Tìm hiểu về luật và cách chơi bóng chày

403

Bóng chày – bộ môn thể thao bắt nguồn từ nước Mỹ. Dần lan rộng ra các nước trên thế giới như Canada, Nhật Bản, Đài Loan… và được đông đảo người dân ưa thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy luật và cách chơi bóng chày có phức tạp hay không? Nếu muốn biết thì tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Luật chơi bóng chày

Trước khi đi đến cách chơi bóng chày thì cần nắm được luật chơi, các thuật cũng như là các vị trí có trong đội hình bóng chày. Có như khi học chơi bóng chày mới tránh được các lỗi và hiểu được nhiệm vụ mà vị trí mà mình đang nắm giữ.

cach-choi-bong-chay
Các vị trí trong bóng chày

Quy định về vị trí trong bóng chày

Trên sân bóng chày sẽ bao gồm có 9 vị trí. Mỗi vị trí sẽ có một nhiệm vụ và vị trí đứng khác nhau được phân bổ trên sân. Các vị trí sẽ có tên gọi như sau:

Pitcher: Là người có nhiệm vụ ném bóng về phía Catcher

Catcher: nhiệm vụ bắt bóng do pitcher ném tới (pitcher và catcher thuộc vào đội phòng ngự)

First Baseman: Cẩu thủ canh gôn số 1, có nhiệm vụ chụp lại tất cả những đường bóng ném tới từ đồng đội tại vị trí Infielder

Second Baseman: Cầu thủ canh gôn số 2 và bắt trái bóng từ Outfielder

Third Baseman: Cầu thủ canh gôn số 3 có nhiệm vụ quan trọng hơn cả khi phải chụp bóng từ Batter đối thủ trước bóng chạm đất

ShortStop: Là cầu thủ nắm vững vị trí trung tâm, chuyên chơi phòng thủ.

Left Fielder: Nắm vị trí phòng ngự ở ngoài sân cánh trái

Center Fielder: Nắm vị trí phòng ngự ở giữa sân, có nhiệm vụ chụp bóng từ Batter đánh và quyết định ai là người chụp bóng bay giữa các Outfielder

Right Fielder: Chơi phòng ngự ở tuyến ngoài sân cánh phải

Kích thước sân bóng chày

Sân bóng chày được thiết kế theo hình vuông với chiều dài là 27.4m đối với nam và 18.2m đối với nữ. Bao quanh sân có phần hình cánh quạt với kích thước là 99m ở hai bên kết hợp với cung tròn nối hai đầu vạch giới hạn lại với nhau có bán kính khoảng 122m

cach-choi-bong-chay
Các dụng cụ bóng chày

Dụng cụ bóng chày tiêu chuẩn

Bóng chày là bộ môn thể thao sử dụng nhiều dụng cụ hỗ trợ nhất như gậy đánh bóng, găng tay, quả bóng chày. Tất cả đều phải tuân theo những tiêu chí riêng theo đúng quy định trong luật bóng chày.

Gậy bóng chày: Phải được làm bằng gỗ hoặc hợp kim, bởi đây là hai nguyên liệu chính để làm ra một cây gậy đạt tiêu chuẩn. Chiều dài gậy phải đạt khoảng từ 0.7 đến 1m. Trọng lượng không quá 1kg, được thiết kế theo chiều to dần về phía đầu tiếp xúc bóng. Phần đầu to nhất của gậy, đường kính khoảng 5cm. Phần tay cầm của gậy bóng chày phải được thiết kế thêm một số chi tiết nhỏ để làm tăng ma sát.

Quả bóng chày: Có đường kính khoảng 6.8cm, khối lượng 0.15kg. Bóng có hình tròn, bên trong là cao su, bên ngoài có thể là cao su hoặc được phủ da.

Găng tay: Được làm từ các chất liệu có độ ma sát cao giúp hỗ trợ tốt hơn cho việc bắt bóng trở nên chắc chắn và không bị trơn trượt.

Hướng dẫn cách chơi bóng chày cơ bản

Ở vị trí nào, cách chơi ra sao thì cũng hướng đến mục đích cuối cùng là làm cho cầu thủ đánh bóng của đội tấn công không thể đập chúng bóng. Và Catcher thì bắt bóng được như ý. Để làm được điều này phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa người ném bóng và bắt bóng.

cach-choi-bong-chay
Cách cầm quả bóng chày

Kỹ thuật ném bóng

Có khá nhiều kiểu ném bóng khác nhau nhưng đều cần lưu ý là vị trí tiếp xúc của tay với đường chỉ may của găng tay. Bởi tại điểm này sẽ tạo ra ma sát lớn với tay vì thế vận tốc phương chuyển động cũng từ đó mà bị chi phối. Có 7 cách ném bóng chày như sau:

4-Seam Fastball: Cách ném bóng chày bay với tốc độ cao theo một đường thẳng

2-Seam Fastball: Ném bóng bay nhanh với sự biến ảo trong phương chuyển động

Spliter: Là cách ném hoàn hảo đánh lừa đối phương, bởi cách ném này khi bóng bay tới gần vị trí của Catcher sẽ bất ngờ đối hướng theo hướng đi xuống.

Cutter: Ném bóng với tốc độ cao và xoáy

Slider: giống với Cutter nhưng tốc độ bay sẽ thấp hơn

Change: Cách ném này bóng bay với tốc độ chậm giúp đánh lừa cảm giác bóng của Batter.

Curve: Kỹ thuật ném bóng hiểm hóc tạo ra một độ xoáy và đường đi theo quỹ đạo khó đoán nhất. Kỹ thuật này rất khó thực hiện và tỷ lệ thành công mà Batter đập chúng cũng khá khó.

cach-choi-bong-chay
Kỹ thuật ném bóng chày

Cách cầm và sử dụng gậy đánh bóng

Để đập bóng chày tốt và chính xác thì một Batter tốt phải hết sức tập trung đoán hướng đi của bóng. Từ đó biết được thời điểm vung gậy một cách chính xác nhất. Cách đánh bóng tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất lại đòi hỏi khả năng phản xạ, tinh tế và nhanh nhẹn. Được thể hiện qua hình dưới đây.

Đánh bóng cần đòi hỏi một sức mạnh đến từ đôi tay nên để đánh tốt thì cần phải có sự rèn luyện mỗi ngày để đôi tay luôn khỏe mạnh. Tạo ra những đường bóng mạnh, chính xác.

cach-choi-bong-chay
Kỹ thuật cầm gậy bóng chày

Cách chơi bóng chày đòi hỏi những kỹ thuật nhất định liên quan đến các đường ném bóng cũng như là sức mạnh của đôi tay. Do đó, nếu ai ưa thích bộ môn bóng chày thì ngoài việc trang bị kỹ thuật, sức khỏe thì những điều luật liên quan đến bóng chày cũng là một yếu tố rất cần thiết. Hy vọng những thông tin mà thethaovn365.com mang tới sẽ thực sự bổ ích cho tất cả mọi người.

4.4 (87.5%) 8 votes