Việt vị là gì? Luật việt vị quy định trong bóng đá

624

Khi thi đấu trên sân cỏ, một trong các lỗi mà các cầu thủ thường xuyên phải chính là lỗi việt vị. Thuật ngữ này thì bất kỳ ai xem bóng đá đều có thể nghe thấy nhưng không chắc ai cũng hiểu rõ về luật này.

Vậy việt vị là gì? Các điều luật xoay quanh việt vị được quy định trong bóng đá như thế nào. Phần nội dung dưới đây sẽ đi xoay quanh vấn đề liên quan đến việt vị. Giúp người yêu thích thể thao hiểu rõ ý nghĩa của việt vị.

Việt vị là gì?

Việt vị vốn là từ gốc Hán Việt, theo đó “việt” còn có nghĩa là “vượt”, “vị” trong từ vị trí. Có nghĩa là việt vị là vượt vị trí cho phép.

Lỗi việt vị được FIFA đưa ra trong luật bóng đá nhằm hạn chế trường hợp các cầu thủ đợi tấn công bằng cách đứng đợi bóng.

Khi mà giữa người đó và khung thành của đối phương chỉ có thủ môn hoặc một cầu thủ duy nhất. Luật việt vị này giúp đảm bảo tính đẹp mắt trong thi đấu, tăng khả năng vận động kỹ năng, sáng tạo chiến thuật trên sân cỏ.

viet-vi-la-gi
Việt vị là gì?

Nhận biết lỗi việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị nhận biết khá đơn giản, khi mà một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị ( đứng giữa bóng và thủ môn, có ít hơn 2 cầu thủ đứng phía sau) mà vẫn nhận bóng từ đồng đội thì sẽ bị xử việt vị. Còn nếu cầu thủ đó mà không tham gia vào quá trình chuyền bóng thì không được coi là lỗi.

Về cơ bản thì ý nghĩa việt vị là gì được giải thích rất rõ ở phần trên nhưng muôn hiểu rõ hơn về lỗi việt vị trong bộ môn thể thao vua. Thì dưới đây sẽ là những luật việt vị quy định vị trí việt vị cũng như là các hình thức xử phạt công bằng nhất cho các đội bóng.

Các điều quy định về luật việt vị của FIFA

Theo điều luật việt vị mà FIFA đã công bố từ những năm 1925 thì điều luật này gồm có: vị trí việt vị, trường hợp phạm lỗi, không phạm lỗi, hình phạt cho người vi phạm.

Vị trí việt vị

Các vị trí được gọi là việt vị khi một cầu thủ đang đứng ở phần sân đối phương có các điều kiện sau:

  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường ngang cuối sân so với vị trí bóng
  • Cầu thủ đó tham gia vào các đường chuyền bóng
  • Cầu thủ đó đứng giữa bóng và khung thành đối phương
viet-vi-la-gi
Lỗi việt vị

Các trường hợp phạm lỗi việt vị

Được gọi là phạm lỗi việt vị khi đứng tại vị trí việt vị mà vẫn tham gia vào các đường chuyền bóng. Hoặc chạm vào bóng của đồng đội đưa tới. Cụ thể hơn, các trường hợp phạm lỗi thuộc vào các trường hợp sau:

  • Chạm hoặc chuyền bóng do đồng đội chuyền tới
  • Làm cản trở tầm nhìn hoặc khả năng chuyền bóng của đối phương
  • Cố tình tiếp tục chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương

Trường hợp không phạm lỗi việt vị

Ngoài ra, khi ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi khi thuộc vào một số các trường hợp sau đây:

  • Nhận bóng từ các quả phạt góc
  • Nhận bóng từ quả phát bóng
  • Nhận bóng từ các quả ném biên

Hình thức xử phạt lỗi việt vị

Kiến thức về việt vị là gì? Các vị trí việt vị, các trường hợp phạm lỗi, không phạm lỗi việt vị đều được làm sáng tỏ. Nhưng hình thức phạt lỗi ra sao?

Thường thì khi một cầu thủ phạm lỗi việt việt, trọng tài sẽ xử phạt bằng cách cho đối phương được hưởng một quả đá phát gián tiếp ngay tại vị trí phạm lỗi. Đây là cách xử phạt duy nhất được quy định đối với lỗi việt vị.

viet-vi-la-gi
Hình thức xử phạt lỗi việt vị

Tất cả các kiến thức liên quan đến việt vì là gì đều được thethaovn365.com tổng hợp và chia sẻ một cách chi tiết nhât.

Hy vọng sẽ mang đến cho anh em yêu thích thể thao những thông tin bổ ích. Hạn chế được tối đa các hành động khi thi đấu trên sân cỏ để tránh được những quả phạt không nên có.

5 (100%) 1 vote
Close [X]