tetonas
xxxsex
freeones

Luật chơi cờ vua cơ bản dành cho người mới chơi

422

Cờ vua là một trong những môn thể thao đựợc hàng triệu người yêu thích trong thời gian gần đây. Bất kỳ ai từ người già cho đến trẻ nhỏ đều chơi được môn thể thao này. Không chỉ giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi, cờ vua còn giúp người chơi tăng khả năng nhạy bén và sự sáng tạo.

Cờ vua – Môn thể thao trí tuệ

Xuất hiện từ thế kỷ XVI, ngày nay cờ vua được biết đến là môn thể thao phổ biến và chính thức. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô cậu học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 hay hình ảnh những đôi bạn già bên bàn cờ vua. Bất kỳ đâu bạn cũng có thể chơi môn thể thao này.

Bất kỳ ai đều có thể chơi môn thể thao trí tuệ này
Bất kỳ ai đều có thể chơi môn thể thao trí tuệ này

Bàn cờ vua bao gồm 8 hàng được đánh số thứ tự từ 1 đến 8 và 8 cột được đánh số từ a đến h. Tổng cộng bàn cờ có 64 ô vuông được chia thành 2 màu đậm nhạt khác nhau. Mỗi người sẽ chơi sẽ bắt đầu trận đấu với 16 quân cờ và lần lượt đi theo thứ tự.

Bài viết sau đây của thethaovn365 sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về luật chơi cờ vua đối với ai đang quan tâm đến bộ môn thể thao này.

Môn thể thao đang dần phổ biến và được nhiều người yêu thích
Môn thể thao đang dần phổ biến và được nhiều người yêu thích

Luật chơi cờ vua cơ bản từ A – Z

Cờ vua là bộ môn giải trí không phải do sự may rủi mà cần đến trí tuệ. Đầu tiên, bạn cần nắm rõ các quân cờ có trong bàn cờ. Mỗi quân cờ của mỗi bên sẽ bao gồm: 2 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua.

Người đi đầu tiên là người cầm quân trắng. Việc phân bổ người cầm quân sẽ theo luật của tổ chức trận đấu hoặc theo hệ thống.

Bạn cần nắm rõ luật chơi cờ vua cơ bản
Bạn cần nắm rõ luật chơi cờ vua cơ bản

Các quân cờ sẽ có những quy tắc đi khác nhau như:

Quân Xe: chỉ được đi theo đường thẳng tới ô còn trống và không bị quân của đối phương cản trở hoặc trường hợp tới ô bị quân đối phương ăn quân nhưng không thể vượt qua quân đứng ở đó. Một trong những trường hợp ngoại lệ được chấp nhận là “nhập thành”.

Quân Tượng: Quân này bắt buộc phải di chuyển chéo và cách thức di chuyển giống với quân Xe.

Quân Hậu: Được di chuyển bất kì theo hướng dọc hoặc chéo. Đây được xem là sự tôt hợp giữa đường đi của Xe và Tượng. Nguyên tắc ăn quân giống như quân Xe và Tượng.

Môn thể thao đòi hỏi sự phân tích và tính toán
Môn thể thao đòi hỏi sự phân tích và tính toán

Quân Mã: Nếu như trong cờ Tướng, quân Mã bị cản thì trong cờ vua lại hoàn toàn ngược lại. Quân Mã di chuyển tới ô cong trống hay ô bị đối phương ăn quân theo dạng chữ L được xem là luật chơi cờ vua chuẩn xác nhất.

Quân Tốt: Bạn chỉ có thể di chuyển quân Tốt tiến thẳng về phía trước một ô một lần đến ô còn trống. Tuy nhiên, khi di chuyển quân để ăn đối phương thì phải đi chéo.

Mỗi một quân cờ sẽ có đường đi và chiến thuật riêng
Mỗi một quân cờ sẽ có đường đi và chiến thuật riêng

Mỗi quân cờ đều có những chiến thuật di chuyển riêng. Mỗi quân cờ đều có những chiến thuật di chuyển riêng. Quân Vua là quân cờ quan trọng nhất, nhưng lại yếu nhất. Quân Hậu là quân cờ được xem là quyền lực nhất. Quân Xe và quân Tượng có thể di chuyển xa nhất thì quân Mã là quân duy nhất có thể nhảy qua một quân khác. Vậy làm thế nào để di chuyển các quân cờ Tốt, Mã, Tượng, Hậu, Xe?

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đánh cờ vua từ A – Z cho người mới bắt đầu

Đối với những người bắt đầu tìm hiểu bộ môn này, bạn cần luyện tập thật nhiều và từ từ học hỏi. Luật chơi cờ vua không quá phức tạp, tuy nhiên bạn cần nắm rõ luật để hiểu được cách ăn điểm chính xác mà không sai luật. Nếu như bạn là người yêu thích sự tư duy, nghiền ngẫm, sáng tạo thì đây là môn thể thao tuyệt vời!

 

 

 

1 (20%) 1 vote
Close [X]