tetonas
xxxsex
freeones

Đá luân lưu là gì? Luật đá bóng luân lưu 11 m

136

Thethaovn365 xin chia sẻ đến bạn đọc luật đá luân lưu 11m của FIFA cập nhật mới nhất.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay còn gọi là penalty hay đá phạt 11m. Tên gọi này xuất phát từ vị trí đá phạt tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phạt khoảng cách 11m.

Đa luân lưu chỉ việc 1 cầu thủ đá trực tiếp và 1 thủ ngôn đối mặt. Và hoán đổi vị trí đá và bắt bóng của 2 đội.

Tỷ lệ đá luân lưu vào khá cao, tuy nhiên tính may rủi và tâm lý cũng lớn. Vì vậy nó được chọn làm giải pháp phân định thắng thua cho 2 đội ngang cơ nhau.

Đá luân lưu 11m thường mang sức ép tâm lý rất lớn. Nếu cầu thủ không có tâm lý vững vàng, sẽ khó thực hiện thành công. Mặt khác, nếu cầu thủ đá hỏng penalty cũng chịu tổn thương rất nặng nề. Thực tế không ít cầu thủ bị chỉ trích ác liệt khi sút hỏng penalty hoặc luân lưu, thậm chí là ảnh hưởng đến cả sự nghiệp.

Sự khác biệt giữa đá luân lưu và phạt đền

Đối với phạt đền (penalty): Khi trọng tài xác định hậu vệ có lỗi với cầu thủ đối phương trong vòng cấm. Lỗi này được cho là hậu vệ cố tình phạm lỗi và cản trở tình huống có thể dẫn tới bàn thắng. Trong bóng đá, không ít trường hợp cầu thủ chơi tiểu xảo, cố tình ngã trong vòng cấlm để kiếm quả phạt đền.

Nếu cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền không thành công như bị thủ môn bắt bài, đẩy bóng ra ngoài.. thì cầu thủ được phép đá bồi. Nếu bóng đi hẳn vào trong cầu môn thì bàn thắng vẫn được công nhận.

Đối với đá luân lưu: Nó được áp dụng trong trường hợp hai đội bóng bất phân thắng bại trong thời gian thi đấu chính thức và cả hai hiệp phụ. Hai đội sẽ thực hiện đá luân lưu từng lượt, đội nào thực hiện chính xác nhiều cú sút hơn thì giành chiến thắng.

Nếu cầu thủ thực hiện đá luân lưu bị đẩy bóng ra sẽ không được phép đá bồi. Bàn thắng đá bồi sẽ không được công nhận.

Luật đá luân lưu 11m

Quá trình thực hiện đá luân lưu 11m như sau.

  • Trọng tài là người quyết định chọn cầu môn để thực hiện đá luân lưu.
  • Trọng tài lựa chọn đội nào thực hiện loạt sút luân lưu trước bằng cách tung đồng xu. Đội nào thắng trong lần tung đồng xu sẽ được quyền chọn đá trước hoặc sau.
  • Mỗi đội sẽ đá luân lưu 5 quả. Hai đội thực hiện đá lần lượt cách nhau.

Các tính kết quả đá luân lưu

Sau cú đá, bóng lăn vào ngôn trong 1 nhịp đá sẽ được tính là 1 quả thành công. Trường hợp đá bồi sẽ không được tính. Trường hợp thủ ngôn đẩy bóng ra nhưng sau đó bóng lăn vào cung thành vẫn tính là quả đá thành công.

Đừng chủ quan hư thủ ngôn này nhé!

Trong trường hợp kết thúc lượt luân lưu thứ nhất không phân thắng bại. Sẽ tiếp tục đát lượt luân lưu thứ 2, tuy nhiên số quả chỉ có 4. Mỗi lượt đá luân lưu càng về sau số quả càng ít cho đến khi phân định được đội thắng thua.

Những cầu thủ nào được tham gia đá luân lưu?

Luật đá luân lưu 11m quy định, chỉ những cầu thủ thi đấu trên sân vào thời điểm trận đấu kết thúc, bao gồm cả hiệp phụ, mới được phép tham gia đá phạt đền và luân lưu.

Mỗi bên chỉ được phép chọn 5 cầu thủ để đá. Các cầu thủ đá từng lượt 1 hoán đổi 2 đội luân phiên.

Trong trường hợp thủ môn bị chấn thương không thể bắt luân lưu có 2 giải pháp:

  • Thứ nhất: Có thể thay thủ môn dự bị (nếu đội bóng còn quyền thay người)
  • Thứ 2: Bất cứ cầu thủ nào ở trên sân đều có quyền thay thế vị trí thủ môn.

Trong luật đá luân lưu quy định, chỉ có thủ môm, trọng tài và người tham gia đá luân lưu mới được phép ở trên sân vào lúc đó.

Đồng thời khi thực hiện, ngoài thủ môn người đá và trọng tài. Các cầu thủ chờ đá khác của 2 đội đều phải đứng trong vòng tròn trung tâm sân bóng.

Những cầu thủ bị phạt thẻ đuổi khỏi sân sẽ không có quyền tham gia đá luân lưu.

Trước khi phạt đền, trọng tài cần đếm lại cầu thủ trong cả 2 đội và đảm bảo họ đứng đúng nơi quy định.

Những lượt đá luân lưu cân não

Đánh giá
Close [X]