tetonas
xxxsex
freeones

Luật bóng chuyền hơi mới nhất chuẩn quốc tế

3.212

Bóng chuyền đã trở thành một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới đặc biệt là ở Châu Á – nơi có những đội tuyển bóng chuyền nổi tiếng thế giới.

Cũng giống như các môn thể thao khác, bóng chuyền cũng bao gồm kích thước tiêu chuẩn sân bóng, đội chơi, các vị trí trên sân, cách thức tính điểm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây:

1. Kích thước tiêu chuẩn của sân chơi bóng chuyền

Bóng chuyền được chơi trên sân dài 18m và rộng 9m, được chia thành hai nửa 9x9m bởi một lưới rộng 1m đặt giữa sân, cao 2,45m đối với sân bóng  nam, và 2,24m đối với sân bóng nữ.

Có một vạch cách lưới 3m trên phần sân của mỗi đội, được xem là “vạch tấn công”. Vạch “3m” này chia phần sân mỗi đội thành “hàng trước” và “hàng sau”. Lần lượt ta có 3 khu vực: được đánh số như dưới đây, bắt đầu từ khu “1”, là vị trí của người giao bóng.

Sau khi giành được quyền giao bóng, các thành viên của đội phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ, với người chơi lúc trước ở vị trí “2” di chuyển tới vị trí “1” và lần lượt như vậy, người chơi ở vị trí “1” di chuyển tới vị trí “6”.

Sơ đồ di chuyển trên sân trong luật bóng chuyền hơi
Sơ đồ di chuyển trên sân trong luật bóng chuyền hơi

2. Quy định về bóng trong luật bóng chuyền hơi

Trái bóng (trong luật bóng chuyền) được quy định có dạng hình cầu, chu vì từ 65 – 67 cm. Chất liệu bóng làm bằng da hoặc da nhân tạo có khí nén bên trong, trọng lượng khoảng 260 – 280 g. Áp lực khí bên trong trái bóng từ 0.3 – 0.325 N/cm2.

Trái bóng được quy định có dạng hình cầu, chu vì từ 65 – 67 cm
Trái bóng được quy định có dạng hình cầu, chu vì từ 65 – 67 cm

3. Cách chơi

Có 2 đội chơi. Mỗi đội gồm sáu người và một Libero hoặc 2 hoặc 3 người tùy theo số lượng người chơi tham gia.

Để bắt đầu trận đấu, đội giành quyền giao bóng được quyết định bằng cách tung đồng xu.

Người chơi ở đội giao bóng (người giao bóng) tung quả bóng lên và cố gắng đánh bóng sao cho nó vượt qua lưới và chạm đất trong phần sân của đối phương.

4. Các vị trí trên sân bóng chuyền

Libero: Là vị trí chỉ được phòng thủ và thực hiện những động tác cứu bóng, không được phát bóng và tấn công qua phần sân của đối phương.

Kỹ  thuật tấn công duy nhất của Libero khi thi đấu trong nhà có lẽ là tâng  bóng dội trần, lợi dụng trọng trường làm một quả bóng vài trăm gam tăng thành vài kg khi dội từ trần nhà thẳng xuống phần sân đối phương, gây khó khăn trong việc đỡ bóng.

Tuy nhiên đây là một kỹ năng không dễ. Libero được quyền ra vào sân tự do mà không cần thông báo với trọng tài với mục đích là để cho các chủ công vào nghỉ.

Mỗi đội chơi gồm 6 thành viên đảm nhiệm các vị trí riêng biệt
Mỗi đội chơi gồm 6 thành viên đảm nhiệm các vị trí riêng biệt

Chuyền hai: Là vị trí chuyền bóng cho đồng đội một cách thuận lợi nhất  để tấn công sang phần sân của đối phương, chủ yếu là chuyền ở các vị trí  số 2, 3, 4 và ít khi ở vị trí số 5. Thường chuyền chính ở vị trí số 3, còn hai tay đập bóng ở hai bên: 2 và 4.

Chủ công: Là vị trí quan trọng gần như số 1 của 1 đội bóng chuyền: Người chơi cần phải có kĩ năng tốt, sức bật tốt, chiều cao tốt, nhanh nhạy trong các pha xử lý.

-Chủ công là vị trí quan trọng gần như số 1 của 1 đội bóng chuyền: Người chơi cần phải có kĩ năng tốt,sức bật tốt,chiều cao tốt,nhanh nhạy trong các pha xử lý của mình.
Vị trí trong luật bóng chuyền hơi

Có 2 đội chơi tham gia trận đấu với 6 thành viên mỗi bên. Khi bắt đầu trận đấy, quyền giao bóng được quyết định bằng cách tung một đồng xu. Sau đó người giao bóng sẽ thực hiện giao bóng (tung quả bóng lên và đánh) sao cho vượt qua lưới vào trong phần sân đối phương.

Đội còn lại phải phối hợp để trả bóng ngược trở lại qua tối đa 3 chặng (lần chạm bóng). Thông thường là bắt bước 1 hoặc tâng bóng cho chuyền 2 để chuyền 2 thực hiện kiến tạo cho chủ công thực hiện một đợt tấn công (phía bên đội tấn công).

Ngược lại với bên tấn công là bên phòng thủ. Các thành viên sẽ phải cố gắng ngăn trái bóng chạm phần sân của mình (trừ trường hợp bóng đạp bay ra ngoài phạm vi vạch kẻ biên).

Những người chơi ở hàng trước nhảy lên và đưa tay lên cao để chặn trái bóng và có thể đẩy ngay ngược lại phần sân bên kia.

Nếu bóng qua hàng rào chắn thì những vị trí phía sau phải phòng thủ chặn trái bóng không cho bóng chạm mặt đất. Sau khi thực hiện thành công thì lại quay lại thế tấn công.

5. Cách tính điểm

Theo luật bóng chuyền hơi, khi bóng chạm đất bên trong phần sân quy định hay có người phạm lỗi, đội còn lại được cộng 1 điểm, dù có giao bóng hay không. Bóng chạm vạch, trái bóng đó vẫn được tính trong sân.

Đội giành được điểm sẽ thực hiện giao bóng ở lượt tiếp theo. Nếu đội ghi điểm không thực hiện lượt giao bóng trước, thì các thành viên trong đội phải quay vòng vị trí theo chiều kim đồng hồ.

Thi đấu bóng chuyên theo thể thức 5 set (ván) thắng 3. Đội nào đạt được 25 điểm (với khoảng cách ít nhất 2 điểm) trước thì đội đó giành chiến thắng 1 set. Set thứ 5 (cuối cùng) thì chỉ cần đạt 15 điểm là thắng.

Các trường hợp phạm lỗi phổ biến:

  • Không đưa được bóng sang phần sân bên kia sau tối đa 3 lầ chạm bóng.
  • Chạm bóng 2 lần liên tục (không tính lần chặn bóng)
  • Người chơi cầm bóng
  • Chạm lưới trước khi lượt bóng kết thúc
  • Đưa bất kỳ bộ phận cơ thể nào sang phần sân đối phương,…
5 (100%) 1 vote
Close [X]