tetonas
xxxsex
freeones

Tìm hiểu luật chơi cờ vua đơn giản, dễ hiểu nhất!

529

Tìm hiểu luật chơi cờ vua đơn giản, dễ hiểu nhất. Cờ vua môn thể thảo giải trí về tư duy và trí tuệ,có nhiều nguồn tin cho rằng cờ vua  xuất hiện từ thế kỷ thứ VI tại Ấn Độ và được biết đến từ thế kỳ thứ 16.

Là một trong những môn thể thao giải trí mang tính tư duy,trí tuệ và khoa học. Để chơi được cờ vua cần phải tuân thủ theo những quy tắc riêng của bộ môn thể thao này.

Luật chơi cờ vua cơ bản

Trước tiên cùng tìm hiểu về các quân cờ trong cơ vua nhé!

Trong một bàn cờ vua gồm có 6 quân cờ : Quân tốt, quân xe, quân hậu, quân mã, quân tượng và quân Vua.

Một bàn cờ vua có hình vuông gồm 84 ô, trong đó có 32 ô trắng và 32 ô đen. Tương ứng với các ô cờ có tất cả 32 quân cờ, chia thành 2 bên trắng đen mỗi bên 16 quân.

Hình ảnh các quân cờ
Hình ảnh các quân cờ

Trên một bàn hình vuông, kích thước 8*8 ô gọi là bàn cờ, Các đối thủ sẽ luôn phiên nhau di chuyển nước đi của mình. Hai đối thủ luôn phiên nhau, khi thực hiền xong lượt chơi của mình thì người còn lại mới được quyền đi tiếp.

Để chiến thắng trong trò chơi này cần phải tiêu diệt được quân vua của đối thủ, nếu quân vua của dối thủ bị tiêu diệt thì coi như là chiến thắng. Có những ván cờ quân vua của cả hai không bị tiêu diệt thì coi như ván cờ hòa.

Trong khi thi đấu, một khi đã chạm vào quân nào, thì phải bắt buộc đi quân đó, không được đổi ý.

Quật chơi cờ vua đối với từng quân cờ

1.Đối với quân xe

Đối với quân xe, quy tắc di chuyển như sau:

  • Con xe có thể di chuyển theo hàng ngang hoặc cột dọc trống.
  • Quân xe không được phép vượt qua quân cản đường của quân ta và quân cản đường của quân đối phương. Có nghĩa là không được vượt qua đầu quân khác.
  • Quân xe đi thế nào thì sẽ được ăn quân đối phương như vậy, và sẽ được đứng ở vị trí quân vừa ăn.

Trong bảng tính điểm cờ vua, quân xe có giá trị 5 điểm, đây là quân cờ quan trọng, nếu không kiểm soát tốt nước cờ sẽ có thể thua.

2.Đối với quân Tượng

Trong cờ vua, quân tượng có ký hiệu là B, cùng tìm hiểu về cách di chuyển quân cờ này nhé!

Quân tượng di chuyển theo đường chéo, không bị giới hạn số ô di chuyển, có thể tiến lùi thoải mái, trong trường hợp ăn quân thì quân tương có thể chiếm vị chí quân vừa ăn.

Quân tượng không được phép di chuyển ngang và ăn ngang điều này khác với cách di chuyển của quân xe.

3.Đối với quân hậu

Quân hậu ký hiệu là Q viết tắt của từ Queen trong tiếng anh. Quân hậu hội tụ quyền lực của cả quân xe và quân tượng. Quân hạu có thể di chuyển theo chiều ngang, dọc và cả đường chéo. Quân hậu có giá trị 9 điểm, cao nhất trong tất cả những quân trên bàn cờ.

4.Luật chơi cờ vua của quân Mã

Quân mã di chuyển theo hình chứ L,  quân mã có thể di chuyển tới ô trống bất kỳ trong bàn cờ. Điểm đặc biệt là quân mã có thể vượt qua đầu con khác đây là quân cờ duy nhất có thể thực hiện nước đi này.

5.Luật chơi cờ vua của quân tốt

Quân tốt là quân cờ có giá trị nhỏ nhất trong các quân cờ, nhưng không phải vì vậy mà quân tốt không quan trọng, đây là quân cờ tiềm ẩn nhiều sức mạnh, các kiệt tướng chơi cờ luôn tận dụng quân tốt khi cần thiết nhất.

Quân tốt không có ký hiệu gì, ở nước đi đầu tiên quân tốt được phép đi 2 ô nhưng những nước đi tiếp theo chỉ được đi 1 ô. Quân tốt chỉ được đi thẳng, không được đi lùi. Quân tốt ăn quân chéo.

6.Đối với quân vua

Về cách di chuyển, quân vua di chuyển dọc, ngang,cheo đều có thể di chuyển, nhưng mỗi lần di chuyển chỉ được đi 1 ô, vua đi như thế nào thì ăn quân đối phương như vậy. Đây là quân cờ được coi như là quyết định để kết thúc ván cờ.

Trên đây là những chia sẻ về luật chơi cờ vua, nắm được luật chơi cơ bản này bạn đã có thể chơi cờ rồi đó. Hãy luyện tập thường xuyên hơn để có thể trở thành cao thủ chơi cờ nhé!

Đánh giá
Close [X]