tetonas
xxxsex
freeones

Tiền vệ là gì? Các vị trí và vai trò của tiền vệ trên sân

218

Bạn đá ở vị trí nào trên sân bóng? Bạn đừng trả lời mình là không biết nhé!

Trên sân bóng thì tiền vệ có vai trò gì? Làm sao để trở thành 1 tiền vệ giỏi?

Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để cùng khám phá vị trí tiền vệ trong bóng đá nhé!

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ trong bóng đá là những cầu thủ đá ở bên dưới Tiền Đạo và bên trên Hậu vệ. Họ là người kết nối tuyến dưới và tuyến trên của đội bóng, ngăn cản đối phương lên bóng và phát động những đường tấn công nguy hiểm.

Tiền vệ là vị trí vô cùng quan trọng trong đội bóng, một đội bóng có thể không cần tiền đạo nhưng chắc chắn phải có tiền vệ.

Nhiều trận bóng bạn có thể thấy về cuối trận họ rút toàn bộ tiền đạo của mình ra nghỉ và đưa hậu vệ và tiền vệ vào nhằm đá thủ thắng hoặc thủ hòa. Đây cũng là chiến thuật “đổ bê tông” cực kỳ ức chế cho đối thủ.

Vị trí tiền vệ được phân chia như thế nào?

Vị trí tiền vệ được phân thành nhiều loại tiền vệ khách nhau bao gồm 5 vị trí tiền vệ cơ bản:

Tiền vệ phòng ngự (DM): Đây là những cầu thủ đá cao hơn hậu vệ một chút, có vai trò chính là ngăn cản các đợt tấn công nguy hiển của đối phương, bọc lót cho các hộ vệ biên và các tiền vệ khách đá cao hơn. Những tiền vệ phòng ngự là những cầu thủ có kỹ thuật tốt, biết kết nối đội hình, phán đoán chính xác và di chuyển linh hoạt.

Tiền vệ trung tâm (CM): Là những cầu thủ có vai trò quan trọng, kết nối tuyến trên và tuyến dưới của đội bóng. Chủ đích phát động hướng tấn công cho các tiền đạo. Những cầu thủ đá vị trí này luôn được coi là cái hồn của đội bóng như Messi hay Quang Hải. Tiền vệ trung tâm là những người có kỹ thuật xử lý bóng điêu luyện, bao quát sân tốt, di chuyển chạy chỗ hợp lý.

Tiền vệ cánh và tiền vệ biên (LM/RM): Là những cầu thủ đảm nhiệm vị trí biên của đội bóng, đá ngang vị trí với tiền vệ trung tâm nhưng lệch hẳn ra 2 biên. Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ có kỹ thuật và tốc độ cực kỳ tốt. Có khả năng tranh chấp bóng và chuyền bóng cho tiền đạo một cách chính xác. Có thể lui nhanh về để hỗ trợ phòng thủ.

Tiền vệ tấn công (AM): Đây là vị trí chơi cao nhất ở hàng tiền vệ gần nhất với tiền đạo. Họ có vai trò nhận bóng và chuyền những đường bóng cho tiền đạo ghi bàn. Họ là người có đường chuyền chuẩn xác, có khả năng lách qua hàng phòng ngự đối thủ và khả năng dứt điểm tốt.

Tiền vệ tự do: Đây là vị trí tiền vệ có thể chuyển chỗ hỗ trợ cho mọi tiền vệ trên sân. Họ đá không cố định  vị trí để tránh đối phương kẹp người và bắt bài. Tiền vệ tự do là người có kỹ thuật cao và có thể đá ở mọi vị trí trong đội bóng. Có thể lui về phòng ngự như tiền vệ phòng ngự hoặc có thể tấn công như tiền vệ tấn công.

Vậy bạn đang đá ở vị trí tiền vệ nào?

Làm sao để trở thành tiền vệ giỏi?

Để trở thành 1 tiền vệ giỏi trước tiên bạn cần rèn luyện kỹ thuật cực kỳ tốt:

  • Khả năng lừa bóng
  • Tranh chấp bóng tốt
  • Phán đoán tốt
  • Khả năng qua sát thế trận
  • Bao quát toàn sân
  • Tốc độ và thể lực tốt

Được coi là linh hồn của đội bóng, tiền vệ cần có sự sáng tạo trong từng pha đi bóng, từng đường chuyền cho đồng đội. Họ luôn được coi là vị trí có tầm ảnh hường lớn nhất và quan trọng nhất trên sân.

Ngoài ra, đây cũng là vị trí tiêu tốn thể lực rất nhiều của các cầu thủ do khoảng cách mà họ phải di chuyển rất rộng và liên tục trong xuyên suốt trận đấu

Những tiền vệ xuất sắc nhất thế giới

Tờ FourFourTwo mới đây liệt kê 10 tiền vệ trung tâm hàng đầu trên thế giới, bao gồm những người như Paul Pogba, Luka Modric và Toni Kroos… Những thống kê này bao gồm bàn thắng và kiến tạo tại các giải đấu trong nước và cúp châu Âu.

 

Đánh giá
Close [X]