới hai chân rộng ngang vai. Một chân bước lên nửa bước. Thân người nghiêng về phía trước khuỷu tay gập lại. Tung bóng, hay tay chuyển động về phía trước thực hiện đánh bóng lên cao. Tốc độ bay của bóng sẽ tăng nếu như khi phát bóng tay tác động một lực mạnh và dứt khoát. Sau khi kết thúc phát bóng, gập chân để trở về tư thế phòng thủ.

Phát bóng thấp tay cũng gần giống như phát bóng trên cao. Khi bóng rơi, tay đánh bóng chuyển động theo hướng từ sau ra trước. Dùng cùi tay đánh bóng, tâm cao ngang thắt lưng. Sau khi phát bóng, chân bước lên trước. Mắt quan sát bóng sau đó người nhanh chóng quay về tư thế chuẩn bị.

phát bóng là một kỹ thuật bóng chuyền hơi quan trọng, quyết định đến việc ăn điểm của đội
phát bóng là một kỹ thuật bóng chuyền hơi quan trọng, quyết định đến việc ăn điểm của đội

2. Kĩ thuật đập bóng

Kỹ thuật đập bóng là một trong những kỹ thuật bóng chuyền hơi khó và cần sự tập luyện, kết hợp ăn ý giữa đồng đội với nhau
Thông thường để thực hiện được kỹ thuật này, đội hình được tổ chức thành từng cặp một: một chuyền, một đập. Trọng tâm chú ý là động tác đưa tay sau lấy đà và động tác đánh vào bóng. Có hai loại kỹ thuật đập bóng bao gồm:

Khi bóng nâng xa lưới:

Điểm giậm nhảy phải ở sâu trong tầm bóng, để người gần bóng hơn, thân người ngả ra sau nhiều hơn bật mạnh về phía trước để tăng thêm sức mạnh đập bóng. Phải gập bụng trước gập tay. Khi gập bụng không được cúi xuống, mà chỉ co mạnh các bắp thịt bụng, cánh tay khi hạ xuống theo đà bóng phải ngừng lại một chút, như vậy bóng ít va vào lưới.

Khi bóng nâng gần lưới:

Góc độ đường lấy đà phải thu hẹp lại. Khi đập bóng chủ yếu phải dùng sức cánh tay trước và cổ tay, gập bụng rất ít. Như vậy mới tránh được lỗi chạm lưới.

Với những người mới học thì kỹ thuật này tương đối khó thực hiện cần phải có một sự tập luyện chăm chỉ và kết hợp với đồng đội để thực hiện tốt nhất kĩ thuật bóng chuyền hơi này.

3. Kĩ thuật phòng thủ

Sau khi đối phương phát bóng, người chơi phải đứng ở tư thế sẵn sàng để chắn bóng. Vị trí tốt nhất để chắn bóng là đứng đối diện với hướng mà bóng di chuyển tới. Vì vậy, người chơi phải đoán được chính xác hướng bóng để có thể chắn bóng hiệu quả nhất.
Nhảy và chắn bóng: Cú nhảy bóng sẽ phụ thuộc vào tầm bóng cao hay thấp, đối với những tầm bóng cao, bạn có thể nhảy chậm, còn tầm bóng thấp thì nên nhảy cao. Người chơi cần phải điều chỉnh thời gian nhảy chắn bóng để đạt được kết quả tốt nhất.

Khi nhảy chắn bóng bạn phải lưu ý rằng tay chắn bóng cần phải mở rộng, ngửa về phía sau và thực hiện lên gân tay để khi bóng của đối phương chạm tay bạn, bóng sẽ tự động bật bổng lên quay ngược trở lại sân của đối thủ.

Điểm lưu ý cần phải nhớ của kỹ thuật này là việc đoán chính xác hướng bóng và căn chỉnh thời gian hợp lý nhất để chắn bóng đạt hiệu quả.

4. Kĩ thuật đệm bóng

Đệm bóng (chuyền bóng thấp tay) là kỹ thuật bóng chuyền hơi sử dụng cẳng tay, bàn tay dể chuyền bóng đi, diện tiếp xúc giữa tay với bóng rộng nhưng điểm tiếp xúc lại ít hơn chuyền bóng cao tay, do đó hạn chế được phạm lỗi kỹ thuật như dính bóng, hai tiếng …Đệm bóng là kỹ thuật phòng thủ dùng chủ yếu để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng.

Đệm bóng là kỹ thuật phòng thủ dùng chủ yếu để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng.
Đệm bóng là kỹ thuật phòng thủ dùng chủ yếu để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng.

Đệm bóng trong bóng chuyền có tác dụng :

Đỡ được những đường bóng nhanh, mạnh, thấp và khó khi đối phương tấn công sang.

Phạm vi khống chế rộng, đỡ được những đường bóng ở xa thân người.

Cấu trúc kỹ thuật đơn giản, dễ tiếp thu và thực hiện thuận lợi hơn kĩ thuật chuyền bóng cao tay.

Trên đây là những kỹ thuật bóng chuyền hơi cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Để có thể chơi tốt môn bóng chuyền hơi, bạn cần phải nắm rõ các kỹ thuật cơ bản này từ khi mới bắt đầu tập luyện. Chúc các bạn thành công!

 

 

Đánh giá
Close [X]