tetonas
xxxsex
freeones

Luật chơi bóng bàn mới nhất

875

Chơi bóng bàn khá phổ biến tại VN, nếu chỉ tập luyện môn thể thao này để giúp rèn luyện thể lực thì không cần quá quan tâm gì đến luật chơi bóng bàn.

Tuy nhiên ở các giải đấu thì người chơi cần nắm rõ luật thi đấu một cách nghiêm túc. Bài viết sau sẽ tóm lược các ý chính cần nắm khi chơi, bạn có thể xem đầy đủ tại link download phí dưới

Link Download Luật Bóng Bàn Mới Nhất

Luật bóng bàn Việt Nam mới nhất

Tiêu chuẩn dụng cụ bóng bàn

Bàn

 • Hình dạng chữ nhật,
 • Kích thước dài 2.74m x rộng 1.525m x cao 0.76m so với mặt sân
 • Có thể làm từ bất kỳ chất liệu gì, phải có độ nảy trung bình là 23 cm khi để bóng rơi từ khoảng cách 30cm
 • Màu sắc: xanh lá, xanh lục hoặc đen. sẫn đồng đều, vạch kẻ trắng rộng 2cm
 • Chia làm 2 phần bằng nhau, ngăn cách bởi lưới

Lưới

 • Lưới bóng bàn cao 15.25cm
 • Giới hạn 2 đường biên ngoài bàn tối đa 15.25cm
Xem hình ảnh kích thước bàn bóng tiêu chuẩn
Xem hình ảnh kích thước bàn bóng tiêu chuẩn

Quả bóng

 • Đường kính 4cm (kích thước cũ là 3.8cm)
 • Nặng 2.7g
 • Chất liệu: xenluloit hoặc nhựa dẻo tương tự
 • Màu sắc: trắng hoặc da cam

Vợt

 • Không quy định về kích thước, hình dạng, trọng lượng
 • Yêu cầu cốt vợt thẳng và cứng
 • 85% bề mặt là gỗ tự nhiên
 • Mặt vợt làm từ mặt cao su thường, dề dày không quá 2mm. Ngoài ra còn có các quy định cụ thể về mặt vợt mà bạn cần tham khảo thêm trong link download
 • Trước khi thi đấu, phải đưa vợt cho đối phương và trọng tài để kiểm tra vợt

Luật thi đấu bóng bàn Việt Nam

Chọn bên phát bóng

Trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định bê giao bóng trước hoặc giấu bóng trong tay để 2 bên lựa chọn, đội nào đoán đúng sẽ được quyền chọn sân hoặc giao bóng trước. Nếu chọn giao bóng trước thì đội còn lại được chọn sân và ngược lại.

cách giao bóng môn bóng bàn
cách giao bóng môn bóng bàn

Giao bóng đúng luật

Người chọn giao bóng phải giữ bóng trong tay vàđứng cạnh bàn. Tung bóng lên ít nhất 16cm, trong khi bóng đa rơi thì bắt đầu đánh bóng (bóng tung tự nhiên, không được xoáy bóng)

Quả bóng phải bay và chạm vào phần bàn đối phương, người giao bóng thực hiện quả làm sao cho trọng tài thất mình đã giao đúng luật. Nếu trọng tài nghi ngờ giao bóng không đúng luật nhưng không có bằng chứng cụ thể, quả đầu tiên sẽ được nhắc nhở không tính điểm. Nếu lượt tiếp theo giao bóng không đúng luật sẽ bị tính cho đối phương 1 điểm

Nếu có người chơi là người khuyết tật sẽ được trọng tài nới nói về luật giao bóng. Bóng bàn là môn thể thao xét cả yếu tố tình và lý

Quả bóng trả lại tốt

Bóng giao hoặc trả lại được coi là tốt khi bay qua lưới và chạm vào phần bàn đối phương, nếu đánh không chạm trực tiếp vào bàn phía đối phương sẽ bị coi phạm quy và tính 1 điểm cho đối phương

Luật đánh bóng và chiến thắng

Người chơi có thể dùng mọi cách để giành chiến thắng, chỉ cần bóng bay sang phần sân đối thủ sẽ tính điểm khi đối phương không đỡ được hoặc nảy 2 lần trên phần sân đối phương.

Cách chơi bóng bàn cơ bản

Cách cầm vợt bóng bàn

Với kiểu cầm vợt ngang, cán vợt được nắm trong lòng bàn tay của bạn sao cho phần bắt đầu của cán vợt vừa khít vào phần chữ “V” được tạo bới ngón tay cái và ngón trỏ trên bàn tay của bạn (hổ khẩu – ND).

Ngón tay trỏ của bạn nên đặt gần song song với mép thẳng của mặt mút ở phần dưới của mặt vợt. Điều này cho phép bạn kiểm soát góc vợt tốt hơn.

Ba ngón tay còn lại bao bọc xung quanh cán vợt để tạo nên độ ổn định.

Việc cầm vợt cần phải chắc chắn nhưng cũng không nên quá chặt và vợt cần tạo thành phần kéo dài của bàn tay và cánh tay của bạn.

Cầm vợt đúng kỹ thuật

Cầm vợt dọc là một kiểu cầm vợt của người châu Á, trong đó đầu vợt hướng xuống dưới và nó được cầm theo cách mà người ta cầm cây bút hay bút chì.

Thường những người chơi vợt dọc không sử dụng mặt mút bên mặt trái tay (BH — ND) và chỉ chơi với mặt thuận tay (FH — ND) của vợt (tuy nhiên với lối đánh hiện đại ngày nay nhiều VĐV cũng sử dụng cả mặt trái tay).

Các phông vợt dọc thường có cán cầm ngắn hơn các phông vợt ngang.
Chú ý:  Không nên thay đổi cách cầm vợt trong quá trình chơi bóng.

2. Cách Đánh bóng

Như luật giao bóng ở trên bạn phải tung bóng lên cao ít nhất là 16cm hoặc 5 giây mới được chạm bóng.Đánh bóng bàn

Khi quả bóng rơi xuống người giao bóng sẽ đánh quả bóng đó sao cho bóng chạm bên mặt bàn mình trước và sau đó mới nẩy qua lưới hoặc vòng qua các bộ phận của lưới, chạm trực tiếp vào bên mặt bàn của người đỡ giao bóng.

Trong đánh đôi bóng phải của người giao bóng và người đỡ giao bóng. Cả bóng và vợt đều phải ở phía trên mặt bàn kể từ điểm cuối cùng mà lúc đó quả bóng đặt im trước khi được tung lên và đánh đi.

3. Cách đánh bóng bàn xoáy

 • Khi giao bóng, mặt vợt phải tạo được ma sát với bề mặt quả bóng càng nhiều càng tốt thay vì đánh thẳng vào bóng qua tâm bóng. Độ tiếp xúc giữa mặt vợt và bề mặt bóng càng mỏng (tức điểm tiếp xúc càng gần với tiếp điểm giữa chúng) thì khả năng sản sinh độ xoáy càng lớn.
 • Chúng ta có thể tăng khả năng phát lực nhanh, mạnh đột ngột từ cổ tay và tốc độ của cánh tay, lực này sẽ giúp quả bóng của chúng ta đi xoáy hơn.
 • Sử dụng đầu vợt để tiếp xúc với bóng khi giao bóng vì phần đầu vợt sẽ có tốc độ lớn hơn, lực phát mạnh hơn, đặc biệt khi giao bóng sử dụng nhiều cổ tay. Với giải pháp này thì yêu cầu người chơi phải có kỹ thuật chơi bóng bàn cực tốt mới có thể làm được.
 • Khi tung bóng để giao chúng ta chủ động tung bóng cao hơn để bóng rơi xuống có tốc độ nhanh hơn, điều này sẽ tạo thêm được xoáy cho quả giao bóng của chúng ta.
 • Tránh giao bóng theo kiểu đánh bóng xuống mặt bàn vì điều này làm triệt tiêu một phần xoáy của quả giao bóng.
Đánh giá
Close [X]