tetonas
xxxsex
freeones

VAR là gì? Trường hợp cần sử dụng VAR?

379

Var là gì? Trong những năm gần đây, thuật ngữ công nghệ VAR đã được sử dụng nhiều tại các giải đấu bóng đá lớn, nhỏ trên khắp thế giới. Mặc dù vậy không phải ai cũng biết VAR được sử dụng ra sao và trong trường hợp nào thì cần dùng đến Var?

Công nghệ Var là gì?

Var là viết tắt của từ gì? VAR là cách viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee trong tiếng Anh. Có nghĩa là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Đây là công nghệ giúp cho trọng tài có thể xem lại các tình huống diễn ra trong trận đấu. Đặc biệt là những tình huống diễn ra nhanh hoặc trọng tài bị che khuất tầm nhìn.

VAR là gì

Công nghệ VAR cho phép trọng tài dừng trận đấu để xem lại hình ảnh diễn ra trước đó. Qua những góc máy quay khác nhau được làm chậm, những “ông vua áo đen” có thể đưa ra được quyết định chuẩn xác nhất. Công nghệ VAR đã cho thấy sự ưu việt, hạn chế tối đa những pha bóng gây tranh cãi. Trước đây sau nhiều trận đấu, người ta thường bàn về những sai lầm của trọng tài. Tuy nhiên từ khi công nghệ VAR ra đời thì điều đó thật hiếm khi xảy ra.

Những trường hợp sử dụng công nghệ VAR

Var là gì trong bóng thì đã được giải thích ở phần trên. Tuy nhiên, trong mỗi trận bóng đá, quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính. VAR chỉ mang tính hỗ trợ để người điều khiển trận đấu có thể xử lý chính xác nhất. Không phải trường hợp nào cũng cần đến sự can thiệp của công nghệ VAR. Theo quy định của FIFA, VAR chỉ được áp dụng trong những tình huống sau đây:

Xác định có hay không có bàn thắng

Khi một bàn thắng được ghi, công nghệ VAR sẽ vào cuộc để kiểm tra tính hợp lệ của nó. VAR sẽ xem lại hình ảnh xảy ra trước khi bóng được đưa vào lưới. Từ đó xác định có tình huống việt vị, phạm lỗi,…nào không. Nếu có điều gì bất thường thì sẽ thông tin ngay cho trọng tài chính. Trọng tài chính sẽ xem video mà VAR cung cấp sau đó đưa ra quyết định cuối cùng.

Đọc thêm: Xoivo.TV

Xác định tình huống phạm lỗi trong vòng cấm

Đối với những pha bóng va chạm giữa các cầu thủ hai đội trong vòng 16m50 thì trọng tài có thể sử dụng VAR để xác định xem có lỗi hay không. Qua đó có thể quyết định việc phạt 11m chính xác nhất, hạn chế việc tranh cãi xảy ra.

VAR là gì

Xác định tình huống phạm lỗi có thể dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Đối với các trường hợp phạm lỗi nhưng trọng tài không quan sát được, hoặc có nhìn thấy nhưng không xác định được mức độ nguy hiểm thì có thể sử dụng VAR để đưa ra quyết định có rút thể đỏ trực tiếp hay không. Thậm chí FIFA còn cho phép ở giờ nghỉ giữa 2 hiệp trọng tài chính có thể xem lại video và có quyền rút thẻ đỏ ở hiệp sau của trận đấu.

Xác định cầu thủ nào đã phạm lỗi để đưa ra án phạt

Những trường hợp xảy ra tình huống phạm lỗi nhưng diễn biến nhanh, cầu thủ có ngoại hình giống nhau. Trọng tài không nhận ra cầu thủ nào đã phạm lỗi thì có thể sử dụng công nghệ VAR. VAR sẽ cung cấp những hình ảnh của pha bóng để “vị vua áo đen” rút thẻ phạt đúng người.

Đối với những tình huống khác diễn ra trong trận đấu, trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định ngay lập tức. Những trường hợp đó VAR không được sử dụng để can thiệp vào việc xử lý của trọng tài.

VAR là gì

Hệ thống VAR là gì, bao gồm những bộ phận nào?

Có thể nói VAR là sự kết hợp nhịp nhàng giữa máy móc hiện đại với con người. Công nghệ VAR bao gồm các Camera được đặt ở nhiều vị trí trên sân và phòng điều khiển trung tâm. Trong hệ thống Camera thì có 2 chiếc được sử dụng để chuyên phát hiện những tình huống việt vị. Các Camera với độ phân giải cao có thể ghi lại đầy đủ tất cả các tình huống trận đấu. Sau đó hình ảnh sẽ được truyền ngay về phòng điều khiển trung tâm để tiến hành phân tích. Tại phòng điều khiển có tất cả 8 người, với những nhiệm vụ cụ thể như sau:

Tổ trưởng tổ VAR

Đây là người phụ trách phòng trung tâm. Việc liên lạc với người điều khiển trận đấu sẽ do vị trợ lý này trực tiếp thực hiện. Toàn bộ những phân tích hình ảnh sẽ được người này tổng hợp và trao đổi thông qua thiết bị được gắn trên người trọng tài chính.

Trợ lý phòng VAR

Gồm có 3 người, làm nhiệm vụ hỗ trợ, phân tích hình ảnh để cung cấp thông tin cho tổ trưởng tổ VAR.

Chuyên viên phòng VAR

Gồm có 4 người. Những người này có nhiệm vụ chọn ra các hình ảnh rõ nét nhất, phản ánh đầy đủ tình huống nhất để cung cấp cho trợ lý phòng VAR.

VAR là gì

Cách vận hành công nghệ VAR trên thực tế

Việc phân tích hình ảnh được phòng điều khiển trung tâm thực hiện trong suốt cả trận đấu. Khi nhận thấy có tình huống bất thường xảy ra, tổ trưởng tổ VAR sẽ liên lạc ngay thông qua hệ thống điện đàm trên người trọng tài chính.

Trọng tài chính khi nhận được thông tin sẽ ra dấu hiệu vẽ một hình chữ nhật ra phía trước và chỉ về hướng chiếc TV được đặt ở bên ngoài đường biên. Sau đó trận đấu được tạm dừng. Trọng tài chính di chuyển về chiếc TV xem hình ảnh đã được chọn lọc và làm chậm. Tổ trưởng tổ VAR sẽ trao đổi thêm những chi tiết quan trọng trong các đoạn video. Từ đó trọng tài chính sẽ đưa ra quyết định cuối cùng của mình cho tình huống của trận đấu.

Qua bài viết này các bạn đã trả lời được “VAR là gì” trong bóng đá rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin đã cung cấp ở trên thật sự hữu ích và thú vị. 

Xem thêm:  Top 10 Cái Tên Hưởng Lương Cầu Thủ Cao Nhất Thế Giới

Đánh giá
Close [X]